.
Ngành giáo dục huyện Than Uyên:

Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

18:14 | 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.

Nỗ lực làm theo lời Bác

Những năm qua, cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã thu hút được tất cả cán bộ, giáo viên của các đơn vị trường học ở huyện Than Uyên tham gia. Để việc học tập và làm theo tấm gương của Bác đem lại hiệu quả thiết thực, Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tập trung chỉ đạo các nhà trường, coi việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trở thành nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày, là trách nhiệm của mỗi chi bộ, mỗi nhà trường và từng cán bộ, đảng viên, giáo viên trong ngành, gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Hiện nay, trên địa bàn toàn huyện có 39 trường với 20.703 học sinh, trong đó: THPT 4 trường/1.520 học sinh; khối Phòng Giáo dục - Đào tạo 35 trường, 705 lớp/9.190 học sinh (mầm non 12 trường, tiểu học 11 trường, THCS 11 trường, 1 trường ghép tiểu học và THCS). So với năm học 2017-2018, toàn huyện giảm 13 trường và tăng 373 học sinh do thực hiện chủ trương sáp nhập của huyện nhằm tinh giản biên chế, khắc phục những hạn chế, bất cập của mạng lưới trường lớp và giảm bớt các đầu mối quản lý, tạo sự tập trung, thống nhất trong công tác quản lý chỉ đạo. Về đội ngũ có 138 cán bộ quản lý các trường. Bậc mầm non, tiểu học, THCS có 1.219 giáo viên, 267 nhân viên, trong đó thiếu 43 giáo viên (20 giáo viên mầm non, 6 giáo viên tiểu học, 17 giáo viên THCS). Riêng khối THPT có 170 cán bộ, giáo viên, nhân viên (thiếu chủ yếu là giáo viên ngoại ngữ, âm nhạc, mỹ thuật). Huyện sẽ tiếp tục hợp đồng đối với giáo viên còn thiếu để bảo đảm công tác giảng dạy. 52 trường/773 lớp/20.337 học sinh, trong đó: Mầm non 18 trường/215 lớp/5928 trẻ (có 02 nhóm lớp/09 trẻ tư thục); cấp tiểu học 16 trường/329 lớp/7717 học sinh; cấp THCS 14 trường/172 lớp/5216 học sinh (01 trường liên cấp tiểu học và THCS); cấp THPT 04 trường/53 lớp/1405 học sinh (01 trường Dân tộc Nội trú THPT); GDTX 04 lớp/71 học viên.

Đặc biệt, tổ chức Công đoàn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương phát động sâu rộng phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” đến các trường học, tạo sức lan tỏa trong giáo viên và học sinh, đem lại hiệu quả thiết thực. Một nét nổi bật là, ngành giáo dục huyện đẩy mạnh thực hiện các phong trào, mô hình giáo dục. Nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả được các nhà trường áp dụng, giúp học sinh nâng cao ý thức tự giác trong học tập cũng như tiếp thu kiến thức, kỹ năng sống cần thiết. Trong đó, có thể kể đến Mô hình “Thư viện ngoài trời” tại tất cả các trường Khối Tiểu học và THCS, giúp mang sách đến gần hơn với học sinh, thu hút và từng bước nâng cao văn hóa đọc. Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được triển khai sâu rộng. Phòng đã thành lập Tổ Mỹ thuật trang trí trường học, với nhiệm vụ thiết kế, trang trí khuôn viên cho các nhà trường, tạo môi trường sư phạm khoa học, khang trang thân thiện. Mô hình tăng gia cải thiện đời sống học sinh bán trú tiếp tục phát huy hiệu quả. Ngành giáo dục huyện đã tham mưu cho chính quyền các xã, thị trấn, tạo điều kiện cấp đất cho học sinh tăng gia tăng khẩu phần ăn. Số tiền thu được từ mô hình tăng gia được sử dụng vào việc trang trí lớp học thân thiện, tạo Quỹ Khuyến học, giúp học sinh nghèo vượt khó. Từ việc nuôi lợn, trồng rau, nhiều nhà trường có thu nhập vài chục triệu đồng/năm…

Đổi mới 

Năm học 2018 - 2019 là năm đầu tiên Trường THCS xã Mường Kim thực hiện việc sáp nhập 2 Trường: THCS số 1 và 2. Do vậy, nhà trường có 30 lớp, 940 học sinh, 70 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Thầy giáo Cao Mạnh Hùng - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trước khi vào năm học mới, nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên trồng cây xanh, hoa và vệ sinh trường, lớp tạo khuôn viên xanh - sạch - đẹp. Rà soát các trang thiết bị còn thiếu hoặc cũ, hỏng để tu sửa, mua sắm mới. Hiện nay, đơn vị có đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác dạy học; học sinh trong diện được hỗ trợ được phát sách, vở viết. Học sinh nghèo được nhà trường cho mượn trọn bộ sách giáo khoa sử dụng trong năm học mới”. Trước ngày tựu trường, các nhà trường cử giáo viên chủ động phối hợp với trưởng bản đến các gia đình vận động đưa con em đến lớp để ổn định nền nếp, làm quen với môi trường học tập mới. Đồng thời, tạo điều kiện, hướng dẫn phụ huynh hoàn thiện thủ tục, hồ sơ bổ sung còn thiếu khi đưa con đến nhập học.

Ông Trịnh Ngọc Hải - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên cho biết: “Ngay khi kết thúc năm học 2017 - 2018, Phòng tham mưu cho huyện rà soát, tu sửa cơ sở vật chất ở một số điểm trường xuống cấp và đơn vị trường nằm trong diện đạt chuẩn Quốc gia. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyển sinh bảo đảm số lượng, chất lượng cũng như để học sinh tựu trường đúng quy định. Bên cạnh đó, tổ chức bồi dưỡng chính trị cho 1.687 cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, tiểu học và THCS”.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, hiện các cấp học huy động được gần 100% học sinh đến lớp, riêng khối tiểu học đạt 100%. Bên cạnh đó, huyện đầu tư nâng cấp, tu sửa phòng lớp học kịp thời đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch. Tổng số phòng học hiện có 812 phòng, trong đó: kiên cố 636 phòng, bán kiên cố 91 phòng, 85 phòng tạm. Cùng với đón học sinh, tổ chức dọn vệ sinh, 100% nhà trường chuẩn bị đầy đủ ấn phẩm, dụng cụ giảng dạy cho giáo viên. Riêng sách giáo khoa, vở viết được cấp kịp thời đến học sinh trong ngày đầu vào học. Các nhà trường có học sinh bán trú cũng huy động cán bộ, giáo viên xây dựng mô hình tăng gia sản xuất tại trường phục vụ sinh hoạt, giúp học sinh trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống.

Chủ động các điều kiện ngay từ đầu năm học, tin rằng, chất lượng giáo dục của huyện Than Uyên sẽ ngày càng nâng cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển giáo dục của địa phương.

T. Hoài
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang