.

Nét mới trên mảnh đất Quỳnh Nhai

18:06 | 01/02/2019
Trong nhiều năm qua đã ghi nhận sự nỗ lực trong đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, Sơn La trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Ban quản lý Dự án (QLDA) Đầu tư và Xây dựng các công trình của huyện. Đảm nhận nhiệm vụ thực hiện đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng trên địa bàn, Ban QLDA đã làm tốt công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng, bảo đảm các tiêu chuẩn tiến độ, chất lượng... các công trình, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ những dự án, chương trình mục tiêu quốc gia

Những năm qua, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Chương trình 30a, 135… đã góp phần làm nên sự thay da đổi thịt cho vùng đất Quỳnh Nhai. Đại diện UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết: Nhờ những chính sách và chương trình mục tiêu quốc gia mà hiện nay bộ mặt của Quỳnh Nhai thay đổi rất nhiều. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng huyện đã có nhiều biện pháp, chính sách hỗ trợ các địa phương xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, qua đó kích cầu, tạo động lực cho toàn xã hội tham gia vào xây dựng, kiến thiết nông thôn. Giao thông được ví là huyết mạch của nền kinh tế, ở đâu có đường thì ở đó kinh tế - xã hội phát triển, điều này với vùng cao càng đúng. Chương trình 135 giai đoạn I của Chính phủ đã giúp Quỳnh Nhai nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung nhựa hóa đường giao thông đến 15 trung tâm cụm xã. Ðến nay, hầu hết đường ô tô đã mở về đến 100% số xã trong huyện, nhưng còn một số xã vùng sâu vùng xa ô tô không đi được bốn mùa.

Trong năm 2018 Ban QLDA Đầu tư Xây dựng huyện Quỳnh Nhai được giao thực hiện 80 dự án với tổng vốn là 77,867,174 triệu đồng. Trong năm qua Ban đã làm tốt việc lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu bảo đảm đúng quy định, quy mô, tính chất kỹ thuật của gói thầu; Tổ chức đăng tải thông tin, phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu công khai, minh bạch, bảo đảm đúng thời gian quy định; Củng cố, tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tham gia hoạt động đấu thầu; Kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ hoạt động đấu thầu; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các sai phạm trong hoạt động đấu thầu theo đúng quy định của pháp luật. Nghiêm túc thực hiện đúng các quy định về chỉ định thầu theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2013 và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Ban QLDA Đầu tư Xây dựng luôn thực hiện nghiêm các quy định về giám sát và đánh giá đầu tư, thực hiện chế độ thông tin báo cáo đúng quy định, đồng thời luôn theo sát các nhà đầu tư tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc. Việc lựa chọn nhà đầu tư có năng lực và tài chính để thực hiện dự án đúng tiến độ và chất lượng là điều quan trọng và chúng tôi đã luôn làm tốt công tác đấu thầu để người dân hoàn toàn tin tưởng khi dự án được hoàn thành đưa vào khai thác và sử dụng

Đến niềm vui bên những ngôi nhà mới

Hiện nay, theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Quỳnh Nhai thì huyện đã cơ bản hoàn thành mục tiêu bố trí, sắp xếp dân cư vùng đặc biệt khó khăn, thiên tai theo Quyết định 1776 của Chính phủ.

Quỳnh Nhai đã thực hiện sắp xếp, bố trí 7 điểm tái định cư, trong đó 5 điểm cơ bản đã hoàn thành mục tiêu đề ra như: Bản Ca (xã Chiềng Khoang), bản Nậm Ngùa (xã Chiềng Khay), bản Huổi Ngà (xã Mường Giôn), bản Cả (xã Cà Nàng), bản Bon (xã Mường Chiên), còn 2 điểm tái định cư đang triển khai là bản Mường Tăm (xã Mường Hải) và bản Kéo Ca. Tổng số dân mà huyện bố trí, sắp xếp tái định cư là 344 hộ, chủ yếu là đồng bào các dân tộc Thái, Mông và Kháng… Ông Bùi Việt Tùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Đầu tiên khi đặt vấn đề về bố trí, sắp xếp, tái định cư nơi ở mới, người dân cũng hoang mang, lo lắng. Để bà con chấp nhận đến định cư ở vùng mới, cán bộ của Ban Quản lý dự án phải thay nhau đến ăn, ngủ, uống rượu với bà con dân bản. Qua thời gian sống chung, ăn chung, nắm bắt nguyện vọng của bà con, dần dần họ mới tin tưởng và nghe theo về khu tái định cư. Đồng thời khi những công trình dựng lên, có nhà văn hóa, có lớp học, có trạm y tế, có điện thắp sáng, nước sạch sinh hoạt… được xây dựng mới, hiện đại, khang trang thì ai cũng vui mừng, phấn khởi và nhiều hộ dân ở những vùng không quy hoạch lại xin chuyển về thêm. Tại bản Ca, xã Chiềng Khoang nổi bật với những ngôi nhà ngói mới đỏ tươi mọc liền kề. Trước kia sống trên những sườn núi, hễ mưa là sạt lở đất, đá lăn, uy hiếp và gây hoang mang cho người dân. Từ khi chuyển về tái định cư tại bản Ca mới, người dân yên tâm, không lo mưa gió, đá lăn… Bản Ca cũ có 90 hộ sinh sống. Thực hiện Quyết định 1776 của Thủ tướng Chính phủ về bố trí sắp xếp dân cư, bản Ca được bố trí, sắp xếp nơi ở mới. Có 48 hộ chuyển đến vùng đất gần trung tâm xã, cách điểm cũ hơn 3km, có tỉnh lộ đi qua nên thuận lợi cho việc lao động, sinh sống. Các dự án đường liên xã, trường học, bệnh viện, chợ trung tâm... vẫn đang được Ban QLDA nỗ lực triển khai đồng hành với huyện tìm các nguồn lực để từng bước đầu tư đồng bộ hạ tầng, đáp ứng với nhu cầu xây dựng nông thôn mới, giúp bà con vùng cao có cuộc sống ổn định, phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu đổi mới cùng đất nước ngày một ấm no giàu mạnh.               

B. Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang