.

Thông Nông đẩy mạnh hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng

18:06 | 01/02/2019
Là một trong những huyện nghèo của cả nước, Thông Nông (Cao Bằng) đang vươn mình, năng động với những công trình, khu công sở được đầu tư xây dựng khang trang. Những năm qua, các dự án này đã phát huy tác dụng, đời sống của đồng bào dân tộc huyện Thông Nông đã được nâng lên rõ rệt, đó còn phải kể đến các công trình hạ tầng cơ sở như: giao thông, thủy lợi... được đầu tư, nâng cấp, đưa vào khai thác, sử dụng phát huy được hiệu quả.

Thông Nông là một huyện vùng cao biên giới, đặc biệt khó khăn, nằm ở phía Tây bắc của tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm Thành phố Cao Bằng 49km, tiếp giáp với các huyện: Hòa An, Hà Quảng, Bảo Lạc, Nguyên Bình của tỉnh Cao Bằng và huyện Nà Po, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; có đường biên giới giáp với Trung Quốc dài gần 14km. Trong những năm qua huyện đã tập chung khai thác tối đa các nguồn vốn như ngân sách nhà nước, ODA, nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia... để đầu tư xây dựng góp phần cải thiện bộ mặt đô thị, nông thôn trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Các công trình dự án đầu tư xây dựng do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện làm đại diện chủ đầu tư đều được triển khai theo đúng quy trình hiện hành của pháp luật và dự án thực hiện đều xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân bảo đảm nguồn vốn đang được sử dụng rất hiệu quả.

Năm 2018, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Thông Nông quản lý 56 công trình với kinh phí được giao trên 26,372,370 triệu đồng. Đến cuối năm 2018, đã giải ngân được trên 100% kế hoạch. Ông Đỗ Văn Thắng - Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Với đặc thù là huyện vùng cao, các công trình được đầu tư xây dựng chủ yếu ở các xã; quy mô nhỏ, phân tán nên quá trình khảo sát lập dự án thiết kế gặp không ít khó khăn. Với tinh thần đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, dự án, huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng chú trọng ngay từ khâu quy hoạch, khảo sát, đấu thầu phải công khai, minh bạch.

Cùng với đó, khi phân bổ nguồn vốn, huyện chỉ đạo thực hiện thẩm định báo cáo kinh tế, kỹ thuật các công trình có tổng mức đầu tư theo phân cấp trên địa bàn; triển khai thực hiện các bước đầu tư đối với các công trình được ghi vốn khởi công mới; đôn đốc các nhà thầu lập hồ sơ quyết toán đối với các công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, tiến hành lập các thủ tục cần thiết đối với các công trình có phát sinh điều chỉnh tổng mức đầu tư, tiếp tục thực hiện các dự án chuyển tiếp, làm tốt việc tuyên truyền, giải phóng mặt bằng, giám sát chất lượng thi công”, ông Thắng cho biết thêm.

Đồng chí Nông Văn Đâu - Phó Trưởng ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện cho biết:  Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu giúp UBND huyện lựa chọn các nhà thầu có đủ năng lực, chủ động tăng cường cán bộ có đủ năng lực quản lý dự án, tăng cường giám sát tại hiện trường, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện; kiểm tra về chất lượng, tiến độ, điều kiện bảo đảm an toàn thi công các công trình dự án; rà soát lại tiến độ thi công từng dự án, từng hạng mục, đưa các công trình xây dựng trong kế hoạch bàn giao đúng tiến độ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Những năm trước đây, giao thông trên địa bàn huyện chủ yếu là đường đất, việc đi lại, giao thương, phát triển kinh tế của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động từng bước cứng hóa đường nông thôn. Các tuyến đường sau khi được hoàn thành đưa vào sử dụng tạo thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển, tiêu thụ hàng nông sản của bà con. Đặc biệt, tuyến đường từ trung tâm huyện vào trung tâm xã có chiều dài trên 7km hoàn thành đưa vào sử dụng đã rút ngắn khoảng cách từ xã đến trung tâm huyện, tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.  Để thúc đẩy quá trình xây dựng hạ tầng giao thông, huyện chỉ đạo và tập trung nguồn lực thực hiện tốt chương trình trọng tâm của huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 về phát triển giao thông, tạo nền tảng vững chắc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho phát triển giao thông, tranh thủ tối đa nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án, đồng thời huy động nguồn lực trong nhân dân bằng nhiều hình thức đóng góp vật tư, phương tiện, hiến đất, hoa màu, ngày công lao động...

 Đại diện Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng cho biết, toàn huyện có trên 300km đường, trong đó đường huyện đến trung tâm xã có 10 tuyến được cứng hóa, đường xã cứng hóa đạt 51%, đường liên thôn cứng hóa đạt 45%, đường thôn, ngõ, xóm cứng hóa đạt 40%, đường trục chính nội đồng cứng hóa đạt 23,74%. Bên cạnh đó, huyện tăng cường đầu tư cải tạo, nâng cấp và làm mới, kiên cố hóa kênh mương bảo đảm chủ động tưới tiêu cho diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi được hoàn thành và đưa vào sử dụng mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống của người dân.

Thu Hoài
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang