Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 10:08 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Xử lý trách nhiệm để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng

08:15 | 06/04/2019
Tại Phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội Khóa XV trong công tác quản lý trật tự xây dựng mới đây, vấn đề trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị đối với việc để xảy ra sai phạm được rất nhiều đại biểu đề cập đến. Theo Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, qua TXCT chuyên đề về lĩnh vực này, Thường trực HĐND thành phố thấy nổi lên vấn đề: Tại sao rất nhiều nhà xây sai so với thiết kế, sai quy hoạch mà vẫn được cho tồn tại, trong khi thực hiện đúng luật, đúng quy định thì lại bị thiệt thòi? Phải chăng Thành ủy đã rất quan tâm chỉ đạo, song Chủ tịch UBND một số quận, huyện, thị, xã, phường, thị trấn chưa làm hết trách nhiệm, buông lỏng quản lý, xử lý chưa nghiêm với các vi phạm?

Đặc biệt, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh, dù các đội Quản lý trật tự xây dựng đã có 3 lần thay đổi mô hình nhưng luôn có nhiệm vụ quan trọng nhất là kiểm tra, lập biên bản, lập kế hoạch và báo cáo UBND xử lý vi phạm. Tuy vậy, thực tế hiện nay vẫn tồn tại 80 công trình vi phạm cũ tại 7 quận, huyện mà việc xử lý đến năm 2018 vẫn không có nhiều biến chuyển, rõ ràng trách nhiệm trước hết của các đội quản lý TTXD quận, huyện. “Một gia đình xây nhà nếu chỉ đẩy 1 xe cát vào thì cán bộ quản lý TTXD đã biết, nhưng tại sao có những nhà xây to như con voi mà lực lượng này lại không biết? Rõ ràng, ngành chức năng chưa làm hết trách nhiệm. Bên cạnh đó, còn do sự phối hợp của các sở, ngành với quận, huyện trong kiểm tra, đôn đốc xử lý từng trường hợp; còn tình trạng mỗi nơi trả lời một cách và đổ trách nhiệm cho nhau”, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh.

Tại phiên giải trình, trước các ý kiến, đề xuất của UBND thành phố đưa ra nhằm siết chặt công tác quản lý đô thị và TTXD trên địa bàn thời gian tới, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu Bí thư, Chủ tịch các địa phương phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp được nêu trong Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Thành ủy. Bên cạnh đó, cần triển khai thực hiện các giải pháp quyết liệt hơn trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Đặc biệt, nhấn mạnh tầm quan trọng của các đội quản lý TTXD trên địa bàn, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị, cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm, tránh trường hợp đổ lỗi khi để xảy ra vi phạm. Mục tiêu cao nhất là xử lý dứt điểm những tồn tại cũ, không để phát sinh sai phạm mới. “Mới hơn 2 tháng đầu năm nay đã phát sinh 65 công trình vi phạm chưa xử lý. Năm 2018, dù làm rất mạnh nhưng vẫn phát sinh 21 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo. Tới đây, HĐND thành phố sẽ có chuyên đề riêng để TXCT và kiểm tra, giám sát lại hoạt động của các đội quản lý TTXD ở quận, huyện”, Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ.

Riêng với 176 công trình vi phạm TTXD trên toàn thành phố còn tồn đọng, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo xử lý nghiêm, đặc biệt với các công trình trên đất nông nghiệp. Về các chế tài, căn cứ Luật Thủ đô, HĐND thành phố sẽ thông qua việc tăng mức xử phạt đối với hành vi này - Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh.

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang