Cần rút ngắn thời gian cấp giấy phép đối với công trình xây dựng

11:00 | 26/10/2016
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, để thực hiện một dự án phát triển nhà ở, chủ đầu tư phải làm đủ các loại thủ tục hành chính (TTHC) phức tạp, rườm rà từ xin chủ trương đầu tư, thỏa thuận quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thẩm duyệt thiết kế cơ sở, xin giấy phép xây dựng, xác định giá đất và nộp tiền sử dụng đất, xin giấy chứng nhận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng, thông báo với Sở Xây dựng trước khi bán nhà... Những thủ tục không cần thiết này sẽ làm cho giá nhà đội lên, người mua phải gánh chịu.

Triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà cao tầng phải qua nhiều thủ tục. (Ảnh minh họa nguồn: baodautu.vn)

Thực tế cho thấy, nhiều dự án có thời gian chuẩn bị đầu tư xây dựng lên tới vài năm, dự án nào nhanh thì cũng phải mất ít nhất 1 năm. Từ năm 2006 đến nay, qua mỗi thời kỳ thì TTHC lại tăng lên chứ không giảm đi, trong khi đó chủ trương của Nhà nước là phải tiếp tục đơn giản hóa TTHC.

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu chiến lược Trung ương, năm 2015, tổng thời gian để cấp phép xây dựng ở Hà Nội mất 114 ngày nhưng đến 2016 thì tăng lên thành 166 ngày, tổng thời gian để cấp phép xây dựng tăng lên thành gần 6 tháng.

Từ thực tế thực hiện về thủ tục xây dựng, nhiều doanh nghiệp cho rằng, TTHC còn lòng vòng. Có doanh nghiệp cho rằng, họ "sợ" nhất là làm các TTHC liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án với cấp quận, huyện. Chẳng hạn thủ tục xin chấp thuận đầu tư dự án phải qua hết các cửa từ các sở liên quan cho đến quận, huyện sở tại, lòng vòng có khi đến 6 tháng chưa xong.

Với những TTHC lòng vòng, không cần thiết gây lãng phí thời gian, làm đội giá thành lên. Điều này buộc nhà đầu tư phải đánh vào giá bán. Nếu chúng ta không kiên quyết bỏ những thủ tục rườm rà, trùng lặp trong quá trình làm dự án thì tác hại rất lớn, sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam kém đi, giá thành đội lên thì người dân lại phải gánh chịu, nhiều chuyên gia kinh tế bày tỏ lo ngại.

Để khắc phục được thủ tục lòng vòng trong lĩnh vực xây dựng, Bộ Xây dựng đã chủ động rà soát, đồng thời đề xuất sửa đổi, bổ sung các Luật liên quan đến đầu tư kinh doanh theo hướng rút ngắn thời gian cấp giấy phép đối với công trình xây dựng. Bộ Xây dựng đã báo cáo với Chính phủ đề xuất ngoài các đối tượng được miễn giấy phép xây dựng như Luật Xây dựng hiện hành quy định, có thể mở rộng thêm đối với các công trình xây dựng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công trong các dự án nhà ở, dự án khu đô thị. Bộ cũng đề xuất là lồng ghép một số thủ tục trước thủ tục cấp giấy phép xây dựng, làm đồng thời nhiều thủ tục tại cùng một thời điểm để rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư.

Lê Hùng
Quay trở lại đầu trang