09:01 20/09/2019
Phát biểu khai mạc và chỉ đạo của PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI UÔNG CHU LƯU
08:20 18/09/2019
Có người ví mối quan hệ giữa trường nghề với doanh nghiệp (DN) là như răng với môi, hai thành tố không thể thiếu trong thị trường lao động. Môi hở thì răng lạnh. Song trên thực tế không phải trường nghề hay DN nào cũng nhận thức đầy đủ tầm quan trọng đó. Đại diện một số DN cho rằng, phải lượng hóa cụ thể những lợi ích tài chính cho DN hay tạo cơ chế làm việc nhằm tăng sự tham gia của cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và DN…
08:01 13/09/2019
Sau tất cả nỗ lực đổi mới, đích đến vẫn phải là giúp người học ra trường có việc làm và làm được việc. Bên cạnh đó, bảo đảm tài chính để nâng cao đời sống cán bộ, giáo viên; thu hút và giữ chân chuyên gia có tay nghề cao phục vụ công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu trên, phải điều chỉnh, bổ sung các quy định pháp luật liên quan, và có sự vào cuộc của các đơn vị chủ quản.
08:44 12/09/2019
Một trong những bài học quan trọng được rút ra sau 3 năm thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động của các trường Cao đẳng: Kỹ nghệ II, Công nghệ Quốc tế Lilama2 và Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là: Dám dấn thân. Mọi việc trong từng khâu, từng phần, nếu chỉ đoàn kết, thống nhất, sáng tạo thôi chưa đủ, những người đứng đầu nhà trường còn phải dám làm, dám chịu.
08:14 11/09/2019
Sau 3 năm thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 3 trường cao đẳng: Kỹ nghệ II, Công nghệ Quốc tế Lilama2 và Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đặt ra. Các trường này đã cho thấy, “tự chủ” không quá đáng sợ, ngược lại còn mang đến những thành công ngoài mong đợi trên một số lĩnh vực.
08:03 10/09/2019
Thời gian qua, giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã gặt hái được nhiều thành công, trong đó nổi bật là quy mô đào tạo nguồn nhân lực thông qua GDNN tăng, cơ cấu đào tạo tương đối hợp lý, chất lượng đào tạo được cải thiện. Tuy nhiên, với những yêu cầu mới, đặc biệt trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0, GDNN phải thay đổi để thích ứng, trong đó cần khơi thông các điểm nghẽn dưới dây.
08:02 09/09/2019
Việc làm, việc làm bền vững vừa là mục tiêu, vừa là động lực của giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và ở chiều ngược lại, GDNN là nền tảng, là chìa khóa để phát triển việc làm bền vững.
08:32 07/09/2019
Thời gian qua, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không ngừng được hoàn thiện, cao nhất là Luật GDNN 2014. Tuy nhiên, trong bối cảnh đất nước chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế, theo PGS. TS. CAO VĂN SÂM - Phó Chủ tịch Hiệp hội GDNN và Nghề công tác xã hội Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, chính sách pháp luật lĩnh vực này cần tiếp tục được sửa đổi, bổ sung thì mới có thể đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.
08:10 06/09/2019
Hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nước ta ngày càng phát triển; chất lượng đào tạo nghề nghiệp dần được cải thiện. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Mạc Văn Tiến, Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp, quản lý nhà nước về GDNN còn bộc lộ khá nhiều bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới.
Quay trở lại đầu trang