Đơn giản thủ tục – cần thực chất hơn

11:17 | 28/10/2016
Thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, tính đến 20.10, các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiếp nhận 32.833 hồ sơ; xử lý, giải quyết và cấp phép Giấy chứng nhận điện tử cho 26.279 hồ sơ; đang tiếp tục xử lý 6.554 hồ sơ. Tuy nhiên, kết quả này là do áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin chứ chưa thực sự rút gọn về các thủ tục.

Các cán bộ đăng kiểm tập huấn thủ tục qua cổng thông tin một cửa quốc gia. (Ảnh nguồn: dantri.com.vn)

Nhiều lợi ích từ thực hiện một cửa quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp

Được thực hiện thí điểm từ tháng 9.2015, thủ tục “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu” của Cục Chăn nuôi đã tiếp nhận trên 27.000 hồ sơ, trong số đó giải quyết tới 99% số hồ sơ qua Cổng Thông tin một cửa quốc gia.

Đánh giá về lợi ích từ việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia (NSW), ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, việc thực hiện NSW đã giúp giảm 50% lượng công việc đăng ký hồ sơ so với trước do doanh nghiệp không mất thời gian gửi, nhận kết quả qua đường bưu điện hoặc phải cử cán bộ trực tiếp đến các cơ quan kiểm tra.“Khi chưa thực hiện điện tử, mỗi lần doanh nghiệp đăng ký một bộ hồ sơ kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tối thiểu mất khoảng 20.000 đồng chi phí chuyển phát nhanh (1 lượt đi và 1 lượt về). Ngoài ra, doanh nghiệp còn mất thêm chi phí về giấy tờ, mực in, nhân công… cho hoạt động này. Nhờ NSW, thời gian qua riêng tổng số chi phí chuyển phát nhanh, các doanh nghiệp đã tiết kiệm ước tính lên tới 400 triệu đồng.

Đánh giá về những cải cách trong xử lý hồ sơ hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Phạm Duyên Phương, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) thẳng thắn, trong giai đoạn vừa qua, quy trình thủ tục không thay đổi, yêu cầu hồ sơ, các bước triển khai thủ tục hành chính dường như vẫn như trước. Thay đổi chủ yếu ở khâu khai báo ban đầu và trả kết quả đầu ra cho người dân, doanh nghiệp. Việc rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục mới chỉ tập trung “tin học hóa” các thủ tục hành chính chứ chưa đi vào bản chất vấn đề, hướng tới cải cách đơn giản thủ tục, hài hòa thủ tục theo các thông lệ quốc tế.

Giảm thủ tục hồ sơ

Qua thực hiện thí điểm triển khai NSW tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (giai đoạn 1), các đơn vị cũng nêu ý kiến về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia như: Một số việc tồn tại, phát sinh cần có sự phối hợp nỗ lực khắc phục tiếp liên quan đến kỹ thuật, hạ tầng. Một số quy định về mặt thể chế liên quan quy định điều kiện kinh doanh, công bố thủ tục hành chính cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh cho phù hợp…

Thực tế, trong quá trình triển khai NSW vừa qua cho thấy, có những thủ tục hành chính mang tính liên ngành thì nên gom lại tập trung một đầu mối, tạo thêm thuận lợi cho doanh nghiệp. Ông Phương nêu dẫn chứng, khi nhập khẩu mặt hàng thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi kiểm tra đạt chất lượng có thể nhập khẩu nhưng Cục Bảo vệ thực vật lại phát hiện trong sản phẩm có mọt nên không được phép nhập khẩu. Trong trường hợp này, nếu được gom lại một đầu mối thì doanh nghiệp sẽ không phải làm việc với cả đôi bên, gây mất thời gian, ông Phương nêu ý kiến.

Nhấn mạnh, cơ bản tạo điều kiện cho người dân và DN được đăng ký hải quan một cửa thông qua sự hỗ trợ công nghệ thông tin, nhưng không phải là biện pháp cứng nhắc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn cho rằng, dù khuyến khích áp dụng hải quan một cửa nhưng vẫn phải có giai đoạn quá độ trong một thời gian nhất định cần thực hiện cả hai phương thức là một cửa quốc gia (điện tử) và hồ sơ giấy.

Trong khi đó, đối với lĩnh vực nông nghiệp, để hướng tới thực hiện giảm thiểu các thủ tục hành chính một cách thực chất nhất, ông Phạm Duyên Phương cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nên phối hợp rà soát, đánh giá lại các thủ tục hành chính để tiến hành giảm tải hồ sơ, xem xét xem những giấy phép trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến mặt hàng, ngành nghề liên quan nếu không cần thiết thì phải cắt giảm.

Song Hà
Quay trở lại đầu trang