.

Việt Nam giữa những đam mê

19:46 | 22/01/2017
14 năm sống tại Việt Nam, Denis Vincent Bissonnette khoe chỉ còn Phú Quốc là chưa đặt chân đến. Nhưng ông còn tự hào hơn khi đã đào tạo nghiệp vụ du lịch và tiếng Anh, tiếng Pháp cho hàng nghìn sinh viên Việt Nam. “Tôi đã phải lập tài khoản Facebook thứ 4, tính ra gần 20.000 người bạn, chủ yếu là sinh viên của tôi”.

Năm 2002, theo hợp đồng ký với Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Canada, Denis Bissonnette sang Việt Nam, mỗi tuần dạy hai buổi tại Khoa Du lịch (Viện ĐH Mở Hà Nội). Tuy nhiên, hết hợp đồng, vì quá yêu Việt Nam, Denis không thể dứt áo ra đi, thậm chí còn lấy vợ người Việt Nam để thêm gắn bó với mảnh đất này. Đến nay mỗi tuần ông làm việc tới… 65 tiếng. Bên cạnh nghiệp vụ du lịch, ông còn dạy tiếng Anh, tiếng Pháp; ngoài Viện ĐH Mở Hà Nội, giờ có thêm Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ, rồi đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên các khách sạn ở Hà Nội, Sa Pa… ngày nào cũng 3 ca.


Denis Bissonnette với sinh viên Việt Nam

“Vui tính, thân thiện, có nhiều kinh nghiệm bổ ích, nên Denis dễ gần sinh viên. Phong cách giảng dạy của Denis phù hợp với phương pháp giáo dục mà chúng tôi theo đuổi: Tạo cho sinh viên được làm việc càng nhiều càng tốt, tôn trọng ý kiến của người học để phát huy khả năng cá nhân”.

Phó Chủ nhiệm Khoa Du lịch,
 Viện ĐH Mở Hà Nội Trần Thị Nguyệt Quế

Hơn chục năm, Denis không nhớ chính xác mình đã dạy bao nhiêu sinh viên, cũng không thể nhớ hết tên sinh viên cũ. Nhưng nếu gặp lại họ, ông có thể nói ngay sinh viên đó học lớp nào, khóa bao nhiêu, có đặc điểm gì nổi bật. Cách dạy của Denis cũng khác thường. “Tôi vừa là giảng viên, vừa là diễn viên. Tôi muốn tạo ra không khí thoải mái nhất cho lớp học. Kiến thức sẽ ngấm từ từ, chứ không cần nhồi nhét”. Vì thế, có khi cả buổi học kéo dài 3 tiếng, ông không nghỉ chút nào, mà sinh viên cũng không cảm thấy mệt mỏi. Với môn nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, “phòng học” của thầy trò Denis thường là đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, phố cổ Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam… Những bài học được lĩnh hội trực tiếp ở thực địa, kinh nghiệm được chia sẻ qua những tình huống cụ thể. Kỹ năng chuyên ngành, khả năng tiếng Anh của sinh viên cũng được rèn luyện và nâng cao. Denis tự hào khi tất cả sinh viên Khoa Du lịch (Viện ĐH Mở Hà Nội) ra trường đều có việc làm, kỹ năng thành thục, nghiệp vụ vững vàng, tiếng Anh trôi chảy, hoàn toàn có thể cạnh tranh trong môi trường quốc tế.

Mỗi năm chỉ làm việc 6 tháng, còn từ tháng 5 - 8 Denis thường đi “tránh nóng” ở Sapa. Nhưng nói nghỉ mà không nghỉ, vì ông lại kết hợp đào tạo nhân viên cho các khách sạn ở đây. Chưa kể, ông còn tổ chức những chuyến khám phá Việt Nam cho bạn bè, người thân từ Canada, Mỹ… “Mỗi lần họ sang, tôi lại tình nguyện làm hướng dẫn viên miễn phí, đưa họ đi tham quan Việt Nam, chủ yếu là Ninh Bình, vịnh Hạ Long và Sapa… 14 năm qua, tôi đã đi vịnh Hạ Long tới… 50 lần, hầu như mọi ngóc ngách đều biết. Sapa thì thân quen chỉ sau Hà Nội. Hà Giang như trong lòng bàn tay”.

Denis thường chọn phương tiện du lịch là xe máy, để “có thể dừng đâu cũng được, bao lâu tùy thích, đi đến những nơi ô tô không thể đến”, phục vụ sở thích chụp ảnh của mình. Sau mỗi chuyến đi là trải nghiệm mới mẻ và tất nhiên không thể thiếu những bức ảnh. Gia tài của ông hiện nay lên đến 10.000 ảnh về Việt Nam, trong đó “ít nhất 200 ảnh cực đẹp”. Ông cũng đã tham gia nhiều phim video quảng cáo cho du lịch Việt Nam (trong đó có bộ phim tài liệu 4 tập “Xin chào” của kênh truyền hình quốc gia Canada bằng tiếng Pháp), lúc làm đạo diễn lúc là diễn viên, lúc kiêm cả hai, cũng hoàn toàn miễn phí. “Tôi làm trong ngành du lịch nên bất cứ cái gì liên quan đến du lịch đều được”.

Denis thích đi đây đó. Trước khi quyết định dừng chân tại Việt Nam, ông đã đi qua gần 50 quốc gia, và không nghĩ mình ở lại Việt Nam lâu đến thế. “Tôi sẽ ở Hà Nội cho đến khi không đi xe máy được nữa. Lúc đó, tôi sẽ chuyển lên sống tại… Sa Pa”. Một kế hoạch “dưỡng già” đã được vạch ra, đó là mở trường đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên các khách sạn ở phố núi này.

Nhật Linh
Quay trở lại đầu trang