07:48 21/07/2019
Mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động là một trong những chính sách mới được đặt ra trong dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) nhằm bảo đảm quyền tự do tìm kiếm việc làm tốt hơn cho người lao động cũng như phòng ngừa và xóa bỏ lao động cưỡng bức. Dù vậy, mở rộng quyền này đến đâu để vừa bảo đảm quyền lợi của người lao động, vừa không gây ra những xung đột trong quan hệ lao động lại là một câu hỏi không dễ trả lời.
08:17 20/07/2019
Những khó khăn lộ rõ trong việc xử lý như thế nào với “sổ đỏ” của hàng nghìn hộ dân liên quan đến các dự án nhà ở bị cáo buộc là sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh cho thấy, hệ quả pháp lý và xã hội phức tạp do tình trạng thực thi pháp luật lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng ở địa phương gây ra và sự liều lĩnh đáng quan ngại của doanh nghiệp. “Mường Thanh” vì vậy vừa là một lời cảnh báo, nhưng đồng thời cũng là một trường hợp cần được xử lý thận trọng, bởi lẽ sau “án lệ” Mường Thanh, rất có thể nhiều dự án khác sẽ xảy ra những vấn đề pháp lý và tranh chấp tương tự. Và tranh chấp này là không hề nhỏ, bởi nhà cửa luôn là tài sản có giá trị lớn nhất của mọi hộ gia đình.
07:28 19/07/2019
Một nội dung quan trọng có tác động lớn đến đội ngũ viên chức trong cả nước hiện đang được xem xét trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là việc thực hiện chế độ hợp đồng có thời hạn đối với viên chức được tuyển dụng mới. Nhưng đến thời điểm này, có thể nói rằng, cả cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra, giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật này vẫn đang lúng túng.
07:29 18/07/2019
Trước dự báo về một làn sóng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có thể đổ bộ vào Việt Nam trong thời gian tới (nhằm tận dụng cơ hội từ CPTPP, EVFTA và phòng ngừa rủi ro từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung), định hướng thu hút vốn FDI thế hệ mới có chất lượng cao thông qua việc thực hiện quyền lựa chọn nhà đầu tư nhiều lần được đề cập.
08:14 17/07/2019
Dù đã được bàn thảo nhiều lần và hiện đang được thực hiện thí điểm, song việc hợp nhất 3 Văn phòng tham mưu, giúp việc cho Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND cấp tỉnh theo Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển “đúng là có chuyện, từ thực tế mới thấy có câu chuyện nảy sinh”.
07:32 16/07/2019
Ý tưởng về một Quốc hội điện tử được triển khai từ năm 1988 do Chủ nhiệm VPQH khi đó - ông Vũ Mão đề xuất. Công cụ điện tử đầu tiên ông đưa vào Quốc hội là cái máy bấm nút khi biểu quyết “hết 37 triệu đồng” theo lời ông. Chi tiết này không chỉ làm cho việc biểu quyết trên nghị trường trở nên dân chủ hơn, mà còn tạo ra những thay đổi tiếp theo về mặt kỹ thuật trong hoạt động của Quốc hội; để rồi 5 năm sau, UBTVQH thông qua Đề án đầu tiên về tin học hóa hoạt động của Quốc hội Việt Nam (2003).
08:19 14/07/2019
Trong Phiên họp thứ 35 vào tuần tới, UBTVQH sẽ cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
08:03 13/07/2019
Xuất phát từ “mệnh lệnh của trái tim” với mong muốn làm thẳng lưng những phụ nữ nông dân qua cơ giới hóa từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, bảo quản tồn trữ, chế biến… nông, lâm, thủy, hải sản, đem lại thu nhập cao hơn, để người nông dân có thể làm giàu trên mảnh đất của mình, đến nay, Công ty TNHH Cơ khí Bùi Văn Ngọ đã xuất khẩu sản phẩm tới trên 40 quốc gia. Đây chỉ là một trong những ví dụ điển hình được Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhắc đến trong một cuộc hội nghị gần đây về thực trạng ngành cơ khí chế tạo do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức. Ngành cơ khí chế tạo Việt Nam cũng đã và đang có nhiều đơn vị khác, đi tắt đón đầu công nghệ và đạt được một số thành tựu mang tính đột phá.
Quay trở lại đầu trang