Chính sách và cuộc sống

Không thể dung thứ!

07:00 | 26/08/2017
Phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma đã khép lại với hàng loạt mức án dành cho những kẻ táng tận lương tâm.

Cho dù chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng sai phạm của VN Pharma đã làm dậy sóng không chỉ dư luận cả nước mà còn khiến những thầy thuốc chân chính, đang làm việc hết lòng vì người bệnh nổi giận.

Nổi giận vì y đức đang bị những “con sâu” trong ngành đục phá, làm tổn thương hình ảnh của thứ nghề vốn luôn được xã hội trân quý. Nổi giận vì buông lỏng quản lý để lọt 9.300 hộp thuốc chữa ung thư rởm. Đau xót hơn, lô thuốc rởm với số lượng lớn này lại được phù phép bằng con dấu giả để qua mặt các cơ quan chức năng.

Vậy vai trò quản lý nhà nước của Cục Quản lý dược ở đâu? Cả một Cục với đầy đủ bộ máy, nhân lực đã kiểm định kiểu gì mà để thuốc rởm đặc trị ung thư nhập về dễ dàng đến thế? Đây có phải lô thuốc rởm duy nhất lọt qua tầm kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước không?

Không thể không suy nghĩ về tình trạng một bộ phận thầy thuốc ở các phòng khám đã bán rẻ mình để ăn hoa hồng của các hãng dược, nhà thuốc. Những bác sĩ, trình dược viên đã bán rẻ lương tâm, cầm tiền của những người bệnh đang ở ranh giới của sự sống và cái chết. Không thiếu những lần đấu thầu giá thuốc ở các bệnh viện đắt hơn thị trường. Càng không thiếu những chuyện buồn đến xót xa, khi những lô thuốc rởm, thuốc kém chất lượng vẫn có lối đi riêng, len lỏi vào các bệnh viện, trôi nổi khắp nơi...

Rõ ràng Bộ Y tế cần nhìn lại vai trò “gác cửa” của Cục Quản lý dược và các cục, vụ liên quan. Bởi Bộ trưởng Bộ Y tế dù tâm huyết, lăn xả đến mấy cũng chẳng thể quản, chẳng thể lo cho xuể.

Thầy thuốc luôn được người dân kính trọng! Nhưng người dân không thể chấp nhận những y sĩ, bác sĩ lợi dụng niềm tin của người bệnh làm phương tiện để kiếm tiền. Như cáo trạng tại phiên tòa vừa qua, Phó Tổng giám đốc VN Pharma đã chỉ đạo nhân viên chi hoa hồng cho các bác sĩ để kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc do công ty này nhập về. Cơ quan điều tra đã thu nhận một số giấy biên nhận chi tiền cho bác sĩ lên đến 7,5 tỷ đồng.

Sơ sơ, chỉ riêng VN Pharma số tiền hoa hồng đã lớn đến như vậy, thử hỏi còn bao nhiêu loại thuốc mà người bệnh sử dụng phải gánh thêm những đồng tiền “bẩn” chi cho bác sĩ? Không ít trình dược viên tìm cách vào từng phòng khám, “mò” đến tận nhà riêng của các thầy thuốc tên tuổi để mặc cả, gạ gẫm với tỷ lệ ăn chia trong từng đơn thuốc. Ai tính được trong đội ngũ thầy thuốc cả nước hiện nay, bao nhiêu người giàu lên từ việc “bắt tay” với các công ty dược, nhà thuốc? Nói thẳng ra, trò ăn hoa hồng của bác sĩ kiểu này khó có thể dung thứ.

Ai cũng biết ung thư là bệnh nan y, thuốc đặc trị dù chỉ giúp kéo dài thêm sự sống, nhưng nó được coi như cứu cánh không chỉ riêng người bệnh mà cả những người thân trông cậy vào. Nhưng một loạt cán bộ, nhân viên của Công ty VN Pharma đã cố tình làm giả giấy tờ, nhập thuốc rởm, chi tiền hoa hồng để bán cho người bệnh với giá trên trời. Hành động ấy là tội ác và hình phạt mà những kẻ bán rẻ lương tâm, coi thường sinh mạng của người khác phải đón nhận là hoàn toàn thích đáng!

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang