.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chúng ta làm hợp lòng dân thì dân tin, chế độ ta còn, Đảng ta còn!

11:17 | 14/02/2018
(ĐBND Xuân Mậu Tuất) - Năm qua, các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đã có nhiều đổi mới, phối kết hợp nhịp nhàng, đồng bộ, bài bản hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, tạo ra những chuyển biến tích cực, được dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ. Suy tư và điềm tĩnh lý giải cho những thành quả đạt được, Tổng Bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG nhấn mạnh: Chúng ta làm hợp lòng dân thì dân tin, chế độ ta còn, Đảng ta còn!

Đất nước phát triển nhanh và khá toàn diện trên các lĩnh vực

PV: Vượt qua không ít khó khăn và thử thách, đất nước ta vừa đi qua năm 2017 - Đinh Dậu với nhiều thành quả, được đánh giá là ngoạn mục, đột phá. Nhìn một cách tổng thể, có lẽ không quá lời khi nói rằng, 2017 là năm mà niềm tin của cử tri và nhân dân đặt trọn vào sự lãnh đạo của Đảng. Còn với Người đứng đầu Đảng ta, thì “niềm tin” mang nội hàm như thế nào, thưa Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhìn lại năm qua, chúng ta vui mừng nhận thấy, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhân dân thôn Thượng Điện, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng
Ảnh: Trí Dũng

Hãy nhìn vào kinh tế - lĩnh vực “trung tâm” trong mục tiêu phát triển đất nước, lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, tăng trưởng GDP đạt 6,81%, là mức cao so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,53%. Các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm. Bội chi ngân sách được giữ ở mức thấp, khoảng 3,5% so với GDP. Mặc dù chịu tác động nặng nề của thiên tai, bão lũ, nhưng nông nghiệp, lĩnh vực trụ đỡ của nền kinh tế, duy trì mức tăng 2,9%, gấp 4 lần so với năm 2016; kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 36 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay; hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế được triển khai một cách toàn diện, đồng bộ góp phần nâng cao vị thế và uy tín quốc tế của đất nước. Với vai trò nước chủ nhà Hội nghị Cấp cao APEC - Đà Nẵng, chúng ta đã tạo được dấu ấn Việt Nam trong tiến trình hợp tác APEC. Chúng ta đã giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình để phát triển đất nước; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ, thông tin, tuyên truyền được đổi mới, củng cố, nâng cao chất lượng, góp phần xây dựng lòng tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội, đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực, những luận điệu sai trái, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Trong lĩnh vực “then chốt” là xây dựng Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, chủ nghĩa cá nhân... những căn bệnh mà sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi tên là “giặc nội xâm”, chúng ta đã đặc biệt coi trọng công việc này. Trong hơn 30 năm đổi mới, Đảng ta đã ban hành 9 nghị quyết Trung ương, 6 nghị quyết của Bộ Chính trị chuyên về công tác xây dựng Đảng. Gần đây nhất là Nghị quyết 4 Khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Riêng trong năm 2017, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành rất nhiều quy định, hướng dẫn cụ thể về công tác xây dựng Đảng, từ kê khai tài sản đến quy hoạch, phân cấp quản lý cán bộ, xử lý đảng viên vi phạm... Hàng loạt cơ chế được ban hành, vừa tạo điều kiện cho công tác xây dựng Đảng đi vào nền nếp, vừa làm căn cứ để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tự răn mình, tự rèn luyện mình. Có thể khẳng định rằng, Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII đã và đang đi vào cuộc sống với quyết tâm chính trị cao, hoạt động quyết liệt, phát huy được sự chủ động, sáng tạo và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của nhân dân và cử tri cả nước, được dư luận rộng rãi ủng hộ mạnh mẽ.

Chính những thành tựu to lớn đạt được trong năm 2017 trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội đã để lại những ấn tượng tốt đẹp và cho chúng ta nhiều bài học quý. Không phải ngẫu nhiên mà không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang lan rộng trên khắp cả nước.

PV: Lòng dân yên, xã hội phấn chấn - đây có lẽ là điều không khó để cảm nhận. Lấy ví dụ từ công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhiều cử tri nói rằng, năm qua, “nói đi đôi với làm”, “không có vùng cấm” được thể hiện rõ nét, trở thành tư tưởng chủ đạo trong cuộc chiến không khoan nhượng này, thưa Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, công tác cán bộ, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là chủ đề chưa bao giờ “vắng bóng” trong các cuộc tiếp xúc cử tri, các kỳ họp của Quốc hội. Đây là mối quan tâm chung của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị. Thời gian qua, đặc biệt trong năm 2017, các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được làm rất kiên quyết, nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, cán bộ đương chức và cán bộ nghỉ hưu. Và ngay những ngày đầu năm mới 2018 này, tiếp tục đưa ra xét xử một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Đảng ta chủ trương kiên quyết, kiên trì xây dựng các cơ chế phòng ngừa, trừng trị, răn đe để không dám tham nhũng, không thể tham nhũng và không cần tham nhũng. Quyền hạn đến đâu, trách nhiệm đến đó; quyền càng cao, trách nhiệm càng lớn; không để bất kỳ quyền lực nào, dù lớn đến đâu đứng ngoài sự giám sát của Đảng, của nhân dân, bảo đảm tính thượng tôn của pháp luật. Đảng ta chủ trương và triển khai mạnh mẽ việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương nghiêm minh trong Đảng, vì trong Đảng có kỷ luật, kỷ cương thì ngoài xã hội cũng sẽ như vậy.

PV: Với Quốc hội, năm 2017, cũng là lần đầu tiên chỉ trong một năm, UBTVQH đã quyết định cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với 1 trường hợp và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH đối với 2 trường hợp khác, trong đó có trường hợp là lãnh đạo cấp cao bị đưa ra xét xử đầu năm nay. Đây là minh chứng cho sự nỗ lực và quyết tâm không khoan nhượng với sai phạm, dù đó là ai, thưa Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đóng góp vào thành công chung trong hoạt động của QH là tổng hòa của nhiều yếu tố, nguyên nhân, trong đó không thể không kể đến vai trò của ĐBQH. Rất mừng là trình độ ĐBQH của chúng ta nhiệm kỳ này khá đồng đều, chất lượng ngày càng cao, lập luận ngày càng sắc sảo, thể hiện có sự chuẩn bị, nghiên cứu sâu, công phu, chặt chẽ, bàn tập trung vào những vấn đề quốc gia đại sự, chất vấn về những vấn đề xã hội quan tâm. Nếu so sánh với trước đây, khi phát biểu trên nghị trường, ĐBQH chủ yếu đề đạt “xây cho tỉnh tôi con đường này”, “cấp cho chúng tôi dự án kia”…, thì đến nay đã khác. Những phát biểu mang tính đề đạt, phản ánh vấn đề của địa phương, cơ sở đã nhường chỗ cho những phát biểu, tranh luận về những nội dung ở tầm vĩ mô, cốt lõi, thực chất hơn, liên quan đến quốc kế dân sinh.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không phải đến nhiệm kỳ này, mà trong những nhiệm kỳ trước, cá biệt vẫn có đại biểu bị miễn nhiệm do có sai phạm. Và trong năm qua, như tổng kết của QH, cũng là lần đầu tiên có tới 3 trường hợp ĐBQH phải nhận quyết định cho thôi làm nhiệm vụ, hoặc tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn ĐBQH do có vi phạm. Đây là bài học đau xót cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không chỉ đối với những ĐBQH bị xử lý kỷ luật, mà là bài học chung đối với tất cả chúng ta. Như tôi đã nhiều lần nói, không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, và mục đích của chúng ta không phải là cốt kỷ luật được thật nhiều cán bộ. Nhất là với ĐBQH nói riêng và đại biểu dân cử nói chung - những đại diện tiêu biểu ưu tú do dân trực tiếp lựa chọn và bầu vào QH và HĐND các cấp. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật, kỷ luật một vài người để cứu muôn người. Chúng ta phải làm nghiêm từ trên xuống dưới, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, của QH và các cơ quan trong bộ máy nhà nước. Và tốt nhất là từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đặc biệt là ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tự soi, tự sửa, tự răn mình để tiến bộ, trưởng thành, tránh đi vào “vết xe đổ”. Chúng ta đấu tranh nhưng phải giữ được ổn định để phát triển, để đoàn kết tốt hơn, chứ không phải làm đổ vỡ. Thế mới là thành công.

Không kêu gọi, giáo dục tư tưởng suông mà phải bằng luật pháp

PV: Tự soi, tự sửa là đúng và cần thiết, nhưng như Tổng Bí thư đã từng nói, đó là phải “nhốt” quyền lực vào trong “lồng” cơ chế. Trao quyền phải gắn với trách nhiệm. Ở đây chắc chắn có vai trò của QH với chức năng lập pháp, giám sát tối cao mà Hiến pháp và pháp luật đã trao cho, thưa Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Vấn đề kiểm soát quyền lực trong cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” là nhằm góp phần thực hiện chủ trương của Đại hội XII của Đảng, đó là “hoàn thiện và thực hiện nghiêm cơ chế kiểm soát quyền lực, ngăn ngừa sự lạm quyền, vi phạm kỷ luật, kỷ cương”.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
Ảnh: Trí Dũng

Luật pháp chính là công cụ bảo đảm để làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng. Do vậy, cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong đó có việc sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng. Tại Kỳ họp thứ Tư, QH Khóa XIV, QH đã xem xét, cho ý kiến lần đầu về dự án Luật này. Đây là dự án Luật khó, yêu cầu đặt ra là phải khắc phục cho được những hạn chế, bất cập đã chỉ ra, tập trung vào những khâu yếu, để khi ban hành có thể tạo sự chuyển biến thật sự. Không kêu gọi chung chung, giáo dục tư tưởng suông, mà phải bằng luật pháp, phải “nhốt” quyền lực vào trong “lồng” cơ chế, luật pháp; cùng với giao quyền lực thì phải có “đòn roi” để răn đe, cảnh báo, và nếu ai tay đã trót nhúng chàm thì phải tự gột rửa.

PV: Sửa Luật Phòng, chống tham nhũng là mong muốn chung của cử tri và nhân dân. Thậm chí, có ý kiến đề nghị QH thông qua Luật sửa đổi này càng sớm càng tốt. Đặc biệt, phải có chế tài để thu hồi bằng được tài sản do tham nhũng mà có..., thưa Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mong muốn của cử tri và nhân dân thực ra cũng là chỉ đạo nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, nhất là vấn đề kê khai tài sản, Đảng và Nhà nước đã có nhiều quy định. Chúng ta có Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung); các kết luận, chỉ thị, quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trong đó có Quy định số 85 của Bộ Chính trị về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Tới đây, cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt là việc sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng, trong đó, chú ý khâu phát hiện, giám định, thu hồi tài sản…

Tinh thần là những gì thực tế đã có nhưng Luật chưa quy định thì cần khẩn trương nghiên cứu, bổ sung kịp thời, bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, không để oan sai, và cũng không bỏ lọt tội phạm. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, khi xem xét một vụ án, vụ việc, phải căn cứ vào bản chất của vấn đề, không chỉ câu nệ câu chữ một cách quá cứng nhắc.

Ý Đảng quyện chặt lòng Dân

PV: Để đạt được những thành quả khá toàn diện trên các lĩnh vực là tổng hòa của nhiều nguyên nhân. Nhưng theo Tổng Bí thư, đâu là nguyên nhân căn bản, bao trùm?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Theo tôi, bao trùm lên tất cả có hai nguyên nhân. Trước hết, nhờ chúng ta được thừa hưởng những kết quả, thành tựu của nhiều nhiệm kỳ trước, đặc biệt là năm 2016 với thành công rực rỡ của Đại hội XII của Đảng và kết quả, thành tích của năm 2016. Đó là kết quả cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; kết quả sắp xếp, đổi mới, kiện toàn tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị nhiệm kỳ 2016 - 2021, đề ra nhiều nghị quyết, quyết định đúng đắn, kịp thời, phù hợp.

Thứ hai, nhờ có sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong công cuộc đổi mới toàn diện và đồng bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII. Các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đã có nhiều đổi mới, phối kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, đồng bộ, bài bản hơn trong việc lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tạo những chuyển biến tích cực trong việc phát huy đầy đủ, đúng đắn vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, quyền làm chủ của nhân dân; giải quyết kịp thời, đúng đắn, sát hợp và có hiệu quả các vấn đề cuộc sống đặt ra, nhất là các vấn đề quan trọng, nhạy cảm, bức xúc xã hội.

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo ráo riết xây dựng, ban hành và lãnh đạo tổ chức thực hiện nhiều nghị quyết, kết luận quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, Nhà nước, toàn hệ thống chính trị. Kịp thời cho chủ trương, quyết sách đúng đắn, phù hợp với thực tiễn, hợp lòng dân, trên các lĩnh vực, đặc biệt là về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hàng năm; về các dự án trọng điểm quốc gia... để QH xem xét, thông qua chủ trương đầu tư; về công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại… Các quyết sách của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã thể hiện đúng ý Đảng, lòng dân, tạo thuận lợi cho Chính phủ và chính quyền các địa phương hoàn thành tốt hơn chức năng, nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển đất nước. Có thể nói, không khí dân chủ trong Đảng, trong QH, HĐND đã và đang lan tỏa ra toàn xã hội.

PV: Ý Đảng quyện chặt với lòng Dân, biến thành hiện thực sinh động, và tạo sự đồng thuận cao cũng như những chuyển biến tích cực trong thực tế. Đây có thể coi là dấu ấn chung nổi bật trong hoạt động của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị, trong đó có QH, thưa Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một điểm mà cử tri rất tâm đắc, chia sẻ tại các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với ĐBQH trong năm qua, đó là thành công của QH còn đến từ sự chuẩn bị, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và sự vào cuộc của cả hệ thống, “làm cho lò nóng lên”, tạo sự đồng tâm, nhất trí cao.

Đơn cử, Hội nghị Trung ương 6, Khóa XII vừa họp xong, quyết định về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, thì ngay sau đó, tại Kỳ họp thứ Tư, QH Khóa XIV, tiến hành giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy nhà nước. Tuy đây không phải là công việc mới, nhưng rất khó. Ví dụ: Chúng ta chủ trương là giảm cấp phó, bớt “hàm”, giảm đầu mối,... nhưng thực tế càng nói tinh giản, bộ máy lại càng phình to, thủ tục hành chính thì nhiêu khê, phiền hà…, gây bức xúc cho người dân, làm giảm hiệu lực, hiệu quả của bộ máy. Lần này, Trung ương Đảng quyết tâm rất cao, bàn và ra Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị thật sự tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Trên cơ sở Nghị quyết của Trung ương, Chính phủ trình QH, để QH tiếp tục bàn, thảo luận, tranh luận và cuối cùng đi đến sự thống nhất cao, thể hiện rõ quyết tâm. Điểm hay trong hoạt động nghị trường năm qua, đó là sau đối thoại, tranh luận, QH đã đi tới sự đồng thuận rất cao khi biểu quyết thông qua.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ của toàn hệ thống, và đạt sự đồng thuận cao như vậy, thì thành công của các Kỳ họp QH là dễ hiểu. Đương nhiên, đây không phải thành công “tự nhiên mà có”, mà là kết quả của cả quá trình tích lũy, kế thừa liên tục, có rút ra bài học kinh nghiệm, không ngừng đổi mới, hành động vì lợi ích của nhân dân, của quốc gia, dân tộc.

PV: Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước đổi mới, trong không khí thiêng liêng mừng Tết cổ truyền của dân tộc, xin Tổng Bí thư chia sẻ đôi điều nhắn nhủ với đồng bào và chiến sĩ cả nước - những người luôn đặt niềm tin và kỳ vọng vào sự lãnh đạo của Đảng?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta bước vào thời kỳ phát triển mới trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp, nhiều chiều đến công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong điều kiện phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, càng đòi hỏi chúng ta phải nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, nhiệm vụ, nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng.

Hơn 7 thập kỷ là đảng duy nhất cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn xứng đáng là lực lượng tiên phong dẫn dắt cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Không ngừng củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; gắn với xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của dân, do dân và vì dân; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực sự liêm chính, chí công vô tư, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân vừa là mục tiêu, vừa là động lực quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đưa đất nước tiếp tục phát triển. Đây không chỉ là sứ mệnh, trách nhiệm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cả hệ thống chính trị mà chính là yêu cầu, kỳ vọng của nhân dân, của dân tộc và của lịch sử.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Có dân là có tất cả. Mất dân là mất tất cả”. Trong mọi giai đoạn của cách mạng nước ta, Đảng ta luôn coi trọng xây dựng, củng cố, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân và đề ra nhiều chủ trương, nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng. Dựa vào nhân dân để xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhờ đó năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng không ngừng được nâng cao; phương thức lãnh đạo của Đảng từng bước được đổi mới, niềm tin của nhân dân đối với Đảng được củng cố. Đó là bởi, ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin của nhân dân là mất tất cả.

Năm qua, kết quả đạt được là to lớn, rất đáng tự hào, nhưng tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn. Thách thức, gian nan còn nhiều, đòi hỏi chúng ta phải rất kiên trì, có bước đi chắc chắn, làm bài bản, bước đi trước chuẩn bị cho bước đi sau, không gây đổ vỡ, giữ ổn định để phát triển. Qua đây, tăng cường đoàn kết thống nhất, trên dưới một lòng, làm cho Dân với Đảng quyện là một. Được như vậy, tôi tin rằng, sang năm mới, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, toàn Đảng, toàn dân và cử tri cả nước tiếp tục đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động sáng tạo hơn nữa để xây dựng đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng phát triển, hội nhập quốc tế thành công, dân tộc ta mãi mãi trường tồn.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư!

Thanh Tâm thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang