07:59 20/03/2019
“… Không chú ý đến văn hóa - xã hội thì phải mất hàng thế hệ và có khi mất nhiều lần mức tăng trưởng mới khắc phục được, thậm chí có thể dẫn tới đổ vỡ”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ ý kiến tại hội thảo “Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn báo chí góp phần định hướng, thay đổi hành vi từ những việc nhỏ nhất như thói quen chen lấn, xả rác….
08:08 18/03/2019
Những ngày này, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương như “vỡ trận” vì có hơn 1.500 trẻ ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được phụ huynh đưa đi xét nghiệm do nghi nhiễm giun sán sau khi ăn thực phẩm không bảo đảm vệ sinh tại trường học.
07:46 17/03/2019
Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm, Điều 33 của Hiến pháp 2013 đã quy định. Đây là tinh thần của Hiến pháp, là tư tưởng chủ đạo trong xây dựng hệ thống pháp luật liên quan đến quyền tự do kinh doanh.
07:47 16/03/2019
Từ đầu năm 2019 đến nay, hàng loạt địa điểm du lịch bắt đầu rục rịch lên kế hoạch thu phí tham quan hoặc tăng phí tham quan. Tháng 1, UBND tỉnh Quảng Ngãi có tờ trình HĐND tỉnh đề nghị thu phí tham quan huyện đảo Lý Sơn, vườn Quốc gia Pù Mát ở Nghệ An bắt đầu thu phí tham quan. Tháng 2, tỉnh Quảng Ninh thu phí tham quan đối với người hành hương lên đỉnh Yên Tử theo hướng Tây Yên Tử, Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà ở Lâm Đồng cũng chặn lối mòn thu phí tham quan cây thông cô đơn. Mới đây, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng kiến nghị nghiên cứu, lập phương án thu phí tham quan Côn Đảo…
07:53 15/03/2019
Khi trạm thu phí tự động tiếp tục “lỡ hẹn” thì trách nhiệm thuộc về ai? Bộ Giao thông - Vận tải, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm đến đâu? Tại sao không thể công khai các trạm “trây ì” và có nguy cơ không thực hiện đúng lộ trình như một giải pháp minh bạch thúc đẩy doanh nghiệp thực thi nghiêm túc? Và nếu không bảo đảm lộ trình thì các trạm đó có bị tạm dừng hoạt động cho đến khi triển khai tổ chức thu phí theo hình thức điện tử tự động không?
08:03 14/03/2019
Khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia đã trở thành sự kiện được dư luận rất quan tâm. Theo tính toán sơ bộ, việc ứng dụng Trục liên thông văn bản quốc gia, mỗi năm tiết kiệm được trên 1.200 tỷ đồng. Trong điều kiện ngân sách nhà nước eo hẹp, số tiền tiết kiệm này là rất đáng quý. Nhiều ý kiến cho rằng, lợi ích của việc thực hiện trục liên thông này còn nhiều hơn thế. Đó là góp phần minh bạch hóa hoạt động của cơ quan công quyền, tạo điều kiện để người dân thực hiện quyền giám sát tốt hơn đối với cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.
07:44 13/03/2019
“Khi xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phải quan tâm đến đối tượng bị tác động. Nếu mình là người dân thì mình thấy quy định này có hợp lý hay không?” Phát biểu mới đây của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dường như rất đúng ý người dân trong bối cảnh 2 đề xuất đang khiến dư luận dậy sóng: Ai mất bằng lái xe đều phải thi lại và thí điểm cấm xe máy trên một số tuyến đường ở Hà Nội.
08:10 12/03/2019
Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã có kết luận thanh tra về nhiều sai phạm của 2 dự án khoa học - công nghệ (KH - CN) sử dụng vốn ngân sách nhà nước do Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai, thuộc Sở Khoa học - Công nghệ làm chủ đầu tư. Điều đáng nói là, thời điểm này ông Phạm Văn Sáng làm Giám đốc Sở KH - CN Đồng Nai đã để vợ mình góp vốn thành lập Công ty Trí Nguyễn - công ty thực hiện dự án do ông quản lý, trực tiếp chỉ đạo. Nhiều ý kiến cho rằng, cần xử lý nghiêm trường hợp này để làm gương, ngăn chặn tình trạng “sân sau”.
07:40 11/03/2019
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm đang gây nhiều tranh luận. Dư luận cho rằng, việc đưa ra một bộ tiêu chuẩn để áp cho cả hai loại hình là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp vốn có phương thức sản xuất khác nhau, là chưa phù hợp thực tế, khi các quy định kiểm soát bằng chỉ số công nghiệp.
Quay trở lại đầu trang