.

Tập trung vào các công trình xây dựng cơ bản

18:06 | 01/02/2019
Trong thời gian qua, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Bảo Lâm, Cao Bằng đã tập trung hoàn thiện và triển khai tốt nhiệm vụ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo kế hoạch đầu tư công và nguồn vốn được giao.

Hoàn thiện để phát triển kinh tế - xã hội

Bảo Lâm có 14 xã và thị trấn, ngoài thị trấn Pác Miầu thì toàn bộ 13 xã còn lại của huyện đều thuộc diện xã đặc biệt khó khăn nằm trong Chương trình 135 giai đoạn II. Phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao, đời sống còn khó khăn, nguồn lao động hầu như chưa qua đào tạo... Diện tích đất tự nhiên của huyện còn lớn hơn cả diện tích của tỉnh Bắc Ninh với địa hình chia cắt phức tạp, chủ yếu là đồi núi cao, có độ dốc lớn. Chính vì thế, việc xây dựng các cơ sở hạ tầng, nhất là điện, đường, trường học, trạm y tế và công trình thủy lợi, nước sạch ở đây khó khăn hơn nhiều so với các địa phương khác.


Đường QL 34 đi Trung tâm huyện Bảo Lâm

Toàn huyện có 141km đường giao thông nông thôn nhưng chỉ có 44km mặt đường nhựa hóa, còn 97km thôn mặt đường cấp phối đá sít tự nhiên đã xuống cấp, có 6 cầu treo bắc qua sông Gâm là cầu có tải trọng yếu, xuống cấp nhanh, hạn chế vận chuyển hàng hóa. Các xã trong huyện đều đã có đường ô tô đến trung tâm xã, nhưng chỉ 3 xã có đường nhựa, 10 xã còn lại là nền đường cấp phối, hiện xuống cấp trầm trọng. Nhiều thôn, xóm, bản chưa có đường ô tô đến trung tâm. Sau nhiều năm triển khai xây dựng, hệ thống điện quốc gia đã đến được trung tâm tất cả các xã, nhưng nhiều xóm, thôn, bản ở xa trung tâm xã vẫn chưa có điện, tính đến thời điểm này mới có khoảng 50% số hộ gia đình trong huyện được sử dụng điện lưới quốc gia.

Từ nhiều nguồn vốn khác nhau: Chương trình 135, Trái phiếu Chính phủ, Nghị quyết 30a/CP, Chương trình Nông thôn mới, Chương trình mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp và  phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư vốn xây dựng cơ bản tập trung... mỗi năm huyện Bảo Lâm được đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng. Qua kiểm tra, đánh giá chất lượng một số dự án, công trình trên địa bàn chưa bảo đảm, thậm chí có công trình vừa nghiệm thu đưa vào sử dụng đã hỏng mà nguyên nhân chủ yếu là công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng thất thoát vật tư, vật liệu hoặc sử dụng vật tư, vật liệu không đúng như trong dự toán, thiết kế. Một số dự án, công trình được thi công bởi nhà thầu năng lực yếu dẫn tới chất lượng công trình đầu tư xây dựng thấp. Trước thực trạng đó, Ban QLDA huyện xác định: Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng các dự án, công trình do ban điều hành, thực hiện là yêu cầu quan trọng, cấp bách. Quán triệt và nỗ lực thực hiện các yêu cầu đó, những năm qua, các công trình do Ban làm đại diện chủ đầu tư phần lớn bảo đảm các yếu tố: Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương; việc xác định danh mục, thứ tự ưu tiên đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng tôn trọng đề xuất từ cơ sở. Qua đó đã đáp ứng nguyện vọng chính đáng và nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Các dự án được đầu tư, xây dựng đều đạt các tiêu chí: Thiết thực, bảo đảm yêu cầu chất lượng, tránh lãng phí, hạn chế tối đa thất thoát trong quá trình đầu tư.

Ông Nguyễn Duy Chinh - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Bảo Lâm chia sẻ: Từ ngày được thành lập, huyện Bảo Lâm đã ưu tiên đầu tư xây dựng trường lớp học bằng nhiều nguồn vốn, nhưng phần lớn các trường đều thiếu phòng học bộ môn, phòng chức năng, phòng thư viện, nhà ở công vụ giáo viên, phòng học bán trú; phòng hành chính quản trị; cổng, hàng rào... Các trạm y tế xã trong huyện đều thiếu trang thiết bị, đại đa số thiếu bác sĩ. Các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt cũng đã được đầu tư nhưng hiện tại mới chỉ chủ động nước tưới đạt 26% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp, phần diện tích sản xuất còn lại chủ yếu chờ nước mưa. Hiện tại còn 107 thôn, xóm, bản khó khăn về nước sinh hoạt, có hơn 2.000 hộ cần hỗ trợ xây dựng bể nước phân tán... Để xây dựng các công trình điện, đường, trường, trạm, nước, bản thân huyện nghèo như Bảo Lâm không thể tự làm được mà phải cần đến sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, các doanh nghiệp và cộng đồng.

Bảo đảm chất lượng các công trình

Là địa phương  có nhiều khó khăn vì địa hình chia cắt, độ dốc lớn, khí hậu diễn biến phức tạp, nhất là vào mùa mưa bão, tác động trực tiếp đến việc triển khai thực hiện các dự án công trình xây dựng. Tuy nhiên, không vì thế mà chất lượng và tiến độ các công trình tại đây bị giảm sút. CBCNV của Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Bảo Lâm đã luôn đoàn kết nhất trí, khắc phục mọi khó khăn trở ngại, tập trung hoàn thành đúng hoặc vượt tiến độ các dự án, từ công tác giải phóng mặt bằng đến nghiệm thu, bàn giao thanh quyết toán công trình để nhanh chóng đưa vào sử dụng, phục vụ yêu cầu phát triển KT - XH của địa phương và nhu cầu của người dân.


Một góc thủy điện Bảo Lâm

Phát huy những thành tích đạt được trong năm 2018, năm 2019, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo huyện Bảo Lâm, Ban phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành tiếp tục triển khai đồng loạt các công việc, đạt được những kết quả khả quan. Hiện nay, Ban  đang thực hiện 12 công trình trả nợ, trong năm 2018 đã nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng 14 công trình: Thủy lợi Nà Sài - Yên Thổ, đường giao thông nông thôn UBND xã Bán Trang, xã yên Thổm Hỗ trợ xây dựng 8 phòng học trường mầm non xã Đức Hạnh... 12 công trình khắc phục bão lũ và 28 công trình sử dụng vốn sửa chữa, 11 công trình khởi công mới và 38 công trình theo cơ chế đặc thù do các xã , thị trấn làm chủ đầu tư

Bằng những hướng đi cụ thể, Ban QLDA quyết tâm giữ vững vai trò quyết định thành công của các công trình, góp phần vào sự phát triển kinh tế hạ tầng một cách toàn diện và bền vững của huyện.

Khó khăn còn nhiều

Bảo đảm nâng cao chất lượng công trình, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thời gian qua, Ban QLDA huyện Bảo Lâm tập trung thực hiện các giải pháp phòng ngừa sai phạm. Theo đó, sau khi có chủ trương đầu tư, Ban lựa chọn đơn vị tư vấn, thiết kế đủ năng lực. Việc lựa chọn này được coi là khâu quan trọng đầu tiên trong việc quản lý và nâng cao chất lượng dự án. Ban phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn thiết kế tiến hành lập dự án theo phương châm thường xuyên cập nhật và áp dụng các tiêu chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật hiện hành, phải bảo đảm các tiêu chí: Phát huy tối đa công năng sử dụng; thiết kế hiện đại, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ quan, tiết kiệm... Việc lựa chọn nhà thầu thi công cũng được Ban hết sức coi trọng. Trong hồ sơ mời thầu, Ban nêu rõ yêu cầu đơn vị tham gia đấu thầu phải cam kết huy động đầy đủ thiết bị thi công, nhân sự, trình độ năng lực, kinh nghiệm... Công tác tư vấn xây dựng, thí nghiệm, kiểm định chất lượng và an toàn lao động, vệ sinh môi trường tại các dự án cũng được chú trọng. Đặc biệt, công tác quản lý chất lượng vật liệu và xử lý vi phạm về chất lượng trong quá trình thi công được Ban thực hiện nghiêm túc, nhắc nhở, lập biên bản xử lý hành chính với các nhà thầu vi phạm các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Dù vậy, trong lĩnh vực xây dựng cơ bản trong huyện còn gặp nhiều khó khăn bởi: Các công trình khởi công mới trong năm thuộc nguồn vốn theo Nghị quyết 30a, Chương trình 135 mặc dù đã được giao vốn nhưng tỉnh vẫn chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, gồm một số công trình như: Đường giao thông nông thôn Sác Ngà - Khau Noong - Lũng Kim (xã Thạch Lâm), đường giao thông nông thôn Khuổi Đuốc - Nặm Trà (xã Thái Sơn), phân trường Nà Lầu, trường tiểu học Nà Hiên, trạm biến áp xóm Nà Bon (xã Mông Ân), thủy lợi Nặm Phiêng xóm Phiêng Phát (xã Quảng Lâm)... Một số  công trình chậm tiến độ như: Công trình Nghĩa trang nhân dân và Công trình cắm mốc quy  hoạch và Công trình trụ sở làm việc xã Lý Bôn. Để khắc phục khó khăn, việc giải ngân đạt và vượt cam kết với UBND tỉnh Cao Bằng (là 86%), Ban QLDA đầu tư xây dựng và thực hiện Nghị quyết 30a/CP đã đề ra một số nhiệm vụ giải pháp như: Tăng cường kiểm tra đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đang thi công, tổ chức nghiệm thu khối lượng hoàn thành và lập hồ sơ thanh toán khi có khối lượng hoàn thành.

Dù chặng đường phát triển còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện vẫn luôn sát cánh cùng người dân Bảo Lâm để cùng tin tưởng, vững bước trên con đường đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo đoàn kết đổi mới, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bảo Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang