.

Xuân về trên bản Mông

11:30 | 14/02/2018
(ĐBND Xuân Mậu Tuất)- Khi những nhánh cây rừng bắt đầu đâm chồi, nảy lộc, cũng là lúc mùa xuân ấm áp lại về. Khắp các bản người Mông ở huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) lại vang lên điệu khèn làm mê đắm lòng người. Trong từng nếp nhà sàn, các gia đình quây quần thưởng thức hương vị đặc biệt của món mèn mén và cùng gói bánh chưng, gói giò chuẩn bị đón Tết. Từ ngày có đường, có điện, có phương thức sản xuất mới, cuộc sống người dân nơi đây no đủ hơn, Tết của họ cũng thật đầm ấm, yên vui.

Khuổi Mèo đón Tết

Chúng tôi từng đạp đá tai mèo, rẽ tán cây rừng để lên Khuổi Mèo (xã Sảng Mộc) vào những năm mà nơi đây còn hoang sơ, chỉ có vài nếp nhà sàn ẩn hiện trong những cánh rừng già. Thế mà giờ đây, dọc con đường bê tông uốn lượn là những cây cột điện sừng sững, cõng đường dây mang dòng năng lượng mới đến thắp sáng cho dân bản. Rẻo cao không còn là những quả đồi hoang đầy cây bụi mà trở thành những nương cam xanh mướt. Gương mặt thường trực nụ cười của đồng bào Mông nơi đây là minh chứng cho một cuộc sống mới đầy sức sống ở Khuổi Mèo.

Cũng nhờ đời sống được nâng cao mà những ngày cận Tết ở Khuổi Mèo bây giờ nhộn nhịp hẳn. Nhà nhà, người người không chỉ chuẩn bị gói bánh chưng, thịt lợn, thịt gà, đi chợ mua bánh kẹo, may áo mới mà còn tập trung ở khu trung tâm xóm để bàn bạc việc tổ chức lễ hội Tung Còn truyền thống sao cho thật “hoành tráng”. Trưởng bản Phùng Văn Lành niềm nở trò chuyện: “Được Đảng, Nhà nước và chính quyền quan tâm hỗ trợ thay đổi tập quán canh tác, đầu tư đường, điện, trường học nên đời sống bản người Mông chúng tôi mỗi ngày no đủ hơn. Bây giờ, nhà nào cũng có cơm ăn, áo mặc, Tết có thịt có bánh nên việc tham gia phong trào, giữ những nét phong tục truyền thống cũng được người dân hưởng ứng hơn”.

Cụ Vương Văn Sự năm nay đã gần 100 tuổi nhưng vẫn chống gậy ra khu trung tâm cổ vũ thanh niên nam nữ treo băng rôn, cắm cờ Tổ quốc để đón Tết. Câu chuyện của cụ Sự đã giúp chúng tôi hình dung về sự đổi thay của Khuổi Mèo bây giờ so với hàng chục năm về trước. Ngày ấy, Tết không nhiều ý nghĩa vì cả bản chỉ có mấy gia đình sống trong cảnh đói nghèo, tăm tối. Con đường dẫn vào bản chỉ toàn đất, đá tai mèo nên người ngoài cũng chẳng mấy khi vào bản. Cứ hễ trời mưa là đường trơn như đỗ mỡ. Người ta chỉ gặp nhau vào ban ngày, cho đến khi mặt trời lặn là cả bản chìm trong bóng đêm. Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), hỗ trợ làm nhà, phát triển sản xuất, đầu tư xây trường học. “Nhìn thế hệ con cháu có cuộc sống no đủ tôi thấy mừng lắm. Có con đường lớn nên ô tô vào tận nơi mua nông sản, con lợn, con gà không phải đi trên lưng người nữa, đồng bào đỡ khổ nhiều rồi. Tết năm nay lại có điện sáng về với bản, nhiều gia đình có điều kiện mua ti vi nên Khuổi Mèo sẽ vui lắm” - cụ Sự xúc động chia sẻ.


Điệu khèn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người Mông ở Võ Nhai, Thái Nguyên
Ảnh: Đào Cảnh

Rời trung tâm xóm, chúng tôi theo con đường bê tông ghé thăm một số gia đình trong bản. Đi đến gia đình nào, chúng tôi cũng bắt gặp bà con đang tất bật chuẩn bị đón Tết. Nào mèn mén, bánh chưng, thịt gà, lợn, hoa đào đỏ rực lối đi... Thời khắc mùa xuân như đang chộn rộn, len lỏi vào từng nếp nhà nơi đây. Gia đình chị Vương Thị Hoa, anh Lý Văn Giằng thời điểm này đã sắm sửa đầy đủ thực phẩm, may quần áo mới để đón Tết. Khi chúng tôi đến cũng là lúc hai vợ chồng chị đang sửa soạn để gói bánh chưng, còn lũ trẻ thì mải mê bên chiếc ti vi mà bố mẹ chúng mới tậu. Chị Hoa niềm nở mời chúng tôi vào nhà và vui vẻ trò chuyện: “Đây là Tết đầu tiên nhà mình mua được nhiều gạo, nhiều thịt, có quần áo ấm cho cả nhà. Năm nay còn có điện sáng, có cả ti vi để xem pháo hoa, xem Chủ tịch Nước chúc tết đồng bào, hàng xóm đi chúc Tết nhau vui hơn nhiều rồi”.

Người Mông ơn Đảng

Cũng giống như Khuổi Mèo, các bản người Mông ở Lũng Luông, Lũng Cà, Lũng Hoài (xã Thượng Nung) và Mỏ Chì (xã Cúc Đường) của huyện Võ Nhai bây giờ cũng đã có những cái Tết no đủ, văn minh, hiện đại hơn.

Những ngày này, cả bản Mỏ Chì như một bức tranh đầy màu sắc tươi vui. Đó là những vạt hồng đào chớm nở đua nhau khoe sắc cùng những cô gái, chàng trai người Mông ăn vận trang phục truyền thống sặc sỡ. Họ cùng nhau say đắm trong điệu khèn, tiếng hát, cùng chơi Ném Pao trong những ngày xuân cận kề. Và những câu hát...“Sao còn sáng trên trời người Mèo ơn Đảng/ Bao đời nay sống nghèo lam lũ/ Nay cuộc sống dân Mèo từ đây sáng rồi”... trong bài hát Người mèo ơn Đảng ngân vang trong từng nếp nhà nơi đây.

Trong ngôi nhà sàn rộng và vững chắc dưới chân núi, vợ chồng anh Hoàng Văn Tài tiếp đón chúng tôi bằng sự mộc mạc nhưng chất chứa ân cần, trân trọng. Anh Tài chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, huyện mà cuộc sống của gia đình tôi ổn định hơn. Rất nhiều gia đình được hỗ trợ làm nhà ở, giống, phân bón để phát triển sản xuất, hỗ trợ trâu, bò để chăn nuôi. Người dân càng tin tưởng theo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”.

Năm nay, ngô được mùa, đồng nghĩa với việc người dân ở Mỏ Chì sẽ có một cái Tết no ấm hơn. Trưởng bản La Văn Día tâm sự rằng, cũng giống như người Mông ở các xóm, bản khác, ngoài rất nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS của Đảng, Nhà nước, bà con ở Mỏ Chì cũng được tỉnh hỗ trợ làm đường giao thông, hỗ trợ giống ngô, giống cam, phân bón theo Đề án 2037 của tỉnh. “Nhờ có Đề án 2037, cây ngô thêm chắc hạt, có con đường cho ô tô vào bản, bà con cũng có con đường để đi chợ Tết, có điện sáng, nước sạch vào bản để cuộc sống ngày càng văn minh hơn” - ông Día phấn khởi chia sẻ.

Trong những ngày cận Tết, đích thân Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai Dương Văn Tiến cùng một số cán bộ huyện, xã và các nhà tài trợ đã đến thăm hỏi, tặng quà để chia sẻ khó khăn với đồng bào. Ông Tiến cũng chia sẻ: “Tết này, 98% đồng bào người Mông trên địa bàn huyện Võ Nhai sẽ được sử dụng điện lưới quốc gia. Tuy được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ nhưng đời sống đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, huyện Võ Nhai đã và đang tiếp tục quan tâm, chăm lo để đồng bào Mông ngày càng có cuộc sống ổn định hơn” - ông Tiến khẳng định.

Mặt trời khuất dần, từ những nếp nhà sàn trong bản người Mông bắt đầu ấm lửa. Một vài chị vẫn chưa ngưng tay se nốt những sợi cuối cùng của chiếc đai quấn bộ váy mới kịp diện ngày Tết. Đây đó, những cành đào lấm tấm hoa đang sà xuống từng bờ suối, từng mái hiên như đem cả mùa xuân về cho mỗi nhà. Một mùa xuân mới với bao niềm vui về sự đủ đầy đang đến với đồng bào Mông ở huyện Võ Nhai nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Ghi chép của ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang