Chính sách và cuộc sống

Thực tế là nơi thử lửa!

08:07 | 31/08/2017
Giấy phép “con”, giấy phép “cháu” vẫn còn nhiều! Nuôi một con gà chỉ mất 40 ngày, nhưng thủ tục tiêu thụ lại dài hơn thế! Người đứng đầu Chính phủ phải “thốt” lên như thế tại Phiên họp thường kỳ tháng 8 diễn ra hôm qua, càng thấy rào cản đâu khác, chính là thủ tục hành chính còn quá rườm rà.

Cho dù kinh tế đất nước 8 tháng qua có nhiều dấu ấn đáng ghi nhận, từ thu hút vốn FDI tới 23,36 tỷ USD; tăng trưởng tín dụng ấn tượng; thu, chi ngân sách đạt khá; lạm phát được kiểm soát; kim ngạch xuất khẩu tăng tới 18%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng hơn 10%; rồi thu hút khách du lịch cũng tăng… Nhưng Chính phủ vẫn chỉ ra nhiều hạn chế, yếu kém.

Không thể không trăn trở khi các doanh nghiệp (DN) còn kêu ca về sức cạnh tranh đang bị áp lực của thuế và các loại phí đè nặng. Không thể cứ tháo gỡ được thủ tục này lại “đẻ” thêm thủ tục khác. Các bộ, ngành phải rà soát, không thể vân vi, nấn ná mãi. Cái gì còn làm khó cho người dân và DN phải kiên quyết bứt bỏ. Bộ Công thương đi mạnh vào cải tổ bộ máy, nhưng liệu các đầu mối có thực sự gọn nhẹ hơn không? Liệu có còn cơ chế “xin - cho” để “hành” DN nữa không? Bộ Tài chính phải nhìn lại các thủ tục thuế và hải quan, phải xây dựng các chính sách, chiến lược ổn định dài xa để các DN yên tâm mở mang sản xuất, kinh doanh. Chính phủ coi từ năm 2017 là năm giảm chi phí, thuế cho DN và người dân thì việc đề xuất tăng thuế VAT có khả thi không?

Hãy chi tiêu tiết kiệm, chống lãng phí ở tất cả các lĩnh vực. Hãy mạnh tay cắt giảm những chi tiêu công chưa cần thiết. Các Bộ KH - ĐT, Tài chính, Công thương, Xây dựng… hãy ngồi với nhau, “điểm mặt, gọi tên” từng dự án xem cái nào cấp thiết, cái nào chưa. Không thể cứ đầu tư dàn trải rồi kêu thiếu vốn, càng không thể “sa lầy” mãi trong tình trạng có vốn mà chậm giải ngân. Hay tại sao cổ phần hóa và thoái vốn ở các DNNN quá chậm. Phải siết cho chặt việc định giá tài sản các DN trong cổ phần hóa để không làm thất thoát tài sản quốc gia. Ngân hàng Nhà nước cần nhìn lại “dòng” vốn đã “chảy” vào các mũi nhọn kinh tế của đất nước chưa? Không thể chủ quan và nếu các ngân hàng không theo sát khách hàng, cứ đầu tư nhiều sang bất động sản, vào tiêu xài cá nhân… thì nợ xấu mới sẽ phát sinh rất khó lường.

Đó là cần nhìn thẳng việc quản lý đất đai nhiều nơi còn buông lỏng. Ở những thành phố lớn, những “khu đất vàng”, khi thanh tra vào cuộc đã “phơi” ra những sai phạm không nhỏ. Kiểm tra các dự án xây dựng cao ốc, chung cư ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… những sai phạm cũng không ít.

Thực tiễn đang đặt ra những nóng bỏng, cấp thiết. Các bộ, ngành không thể mãi nhìn nhau. Cần hành động nhanh và quyết liệt, đừng để người dân và các DN phải chờ đợi thêm. Nói đồng hành vì dân và DN thì phải sát thực tế,  bớt họp hành, hội thảo để đến với DN và người dân, xem DN và người dân đang cần gì.

Nhìn thẳng vào những gì còn yếu kém, bất cập. Đó mới là tư duy đổi mới. Đó mới là những “công bộc” thực sự vì dân. Đó mới là nơi thắp lên ngọn lửa, là nơi để lãnh đạo các bộ, ngành, chính quyền các cấp thể hiện tâm huyết với dân, với nước.

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang