Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

10:46 | 13/02/2020
Thời điểm đầu năm, thời tiết nồm, ẩm là điều kiện thuận lợi để dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát. Để chủ động phòng chống, hạn chế thiệt hại cho sản xuất chăn nuôi trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các địa phương không lơ là, chủ quan, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có ổ dịch phát sinh.

Ngay sau khi phát hiện dịch cúm gia cầm H5N6 phát sinh tại một hộ chăn nuôi tại xã Dực Yên (huyện Đầm Hà), Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh và UBND huyện Đầm Hà đã kịp thời xuống ổ dịch, kiểm tra, chẩn đoán và chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, tiến hành tiêu hủy đàn gia cầm nhiễm bệnh, khoanh vùng dập dịch đúng theo quy định. Lực lượng chức năng huyện đã tiêm 70.000 liều vaccine cúm gia cầm, ký cam kết với 100% hộ chăn nuôi không giết mổ, bán chạy gia cầm ốm làm phát tán mầm bệnh; sử dụng 1.228 lít hóa chất, 800kg vôi bột xử lý ổ dịch và các khu lân cận.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có hơn 3 triệu con gia cầm, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô nông hộ. Trong đó, tại huyện Tiên Yên, gà là sản phẩm OCOP có thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài tỉnh. Trước nguy cơ bùng phát của dịch cúm gia cầm H5N6, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ NN - PTNT, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo tăng cường rất nhiều biện pháp kiểm tra, giám sát, phát hiện nhanh dịch bệnh. Đồng thời, đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến, chủ động kế hoạch phòng chống do gia súc, gia cầm, vật nuôi; dự trữ đủ vật tư vắc xin, nhân lực tại chỗ để phòng chống dịch trên gia cầm nói chung và dịch cúm nói riêng.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trần Xuân Đông cho biết: Ngành chăn nuôi không chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt trong tình hình thời tiết lạnh ẩm, việc tái đàn và gia tăng mua bán vận chuyển gia cầm sau Tết. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp khử trùng, tiêm phòng, tuyên truyền các hộ chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động phòng chống bệnh; xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh tránh lây lan, lấy mẫu giám sát lưu hành virus cúm gia cầm để cảnh báo dịch bệnh và phục vụ phòng vắc xin cúm gia cầm đợt I.2020…

Hiện, ổ dịch cúm H5N6 trên gia cầm tại huyện Đầm Hà đã được xử lý, toàn tỉnh cũng không phát sinh thêm ổ dịch mới. Song, các điều kiện như thời tiết biến đổi bất lợi, tổng đàn vật nuôi lớn, lại chủ yếu được nuôi quy mô hộ gia đình khiến nguy cơ diễn biến của dịch cúm trên đàn gia cầm hết sức khó lường. Vì vậy, công tác kiểm dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch; tăng cường kiểm tra các điểm giết mổ, buôn bán gia cầm sống… hết sức quan trọng. Ngoài nỗ lực của các cơ quan chức năng, người chăn nuôi cũng cần nâng cao ý thức phòng, ngừa nhằm hạn chế tối đa thiệt hại và bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang