07:58 11/11/2019
Sau vụ việc một nữ cán bộ thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk sử dụng bằng cấp 3 của chị ruột để đi học rồi thăng tiến đến chức trưởng phòng nhưng đến nay, nhân thân thực sự của người này vẫn chưa được cơ quan chức năng xác định rõ thì tiếp tục có thông tin về một trưởng phòng thuộc Công an tỉnh Lai Châu sử dụng bằng cấp 3 giả để đi công an nghĩa vụ, sau đó đi học và được bổ nhiệm làm trưởng phòng. Thậm chí người này còn nằm trong diện quy hoạch làm Phó Giám đốc Công an tỉnh. Từ hai sự việc này, câu hỏi đặt ra là phải chăng trong việc quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, dù các quy định không phải là “thưa” nhưng vẫn “lọt”?
07:54 10/11/2019
Đánh giá cán bộ được coi là tiền đề, là khâu trọng yếu nhất trong công tác cán bộ, nhưng đến nay chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Từ nhiều nhiệm kỳ qua, Trung ương đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác đánh giá cán bộ như chậm đổi mới, còn nặng tính hình thức, nể nang, ngại va chạm, khen ngợi lẫn nhau là chính, ít góp ý về khuyết điểm… Đánh giá cán bộ, công chức phải được thực hiện thế nào để tránh tình trạng “có vào mà không có ra”, để tránh tâm lý “công chức suốt đời”?
08:16 09/11/2019
Một trong những nội dung nóng trường kỳ mỗi khi Bộ trưởng Bộ Công thương ngồi “ghế nóng” là tình trạng hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại. Tại Kỳ họp thứ Tám đang diễn ra, nội dung này không phải là ngoại lệ. “Thói quen tập quán trong tiêu dùng của chúng ta” được Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho là “tạo điều kiện tiếp tay cho những gian lận thương mại”.
08:11 08/11/2019
Việc tăng giá điện chưa lần nào không vấp phải sự phản ứng của xã hội cũng như ý kiến của nhiều chuyên gia. Bởi điện là loại hàng hóa đặc thù và ảnh hưởng tới đời sống của toàn xã hội cũng như của nền kinh tế. Vậy nên để có thể tìm được “tiếng nói chung”, vấn đề cốt lõi là phải thuận theo cơ chế thị trường - tức có lúc tăng, có khi giảm.
07:38 07/11/2019
Trong phiên chất vấn về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn sáng qua, 6.11, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về chủ trương cho vay đóng tàu theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP khi nhiều tàu sắt đang nằm bờ, hỏng hóc, trong khi phát sinh nợ xấu, ngư dân giỏi trở thành con nợ tín dụng đen... Từng được kỳ vọng là cơ hội để những ngư dân bám biển đổi đời, nhưng thực tế khi đưa vào khai thác hiệu quả thấp, nhiều ngư dân sở hữu tàu vỏ sắt đang đứng trước nguy cơ bị kiện ra tòa vì không trả được nợ ngân hàng.
07:41 06/11/2019
Ngày mai (7.11), QH sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực nội vụ. Bên cạnh việc bổ nhiệm, tuyển dụng minh bạch để thu hút người tài, thì công tác này thời gian qua vẫn còn những góc khuất. Vì sao, đã có quy trình chặt chẽ nhưng vẫn để lọt tình trạng bổ nhiệm, “thần tốc”, tuyển dụng “nhầm” người? Do công tác tham mưu chưa thấu đáo, hay do người đứng đầu chưa làm tròn trách nhiệm?
07:44 04/11/2019
Một trong những ý kiến gây chú ý tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước tại Kỳ họp thứ Tám vừa qua là đề xuất nghiên cứu thu thuế từ 3,3 triệu hộ kinh doanh cá thể của ĐBQH Nguyễn Văn Thân (Thái Bình).
07:59 03/11/2019
Đầu tuần tới, QH sẽ thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; công tác thi hành án… Với tỷ lệ thi hành án hành chính năm 2019 đạt thấp, đến nay, cả nước còn 313 bản án mà Chủ tịch UBND, UBND phải thi hành nhưng chưa thi hành xong được Ủy ban Tư pháp chỉ ra khi thẩm tra các báo cáo của Chính phủ, Tòa án Nhân dân và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho thấy vẫn còn những “khoảng tối” trong thực thi pháp luật.
08:01 02/11/2019
Tại phiên thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, nhiều đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn nêu ý kiến chung quanh các hệ lụy về môi trường và đời sống nhân dân liên quan quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế phát triển nhưng hàng ngày người dân vẫn phải đối mặt với ô nhiễm nguồn nước, không khí, môi trường sống… Trong khi đó, các cơ quan chức năng lại chưa chủ động đưa ra đánh giá, cảnh báo và các biện pháp xử lý kịp thời, dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân.
Quay trở lại đầu trang