.

Gây dựng niềm tin trong mỗi công trình

18:06 | 01/02/2019
Huyện Vân Hồ, Sơn La được thành lập theo Nghị quyết số 72/NQ-CP ngày 10/6/2013 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Mộc Châu để thành lập huyện Vân Hồ. Qua 5 năm xây dựng và phát triển, trong điều kiện còn nhiều khó khăn đòi hỏi công tác đầu tư xây dựng cơ bản hạ tầng giao thông cần có sự phát triển mang tính đột phá, nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội .

Là huyện mới thành lập, điều kiện kinh tế - xã hội, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao đòi hỏi công tác đầu tư xây dựng cơ bản hạ tầng giao thông cần sát thực tế và phục vụ cho sự phát triển chung của huyện. Với sự tham mưu của Ban Quản lý Dự án (QLDA) Đầu tư và Xây dựng trong việc lựa chọn đầu tư, huyện đã tập trung vào các công trình cơ sở hạ tầng phù hợp với nhu cầu thực tế của huyện trong tình hình mới. Theo đó, dự án đầu tư xây dựng trụ sở Huyện ủy, trụ sở HĐND, UBND huyện Vân Hồ là một trong những mục tiêu quan trọng của huyện để ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các xã, bản thuộc huyện Vân Hồ.

Ông Nguyễn Văn Bắc -  Giám đốc BQLDA Đầu tư Xây dựng huyện Vân Hồ chia sẻ: Để đẩy nhanh tiến độ dự án Ban phân công chức năng, nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ, từng cá nhân bao gồm công tác quản lý chất lượng công trình; công tác thanh toán, quyết toán vốn đầu tư… thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của từng tổ, từng cá nhân trong cơ quan, chỉ đạo giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện để dự án đạt hiệu quả cao nhất. Khi thực hiện chỉ đạo nhiệm vụ cho cán bộ có yêu cầu cán bộ công chức viết bản cam kết thực hiện nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể. Qua kiểm tra, đánh giá chất lượng một số dự án, công trình trên địa bàn chưa bảo đảm, thậm chí có công trình vừa nghiệm thu đưa vào sử dụng đã hỏng mà nguyên nhân chủ yếu là công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng thất thoát vật tư, vật liệu hoặc sử dụng vật tư, vật liệu không đúng như trong dự toán, thiết kế. Một số dự án, công trình được thi công bởi nhà thầu năng lực yếu dẫn tới chất lượng công trình đầu tư xây dựng thấp. Trước thực trạng đó, Ban QLDA huyện xác định: Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng các dự án, công trình do Ban điều hành tạo niềm tin của người dân vào mỗi công trình nhằm xây dựng và phát triển huyện theo sự phát triển chung của tỉnh Sơn La.

Trong năm 2018 Ban QLDA Đầu tư và Xây dựng huyện đã được giao vốn quản lý, triển khai thực hiện 130 dự án (82 dự án chuyển tiếp, 48 dự án khởi công mới). Với tổng các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn Trái phiếu Chính phủ giao Ban Quản lý thực hiện trong năm 2018 là 292.470 triệu đồng (trong đó vốn chuyển nguồn là 60.302 triệu đồng; Vốn giao năm 2018 là 232.168 triệu đồng); Đến thời điểm báo cáo, đã giải ngân 268.976 triệu đồng (trong đó vốn chuyển nguồn là 59.297 triệu đồng; Vốn giao năm 2018 là 209.679 triệu đồng), đạt tỷ lệ giải ngân là 92%. Các dự án được triển khai xây dựng đảm bảo chất lượng theo đúng thiết kế và dự toán được duyệt, tiến độ cơ bản bảo đảm theo hợp đồng đã ký. Hầu hết các công trình được đầu tư trên địa bàn đều có sự tham gia giám sát đầu tư của cộng đồng. Ban quản lý dự án đã tổ chức triển khai, bàn giao đầy đủ hồ sơ, thông tin về dự án cho Ban giám sát tại các xã, nơi có dự án được đầu tư để phối hợp thực hiện giám sát và giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Việc giám sát được bảo đảm đúng quy trình quy định.

Cùng với việc đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, Ban cũng tập trung cho các dự án y tế, giáo dục, dự án nước sạch, hệ thống xử lý rác thải... Công trình Cấp nước sinh hoạt tại khu vực trung tâm hành chính, chính trị huyện Vân Hồ (giai đoạn 1) đã được đưa vào sử dụng. Dự án Bệnh viện Đa khoa khu trung tâm huyện đang vào sử dụng… Với tinh thần trách nhiệm, tự chủ, sáng tạo trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án, được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Vân Hồ, Ban QLDA Đầu tư và Xây dựng đã có nhiều biện pháp quản lý các công trình xây dựng hiệu quả để vừa bảo đảm tiến độ, chất lượng, tránh dàn trải, lãng phí, cũng như bảo đảm được các yêu cầu về chất lượng, tiến độ. Từ đó nâng cao được hiệu quả của các công trình xây dựng, góp phần phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Là một trong những huyện nghèo nhất của Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung, thế nhưng với sự chỉ đạo sâu sắc, kịp thời của lãnh đạo tỉnh cùng sự phối hợp hiệu quả của các sở, ngành, lãnh đạo huyện, năm 2017 Vân Hồ đã thu hút được 2 dự án quy mô 2.300 tỷ đồng từ Tập đoàn TH True Milk. Đây đều là những dự án có ý nghĩa bao trùm, đem lại những giá trị bền vững về xã hội và môi trường. Trong đó bao gồm các hạng mục như: Phát triển cây dược liệu, cây cam, nhà máy chế biến hoa quả công nghệ cao… Cùng với sự phát triển của huyện Vân Hồ và toàn tỉnh Sơn La, với những kết quả đã - đang và sẽ tiếp tục đạt được, Ban QLDA Đầu tư và xây dựng huyện Vân Hồ sẽ luôn thực hiện tốt các nguyên tắc quản lý mà chính quyền huyện Vân Hồ đề ra: Đúng mục tiêu, đúng tiến độ, luôn bảo đảm tốt về chất lượng và nguồn lực.

Bảo Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang