Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sớm xây dựng điểm công nghiệp làng nghề Thụy Ứng

08:09 | 10/05/2019
Làng Thụy Ứng thuộc xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng với nghề ủ da trâu, bò, sản xuất lược sừng và các sản phẩm mỹ nghệ từ sừng trâu, sừng bò. Nghề này đã tạo sinh kế, giúp người dân có thu nhập cao hơn so với sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường đã và đang là vấn đề nhức nhối của làng nghề nhiều năm nay. Các hộ gia đình sống xung quanh khu vực này vô cùng bức xúc và nhiều lần đề nghị chính quyền buộc các hộ gia đình làm nghề ngừng sản xuất nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.

Theo ghi nhận của phóng viên, hàng ngày người dân Thụy Ứng phải sống chung với mùi hôi tanh từ chất thải của các cơ sở kinh doanh chế biến da trâu, bò; hít bụi sừng hay tiếng ồn phát ra từ các máy cưa, máy mài, máy ép sừng… từ các cơ sở sản xuất. Hình ảnh những đống da trâu, da bò hay những bao tải sừng trâu, sừng bò được tập kết dọc 2 bên đường, cùng với đó là ruồi nhặng và mùi hôi thối, tanh tưởi bốc lên nồng nặc đã là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Không chỉ vậy, những đống xương, sừng và da bám đầy máu mỡ trâu, bò được chất đống ngay trong các nhà dân. Những mương nước hai bên đường làng lúc nào cũng nhuốm một màu đen, nổi váng đặc sệt.

Theo phản ánh của người dân, số lượng sừng, da trâu bò được mua ở khắp nơi về có khi lên đến hàng chục tấn. Sừng thì được rửa sạch, phơi nắng. Còn da, để giữ được lâu, không bị thối, các chủ sản xuất phải ướp muối. Quá trình ướp, ủ da trâu, bò diễn ra trong nhiều ngày, nước thải được các hộ kinh doanh xả trực tiếp ra cống, sau đó chảy ra ruộng khiến hàng chục héc ta đất nông nghiệp không thể canh tác được. Một số hộ sống ở ven đồng trồng được mía, đến lúc thu hoạch thì bị mặn không thể ăn được. Các gia đình khác chăn vịt ở các xứ đồng quanh làng, vịt uống phải nước bị ô nhiễm nên cũng chết hàng đàn. Thậm chí, nước uống, nấu ăn, gia đình phải mua ở Trạm Y tế của xã. Nước sinh hoạt thì phải sâu tận 70 - 80m mới dám sử dụng vì nếu khoan cạn, nước vừa mặn lại có mùi hôi.

Được biết, hiện nay làng nghề Thụy Ứng có trên 200 cơ sở sản xuất, tuy nhiên toàn bộ các cơ sở này đều nằm xen lẫn trong khu dân cư. Để bảo vệ môi trường, hạn chế bụi sừng, các cơ sở đã chủ động đầu tư hầm hút bụi ngay trong xưởng. Tuy nhiên do không có kinh phí đầu tư cơ sở hiện đại, cộng với diện tích sản xuất chật hẹp nên giải pháp này không mấy hiệu quả. Riêng những cơ sở sơ chế da và sừng trâu, bò cũng chủ động xây dựng bể lọc nước thải tại gia đình, tuy nhiên vì lượng nước thải hàng ngày tương đối lớn, cộng với nằm xen kẹt trong khu dân cư, nên hệ thống cống rãnh thoát không kịp, gây tắc nghẽn và ô nhiễm. 

Để xử lý vấn đề ô nhiễm ở Thụy Ứng, đại diện lãnh đạo UBND huyện Thường Tín cho biết, hiện UBND huyện đã có dự án quy hoạch điểm công nghiệp làng nghề tập trung, với diện tích 6ha. Cùng với quy hoạch điểm công nghiệp làng nghề, huyện sẽ xây dựng hệ thống dẫn nước thải chảy ra điểm tập trung để xử lý trước khi đổ ra môi trường.

Giải pháp đưa ra là vậy nhưng đến nay, dự án vẫn chưa triển khai bởi vướng mắc giải phóng mặt bằng. Không chỉ các hộ dân xung quanh mà chính các hộ sản xuất cũng nhận thức được tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề từ nghề mà họ đang làm, nhưng vì sinh kế nên họ không thể một lúc bỏ nghề. Do đó, người dân nơi đây mong muốn huyện sớm triển khai xây dựng điểm sản xuất tập trung, đưa các hộ sản xuất trong làng nghề ra khỏi khu dân cư để giải quyết sớm tình trạng ô nhiễm môi trường, để làng nghề phát triển bền vững. 

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang