Chính sách và cuộc sống

Mổ xẻ “bài toán thu - chi”!

07:39 | 27/08/2017
Ngân sách quốc gia lúc nào cũng trong tình thế chi nhiều hơn thu. Vốn đầu tư công càng giải ngân chậm, càng đẩy lãi vay vốn tăng. Nhiều bộ, ngành, địa phương nợ vốn vay xây dựng cơ bản vẫn loay hoay chưa có “kế sách” gì. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế canh cánh nỗi lo vỡ quỹ… Nói ra những thực trạng ấy không phải để bi quan. Nhưng rõ ràng kinh tế quốc gia chưa bền vững, cũng là từ những thực trạng ấy.

Vấn đề là phải dũng cảm chỉ ra để có “toa thuốc đặc trị”. Là không chỉ nghe các thành tựu, thành tích mà phải “xoáy mạnh” vào những gì chưa làm được để có giải pháp khắc phục. Chính phủ đã thành lập Tổ tư vấn cũng là để lắng nghe, cũng là mong các chuyên gia “bắt trúng bệnh”, “mổ xẻ đúng chỗ” chứ không phải “đau bụng, lại đi chữa chân tay”!

Ai cũng hiểu, ngành tài chính đang phải nỗ lực giải bài toán thu - chi. Nhưng không phải vì thế mà chỉ “nhăm nhăm” tăng thuế. Bộ Tài chính phải giải bài toán này bằng cách khác. Trước hết là phải siết cho được tình trạng lãng phí. Phải nhìn xem các bộ, ngành; 63 tỉnh, thành phố đang “xài” tiền ngân sách ra sao? Phải quyết liệt cùng các bộ, ngành rà soát tất cả các dự án xem có đầu tư dàn trải không? Phải tính đến giãn, dừng những dự án chưa cần thiết để dồn ngân sách cho những dự án cấp thiết, quan trọng không làm không được.

Trong khi ngân sách quốc gia đang rất khó khăn, thì rất lạ, tỉnh, thành nào cũng đều trình ra ý tưởng đầu tư dự án nọ, công trình kia. Nếu là bạc tiền bộ, ngành tự lo, địa phương tự có thì đi một lẽ. Đằng này cứ dồn vào Chính phủ, xin vốn từ ngân sách quốc gia. Bộ Tài chính cần nhìn rõ trách nhiệm của mình trong quản lý nhà nước về ngân sách. Nói gì khi một quốc gia khởi nghiệp mà cứ tăng thuế, tăng phí? Nói gì, khi hàng hóa từ TP Hồ Chí Minh ra cảng Hải Phòng đắt hơn cả vận chuyển sang Nhật? Nói gì, khi ngành hải quan cứ nói cải cách, đổi mới, rồi hải quan điện tử mà thủ tục thông quan một lô hàng hết tới 48 giờ? Có hay doanh nghiệp tốn 5 triệu đồng mỗi lần cập nhật phần mềm thuế, thử hỏi cả nước với hơn 600.000 doanh nghiệp thì bạc tiền tốn phí thế nào? Rõ ràng Bộ Tài chính phải có chiến lược để ổn định chính sách thuế dài xa hơn.

Bài toán thu chi ngân sách đang cần lời giải thoáng đạt. Nhưng quản lý vốn vay, quản lý ngân sách, quản lý nợ công vẫn còn quá nhiều bất cập. Đó là chưa có đầu mối quản lý. Không thể Ngân hàng Nhà nước đi vay, Bộ KH - ĐT “rót tiền”, còn Bộ Tài chính lo thu xếp trả nợ. Nếu cứ “ba bộ” cùng “xúm tay” thì sao có thể chặt chẽ? Càng không thể để Chính phủ đứng ra bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn mãi.

Thu chi - ngân sách cần rà soát. Với thông điệp “nâng niu từng đồng tiền thuế”, người dân cần sự minh bạch, công khai. Chính sách tài khóa phải căn cơ, mới mong kinh tế đi lên bền vững!

Hà Phương
Quay trở lại đầu trang