Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sớm ngăn chặn hành vi tập kết, đốt rác thải

08:26 | 03/11/2019
Thôn Thu Thủy, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có hơn 400 hộ làm nghề thu mua, tái chế phế liệu. Nhờ nghề này, người dân nơi đây đã có được nguồn lợi kinh tế rất lớn. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, việc tập kết, đốt rác thải công nghiệp xảy ra trong quá trình tái chế phế liệu đã khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mặc dù các ngành chức năng, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng vi phạm vẫn tái diễn.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực đê Bối, Đầm Mó (đoạn sông Cà Lồ) là nơi tập kết bao bì, phế liệu. Các loại phế phẩm tràn lan dọc đê và chất thành tầng cao. Không chỉ vậy, khu vực nghĩa trang thôn Thu Thủy cũng được tận dụng làm điểm tập kết và đốt phế liệu. Hình ảnh những đống tro đen và không khí đặc quánh, khét lẹt là những gì quen thuộc đối với người dân thôn Thu Thủy. Trao đổi với một số người dân được biết, các hộ làm nghề thu gom phế liệu ở Thu Thủy tiến hành thu mua, tập kết bao bì, phụ phẩm rác thải từ các nhà máy. Sau đó, họ phân loại, chọn phế liệu sử dụng được để chuyển đi nơi khác. Những phế liệu thừa, không thể tái chế được thì họ tập kết lên đê Đầm Mó, rồi đốt trộm vào ban đêm. Có những hôm, rác được đốt cả đêm, khói bụi đặc quánh, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân và làm mất mĩ quan môi trường. Người dân ở Thu Thủy phải đóng cửa kín mít, thậm chí phải nhét giẻ vào các khe cửa để khói không vào nhà được.

Được biết, vừa qua, Tổ công tác gồm Phòng TN - MT, Công an huyện Sóc Sơn, UBND xã, Công an xã Xuân Thu đã ra quân tổng vệ sinh, xử lý rác thải khu vực vòng ngang thôn Yên Phú, đê Bối, đê Đầm Mó ở thôn Thu Thủy. Song chỉ một thời gian ngắn, nhiều hộ lại lén lút tập kết và đốt rác thải công nghiệp. Nguyên nhân do chính quyền địa phương chủ yếu chỉ tuyên truyền, tuần tra, nhắc nhở mà chưa xử phạt nghiêm.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Trưởng phòng TN - MT huyện Sóc Sơn Lê Thị Hải cho biết, các hộ làm nghề thu gom, tái chế phế liệu ở thôn Thu Thủy không được công nhận là làng nghề, không có hệ thống xử lý rác thải, không có đề án bảo vệ môi trường. Người dân ở đây tận dụng diện tích hơn 10km mặt đê của thôn để tập kết và đốt rác công nghiệp. Bà Hải khẳng định, năm 2015, UBND huyện đã giao các phòng, ban chức năng thu dọn toàn bộ chất thải công nghiệp bị đổ trộm, bàn giao địa bàn sạch cho UBND xã Xuân Thu để bảo vệ, duy trì và ngăn chặn tình trạng tái đổ trộm chất thải. Tuy nhiên, năm 2017, 2018 vi phạm vẫn diễn ra nên UBND huyện Sóc Sơn đã phê bình Chủ tịch UBND xã, thuyên chuyển công tác; đồng thời, yêu cầu UBND xã khẩn trương ký hợp đồng với đơn vị thu dọn và xử lý toàn bộ chất thải công nghiệp bị đổ trộm và tro xỉ đã đốt trên địa bàn xã. Tuy nhiên, đến nay các yêu cầu trên đều không được thực hiện.

Để khắc phục triệt để tình trạng này, bà Lê Thị Hải cho biết, UBND huyện đã giao cho các phòng, ban liên quan trong quý IV.2019 phải dỡ bỏ các lều, lán không phép dựng tại đê Đầm Mó để tập kết và đốt phế liệu. Đồng thời, yêu cầu Tổ công tác tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, phương tiện đổ trộm chất thải ra môi trường theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18.11.2016 của Chính phủ để tạo sức răn đe. Người dân xã Xuân Thu từng ngày mong muốn các cấp chính quyền sớm thực hiện các giải pháp đã nêu để trả lại môi trường sống trong lành, bảo đảm an toàn sức khỏe. 

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang