Cập nhật 09:07 | 16/06/2019 (GMT+7)
.
CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH

“Bảo bối” thoát nghèo của người Khmer

08:03 | 16/05/2017
Không có ruộng, vườn cò bay thẳng cánh, cũng không có bạc trăm, bạc tỷ làm vốn nhưng bằng khối óc, đôi tay và người bạn “tín dụng chính sách”, đồng bào Khmer ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đã biết lựa chọn cho mình phương thức làm ăn phù hợp, năng động vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Công cụ giảm nghèo của chính quyền

Mới hơn 7 giờ sáng nhưng mặt đất Trà Cú đã bạc phếch vì nắng. Nắng như táp lửa vào mặt, như muốn thiêu rụi tất cả những gì chúng quét qua. Ấy vậy mà tại nhà sinh hoạt cộng đồng xã Lưu Nghiệp Anh - xã có tới phân nửa là người đồng bào Khmer sinh sống đã chật cứng và rộn ràng tiếng nói cười của đại diện các ấp, các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, các hội đoàn thể và cả hộ nghèo, cận nghèo. Hóa ra, hôm nay là ngày sinh hoạt định kỳ của các hội, đoàn thể nhận ủy thác từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Trà Cú. Nhưng quan trọng hơn, hôm nay còn là ngày bà con bình xét cho hộ mới thoát nghèo Thạch Thị Em tiếp tục được vay vốn chính sách.

Sự bài bản, nghiêm túc và đậm chất nhân văn ở một xã nghèo đã đưa chúng tôi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Vẫn là cách giao ban mà chúng tôi thường gặp ở các phòng giao dịch NHCSXH. Nhưng, ở xã Lưu Nghiệp Anh, những buổi sinh hoạt như thế này không đơn thuần là buổi báo cáo tình hình quản lý, sử dụng hay thu hồi nợ đến hạn nữa mà đó còn là buổi chia sẻ tâm tư, nguyện vọng với chính quyền xã cũng như cách làm ăn cho cộng đồng. Tại đây, những niềm vui, nỗi buồn đều được giãi bày và quan trọng hơn cả là những tâm sự ấy đều được chính quyền xã lắng nghe và tận tâm giải quyết. Cũng bởi thế mà hôm nay, “tôi gác hết chuyện nhà lại để đến đây dự họp cho kịp giờ và còn bình xét cho hộ cô Thạch Thị Em được vay vốn làm ăn…” - bà Kim Thị Sáng nói.


Sau khi vay vốn ưu đãi thoát hộ nghèo, hôm nay chị Thạch Thị Em lại rất vui khi vừa được bình xét cho vay hộ mới thoát nghèo

Chia sẻ thêm về ý nghĩa của những buổi sinh hoạt này, Chủ tịch xã Lưu Nghiệp Anh Kim Xiêng cho biết, từ năm 2012 - khi Đề án Củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng vùng Tây Nam Bộ của NHCSXH triển khai, người dân ở Lưu Nghiệp Anh bắt đầu tiếp cận nguồn vốn và dần trở nên tin tưởng, đặc biệt coi trọng nguồn vốn này. Phần lớn người dân trong xã là đồng bào dân tộc, quanh năm chỉ biết làm nông nghiệp, trình độ dân trí thấp, kinh nghiệm canh tác, kỹ thuật sản xuất không có và cũng chẳng có gì giá trị để có thể thế chấp vay ngân hàng. Nhưng với các khoản vay của NHCSXH, đồng bào không phải lo tài sản thế chấp, thủ tục vay lại đơn giản, mức vay phù hợp với điều kiện và lãi suất ưu đãi hơn so với các ngân hàng khác. Vì thế, bà con coi đây là “bảo bối” giúp họ thoát nghèo… “Cũng chính bởi những lý do này mà ngay từ năm đầu triển khai Đề án, nguồn vốn của NHCSXH đã được chọn là công cụ giảm nghèo của địa phương và được đưa vào trong Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của xã” - Chủ tịch Kim Xiêng cho biết.

Bạn đường của người nghèo

 Đến hết quý I.2017, tổng nguồn vốn của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trà Cú đạt hơn 382 tỷ đồng; tổng dư nợ đạt hơn 370 tỷ đồng với hơn 23.600 khách hàng đang còn dư nợ; nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm 1,46% tổng dư nợ.

Rời nhà sinh hoạt cộng đồng trong niềm vui của những người dân nghèo và hạnh phúc của chị Thạch Thị Em - người vừa được bà con và các hội đoàn thể biểu quyết đồng ý cho vay tiếp chương trình Hộ mới thoát nghèo, chúng tôi mới hiểu vì sao những khoản vay nhỏ lại trở thành “bảo bối” của dân nghèo. Theo chị Thạch Thị Em, 5 năm trước, khi cuộc sống tưởng chừng bế tắc bởi cái nghèo bủa vây tứ phía, chị được vay 10 triệu đồng từ Chương trình hộ nghèo để mua 1 con bò sinh sản. Sau 3 năm, bò mẹ đã sinh được hai con và cho chị khoản tiền khổng lồ (lời chị Thạch Thị Em) đầu tiên 40 triệu đồng. Rồi, “cứ thế, vợ chồng tôi được các cán bộ của xã thường xuyên động viên, chỉ bảo cách chăm, nuôi bò và dần dần thoát khỏi danh sách hộ nghèo lâu năm của xã. Hôm nay, khoản vay mới này sẽ giúp tôi và gia đình tự tin thoát nghèo vĩnh viễn. Tôi mừng lắm, biết ơn NHCSXH lắm lắm!” - chị Thạch Thị Em xúc động nói.

Với bà Kim Thị Tha ở xã Tập Sơn, huyện Trà Cú cũng vậy, ở cái tuổi ngoài 60 nhưng hai vợ chồng bà mới vừa được hưởng chút an nhàn của cuộc sống nhà nông bình dị nhất. Bà Kim Thị Tha đến với nguồn vốn NHCSXH từ năm 2010 và cũng với khoản vay 10 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. Sau gần 7 năm ăn, ngủ cùng bò, vợ chồng bà Kim Tha đã có trong tay một cơ ngơi đáng nể. Một đàn bò 7 con trị giá trên 200 triệu đồng; một ngôi nhà ngói khang trang hơn 100m2 còn thơm mùi sơn; 6 đứa con đều được học hành đến nơi đến chốn nhờ vào nguồn vốn vay HSSV của NHCSXH… “Giờ tôi mãn nguyện lắm rồi, cuộc sống như một giấc mơ và trong giấc mơ của tôi luôn có người bạn là NHCSXH” - bà Kim Thị Tha chia sẻ.

Theo Giám đốc Phòng Giao dịch huyện Trà Cú Cao Thị Kim Hiền, từ nguồn vốn của NHCSXH, nhiều hộ nghèo đã thoát nghèo; nhiều con em của đồng bào được theo đuổi ước mơ tại các trường nghề, cao đẳng và đại học. Đặc biệt, Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thực sự có ý nghĩa với bà con khi tình hình xâm nhập mặn ngày một gia tăng. Nguồn vốn đã thâm nhập và đồng hành với người nghèo trong mọi hoàn cảnh, tạo cho bà con ý chí và động lực thay đổi cuộc sống, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, theo bà Hiền, kết quả này, một mình NHCSXH không thể làm được nếu không có sự vào cuộc sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự chỉ đạo quyết liệt của NHCSXH Trung ương. Và càng không thể có được nếu không có sự nỗ lực, quyết tâm từ phía người dân.

Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
 
Quay trở lại đầu trang