Quản lý, công khai minh bạch hoạt động quản lý thuế trên môi trường mạng

15:28 | 06/10/2016
Nhằm triển khai Chính phủ điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, Tổng cục Thuế đề ra mục tiêu trong giai đoạn 2015 – 2017 rút ngắn quy trình xử lý, chuẩn hóa, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ theo hướng xử lý hồ sơ điện tử; đổi mới, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, công khai minh bạch hoạt động quản lý thuế trên môi trường mạng.

Đến năm 2017, một số dịch vụ công phổ biến, liên quan nhiều tới người dân, doanh nghiệp được cung cấp ở mức độ 4, tập trung vào các lĩnh vực như thanh toán thuế, phí và lệ phí, miễn, giảm, hoàn thuế và cung cấp các dịch vụ thuế điện tử hỗ trợ người nộp thuế. Bên cạnh đó, xây dựng và triển khai phần mềm quản lý văn bản bảo đảm kết nối, liên thông văn bản điện tử giữa các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế và thực hiện kết nối với Bộ Tài chính. Đơn giản hóa, bãi bỏ các thủ tục hành chính (TTHC) không cần thiết, tạo mọi thuận lợi và giảm thời gian, chi phí cho DN, người dân, nhất là TTHC có liên quan đến các chỉ số xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc.

Để thực hiện được mục tiêu này, ngay trong quý I.2016, Tổng cục Thuế đã triển khai 10 ứng dụng quản lý nhằm cung cấp và hỗ trợ sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Ứng dụng này bao gồm: Trang điện tử tra cứu thông tin về người nộp thuế; trang điện tử hỏi đáp chính sách thuế; dịch vụ hỗ trợ nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN trực tuyến; dịch vụ tra cứu hóa đơn; dịch vụ hỗ trợ kê khai hồ sơ khai thuế qua mạng internet; dịch vụ hỗ trợ kê khai báo cáo hóa đơn qua mạng; dịch vụ hỗ trợ kê khai báo cáo biên lai phí, lệ phí qua mạng; dịch vụ hỗ trợ kê khai báo cáo tài chính qua mạng; dịch vụ nộp thuế qua mạng; và dịch vụ đăng ký mã số thuế cá nhân và mã số thuế người phụ thuộc của cá nhân thông qua cơ quan chi trả.


Sử dụng dịch công trực tuyến tra cứu hồ sơ, TTHC                                     Nguồn: viettimes.net.vn

Đến thời điểm này, Tổng cục Thuế đã tiến hành tổng kết và đánh giá tình hình triển khai hóa đơn điện tử có xác thực cho 200 doanh nghiệp tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các đề án nộp thuế điện tử đối với khoản tiền cho thuê nhà và chuyển nhượng bất động sản, lệ phí trước bạ, hoàn thuế qua mạng đã và đang được Tổng cục Thuế đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện căn cứ pháp lý để xây dựng quy trình nghiệp vụ và ứng dụng CNTT cho việc triển khai thực hiện. Theo dự kiến, việc áp dụng thí điểm hoàn thuế qua mạng sẽ được thực hiện từ tháng 11.2016.

Riêng với đề án nộp thuế qua mạng đối với nộp lệ phí trước bạ, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính ký công văn gửi Bộ Công an và Bộ Giao thông, Vận tải thống nhất đề xuất triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy. Bộ Công an và Bộ Giao thông, Vận tải đều đã nhất trí với nội dung đề xuất của Bộ Tài chính và giao Cục Cảnh sát giao thông, Cục Đăng kiểm làm việc trực tiếp với Tổng cục Thuế để xây dựng các căn cứ pháp lý, phối hợp triển khai ứng dụng. Theo đó, đã thống nhất các thông tin cần trao đổi và phương thức trao đổi trong việc triển khai nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy với Cục Đăng kiểm.

Lê Hùng
Quay trở lại đầu trang