Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 09:47 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Bảo đảm đời sống người dân tái định cư

07:50 | 21/05/2019
Thực hiện Quyết định số 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình bố trí dân cư các vùng thường xảy ra thiên tai vùng đặc biệt khó khăn…”, trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực bố trí dân cư theo hình thức tái định cư tập trung, nhằm ổn định đời sống cho người dân. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 7/10 dự án tái định cư với tổng vốn đầu tư trên 174 tỷ đồng. Tuy nhiên, phản ánh của chính quyền và nhân dân ở các khu tái định cư thuộc các huyện Định Hóa, Đồng Hỷ, Đại Từ và thị xã Phổ Yên cho thấy, các dự án tái định cư còn bộc lộ nhiều bất cập, chưa đáp ứng nhu cầu đời sống cho người dân.

Theo phản ánh của người dân, các dự án tái định cư mới chỉ tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, bố trí đất xây dựng nhà ở, chưa quan tâm đúng mức tới việc lập phương án sản xuất cho người dân. Cùng với đó, công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ dân đã nhận đất và sinh sống tại khu tái định cư thực hiện chậm, đến nay mới có 33/232 hộ được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Đặc biệt, Dự án khu tái định cư xã Linh Thông, huyện Định Hóa hiện nay người dân thiếu nguồn nước sinh hoạt, khiến việc sản xuất và đời sống của các hộ dân gặp rất nhiều khó khăn. Chưa kể, một số khu tái định cư tập trung có tình trạng sạt lở đất, không bảo đảm an toàn để di chuyển các hộ dân đến ở, như: Khu tái định cư xã Văn Lăng (huyện Đồng Hỷ), Khu tái định cư xã Vạn Thọ (huyện Đại Từ).

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại một số dự án tái định cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có số hộ dân di chuyển chưa đạt mục tiêu đề ra, điển hình như: Dự án tái định cư xóm Tam Va, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ có 42/60 hộ đến ở; Dự án tái định cư xã Văn Yên, huyện Đại Từ có 16/73 hộ đến ở. Nguyên nhân do mức hỗ trợ di chuyển cho các hộ dân như hiện nay thấp (20 triệu đồng/hộ), nhiều hộ không có điều kiện làm nhà khi đến nơi ở mới do phần lớn hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn vị trí xây dựng các dự án bố trí dân cư tập trung chưa phù hợp với tập quán, điều kiện sản xuất, diện tích lô đất tái định cư nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng đất của các hộ dân nông thôn, miền núi.

Theo đó, chính quyền và nhân dân huyện Định Hóa đề nghị UBND tỉnh quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư, nâng cấp, cải tạo công trình cấp nước tự chảy cho các hộ dân đang sử dụng và 32 hộ dân ở khu tái định cư xã Linh Thông; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân. Chính quyền và nhân dân huyện Đồng Hỷ đề nghị tỉnh sớm khắc phục sạt lở mái tả luy tại khu tái định cư Tam Va, xã Văn Lăng để tiếp tục giao đất cho các hộ dân di chuyển đến sinh sống và bảo đảm an toàn cho người dân. Cử tri thị xã Phổ Yên đề nghị sớm xây dựng khu tái định cư để di chuyển khoảng 60 hộ dân ngoài đê và xây dựng kè chống sạt lở bờ sông xã Tân Phú. Còn huyện Đại Từ đề nghị giữ nguyên khu tái định cư Vạn Thọ để xây dựng nhà văn hóa, sân vận động; đồng thời, lập dự án tái định cư Vạn Thọ ghép với dự án tái định cư đền Gàn để bố trí dân cư của xã Vạn Thọ.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc khẳng định, những bất cập chính quyền địa phương và người dân phản ánh hoàn toàn khách quan, xác thực. Việc bố trí tái định cư không đơn giản chỉ là di dời chỗ ở mà còn liên quan nhiều đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa, tập quán và sớm ổn định đởi sống của đồng bào. Do đó, UBND tỉnh sẽ họp với các sở, ngành, địa phương liên quan để có đánh giá tổng thể về vấn đề này, chỉ rõ trách nhiệm từng tập thể, cá nhân, xử lý các vi phạm để sớm khắc phục những bất cập mà chính quyền địa phương và cử tri đã phản ánh, nhằm bảo đảm ổn định đời sống cho người dân.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang