.

Hai lần cùng Chủ tịch Nước dự Hội nghị thượng đỉnh APEC

11:17 | 14/02/2018
(ĐBND Xuân Mậu Tuất) - Trong hai năm liên tiếp, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã tham dự hai Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế APEC. Một lần ở ven bờ Thái Bình Dương bên kia bán cầu, với cương vị khách mời; một lần ở quê hương, trên cương vị chủ nhà. Cả hai lần, ông đều góp phần đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới...

APEC 2017 bắt đầu từ Lima

Tháng 11.2016. Lima, Thủ đô Peru, thành phố lớn nhất của quốc gia nằm ven bờ Thái Bình Dương lộng gió là chủ nhà của Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 24. Chủ tịch Nước Trần Đại Quang dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao và các kỳ họp thượng đỉnh tới sân bay quân sự số 2 ở Thủ đô Peru vào chiều 17.11.2016.

Đang là đầu đông ở quê nhà nhưng ở nam bán cầu, Lima đã vào đầu hè. Thành phố chiếm tới gần 2/3 tổng số dân cả nước như càng đông thêm khi người du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ tới tận hưởng bầu không khí cổ xưa của nền văn hóa Inca hàng trăm năm trước cũng như những món ăn đa dạng của “thủ phủ ẩm thực” Mỹ Latin.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cùng với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống nước chủ nhà Pedro Pablo Kuczynski là ba nhà lãnh đạo quốc gia lần đầu tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC. Tuy nhiên, vị thế Việt Nam được thể hiện rõ rệt qua việc nước chủ nhà Peru mời Chủ tịch nước ta là người phát biểu chính trong khai mạc, bế mạc và các phiên họp chính khác của tuần lễ cấp cao.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017

Đây cũng là lần cuối cùng ông B.Obama tham dự Hội nghị Cấp cao APEC trên cương vị Tổng thống Mỹ trước khi bàn giao công việc lại cho ông Donald Trump, người đắc cử Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2017. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe… cũng đều có mặt tham dự Hội nghị.

Tới Lima hôm trước, ngày hôm sau, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp mặt đại diện cộng đồng doanh nghiệp Peru ở phòng Colca, khách sạn Miraflores. Sau khi lắng nghe các ý kiến cũng như kiến nghị của doanh nghiệp Peru, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho biết, đến thời điểm cuối năm 2016, Việt Nam có quan hệ kinh tế với 224 thị trường, các nước và vùng lãnh thổ; đã ký 90 hiệp định thương mại song phương và 6 FTA khu vực, tích cực tham gia vào các cơ chế hợp tác khu vực và liên khu vực.

Tinh thần đó được Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhắc lại tại phiên bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC diễn ta tại Nhà hát Lớn quốc gia ở Thủ đô Lima của Peru. Đây là sự kiện quan trọng nhất đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương và được tổ chức thường niên trong dịp Tuần lễ Cấp cao APEC với sự tham dự của khoảng 1.000 đại diện các tập đoàn hàng đầu khu vực. 

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thông báo với các đại diện doanh nghiệp APEC rằng Việt Nam hiện là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất và dự báo đến năm 2020 sẽ nằm trong số 5 quốc gia đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực chế tạo. Đồng thời, Việt Nam tiếp tục duy trì đà phục hồi kinh tế với mục tiêu là đến năm 2020 đạt mức tăng trưởng kinh tế bình quân là 6,5% đến 7%, quyết tâm thực hiện ba đột phá lớn về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Là nền kinh tế năng động có độ mở lớn và là điểm đến của nhiều tập đoàn đa quốc gia, Việt Nam ngày càng gắn kết sâu rộng với hai bờ Thái Bình Dương thông qua các quan hệ đối tác, Cộng đồng ASEAN và mạng lưới 16 FTA với 59 đối tác, trong đó có 18 nền kinh tế thành viên APEC.

Cũng tại Lima, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã chính thức thông báo với bạn bè quốc tế về Năm APEC 2017 cũng như Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam. Sau hai phiên họp kín với các nhà lãnh đạo cấp cao APEC, vào lúc 17h15 chiều 20.11.2016, ở phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Trung tâm Hội nghị Lima, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho rằng APEC cần tiếp tục chứng tỏ khả năng dẫn dắt và vai trò tiên phong, tạo động lực mới để xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và phát triển bền vững. Vì vậy, Chủ tịch Nước đề nghị chủ đề của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. 

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cũng chính thức gửi lời mời bạn bè năm châu đến dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố biển Đà Nẵng tươi đẹp của Việt Nam vào tháng 11.2017.

“Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu trên thế giới!”

Tròn một năm sau, tháng 11.2017, thành phố Đà Nẵng cùng các tỉnh miền Trung Việt Nam vừa trải qua cơn bão dữ Damrey. Đô thị cổ Hội An đôi chỗ vẫn còn ngập nước. Nhưng vượt qua khó khăn của bão lũ, người dân Việt Nam - những người đã nỗ lực trong hơn 2 năm để chuẩn bị cho một kỳ thượng đỉnh APEC mến khách, trọn vẹn - vẫn ngời sáng những nụ cười như “hoa sen trong bùn” ân cần, niềm nở chào đón các nhà lãnh đạo và đại biểu của 21 nền kinh tế đến dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. 

Khác với APEC 2016 ở Lima, lần này Chủ tịch Nước Trần Đại Quang chủ trì Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 trên cương vị chủ nhà. Dĩ nhiên, lịch làm việc trong khuôn khổ APEC dày lên gấp bội. Đồng thời với các hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao APEC, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang còn phải chủ trì và hội kiến với 4 chuyến thăm song phương của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, là: Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Bởi thế nên điều không tránh khỏi là Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã phải bay đi bay lại liên tục giữa Hà Nội với Đà Nẵng trong những ngày trước và sau thượng đỉnh APEC để hài hòa các hoạt động ngoại giao cấp nhà nước, vừa bảo đảm để thượng đỉnh APEC diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch, vừa làm tròn bổn phận một chủ nhà cởi mở, mến khách, đón tiếp khách quý một cách chu đáo. 

Thế nên, chiều 11.11.2017, khi Chủ tịch Nước Trần Đại Quang rạng rỡ xuất hiện ở Trung tâm báo chí quốc tế Đà Nẵng để chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, một lượng cực lớn phóng viên trong nước và quốc tế đã đổ dồn về Trung tâm báo chí để lắng nghe nhà lãnh đạo Việt Nam tổng kết lại một tuần lễ đầy cảm xúc sau bão ở thành phố biển miền Trung tươi đẹp. Và Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã khẳng định: Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đã kết thúc tốt đẹp! 

Trên cương vị Chủ tịch nước chủ nhà, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã đại diện cho quốc gia đón tiếp, chủ trì các cuộc họp quan trọng nhất trong suốt Tuần lễ Cấp cao APEC. Kiên định, thẳng thắn nhưng mềm dẻo, chân thành, Chủ tịch Nước đã bàn thảo thấu đáo, hợp lý hợp tình với đại diện các nền kinh tế, trong đó có cả các siêu cường kinh tế của thế giới. Các phiên họp đã diễn ra trong bầu không khí hồ hởi, nơi mọi ý kiến đều được lắng nghe một cách thấu đáo. Con người Việt Nam thân thiện, mến khách, một đất nước Việt Nam cởi mở, năng động hiển hiện nơi người đứng đầu Nhà nước Việt Nam.

Sự điều hành linh hoạt của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cả trong các hội nghị đa phương lẫn những cuộc tiếp xúc song phương đã chiếm được thiện cảm của nhiều nhà lãnh đạo thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam ngay sau Hội nghị thượng đỉnh APEC đã thốt lên: “Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu trên thế giới!”

Yên Ba
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang