Cập nhật 09:07 | 16/06/2019 (GMT+7)
.

Không để chính sách nằm trên giấy!

18:11 | 02/02/2017
Đó là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi gặp mặt cán bộ, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) ngày 2.2 (tức mồng 6 Tết Đinh Dậu).

Vui mừng trong ngày làm việc đầu tiên đến thăm và chúc Tết đầu năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc cán bộ chủ chốt của NHCSXH dồi dào sức khỏe, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2017.

Phó Thủ tướng khẳng định, NHCSXH là công cụ của Đảng và Nhà nước thực hiện các chính sách đối với các đối tượng người nghèo, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Gần 15 năm qua, NHCSXH đã đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Năm 2016, NHCSXH đã đạt tổng dư nợ trên 157 nghìn tỷ đồng, gần 6,6 triệu  hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Dư nợ lớn, tốc độ tăng trưởng cao nhưng chất lượng tín dụng không ngừng được cải thiện, nợ quá hạn, nợ khoanh chiếm 0,75%.

Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng hoạt động hiện nay so với yêu cầu sắp tới gắn với 2 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, Chính phủ và cá nhân Phó Thủ tướng băn khoăn về việc bố trí nguồn vốn để thực hiện các chương trình cho vay. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị HĐQT nghiên cứu kỹ giải pháp để đáp ứng nhu cầu vốn cho vay các chương trình tín dụng, trong đó có chương trình cho vay nhà ở xã hội và tín dụng HSSV; Đồng thời, gợi ý NHCSXH tính toán giải pháp huy động vốn, khẩn trương triển khai “kênh” phát hành trái phiếu Chính phủ để tạo nguồn, có cơ chế huy động được vốn của xã hội và nguồn vốn ủy thác cho vay của chính quyền địa phương chuyển sang.

Với chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thay gói cho vay 30 nghìn tỷ đồng, Phó Thủ tướng đề nghị không để chính sách nằm trên giấy mà cần có cách thức, cơ chế để huy động vốn thị trường, ngân sách chỉ cấp bù chênh lệch lãi suất.

Về hoạt động cho vay nói chung đối với tín dụng chính sách, Phó Thủ tướng đề nghị NHCSXH thiết kế lại một số chương trình hiện nay; Cần lồng ghép, đơn giản hóa các chính sách để chính sách đi vào cuộc sống hơn nữa.

Phó thủ tướng đề nghị NHCSXH tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, nỗ lực “thắt lưng buộc bụng”, giảm chi phí hoạt động.

“Năm 2017, là năm NHCSXH tròn 15 tuổi – mốc son đáng ghi nhớ của tín dụng chính chính sách. Trên tinh thần Chính phủ kiến tạo và hành động, Ban lãnh đạo và cán bộ, nhân viên toàn hệ thống cần đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm, tăng cường nguồn lực và hành động quyết liệt cho vay hiệu quả để củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.”- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó thủ tướng đề nghị Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT Lê Minh Hưng có định hướng triển khai, tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và hoạt động của NHCSXH.

Nhân dịp đầu năm mới, thay mặt Đảng, Nhà nước, một lần nữa, Phó thủ tướng chúc toàn thể cán bộ, công nhân viên chức toàn hệ thống luôn dồi dào sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017.

Thay mặt NHCSXH, Tổng giám đốc Dương Quyết Thắng cam kết, cùng với tập thể NHCSXH nỗ lực huy động mọi nguồn lực, hoàn thành thắng lợi kế hoạch được giao, trong đó có kế hoạch tăng trưởng tín dụng 8% trong năm 2017. Với các chương trình đã ban hành nhưng chưa có nguồn vốn thực hiện, Tổng giám đốc cũng mong muốn Chính phủ, các Bộ, ngành cùng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để sớm có nguồn vốn đưa các chương trình vào cuộc sống.

Trong năm 2016, đã có trên 2.297 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 493 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 171 nghìn lao động, trong đó có trên 2,7 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 74 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 1,3 triệu công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn; gần 21 nghìn căn nhà cho hộ nghèo, trong đó có gần 5,5 nghìn căn nhà phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung…

Tin, ảnh: Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
 
Quay trở lại đầu trang