Chính sách và cuộc sống

Minh bạch, phải làm ngay!

07:06 | 01/09/2017
Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội) chậm tháo dỡ phần sai phạm, giờ kiện ngược lại chính quyền. Doanh nghiệp đóng tàu vỏ thép không chuẩn cũng đâm đơn kiện các cơ quan liên quan. Doanh nghiệp tố ngành thuế, hải quan làm khó dễ trong xuất nhập khẩu…

Vì sao có những chuyện kiện ngược như đùa ấy? Sự minh bạch đang bị làm méo mó đi chăng? Cao ốc 8B Lê Trực sừng sững như trái núi đâu phải con kiến mà không nhìn ra? Những con tàu vỏ thép không đúng chất lượng, lắp máy móc rởm đâu phải doanh nghiệp đóng tàu không hay biết?...

Mới hay: Vụ việc nào khi vỡ lở cũng đi kèm với đủ những lý lẽ bao biện nhằm né trách nhiệm cá nhân. Rõ ràng là những thể chế, cơ chế, quy trình… trong quản lý từ tài sản, đất đai cho đến con người ở không ít lĩnh vực đang còn rất lỏng lẻo. Có hay không thông tư của ngành này lại “đá xéo”, chồng chéo lên quy định của ngành kia? Tham nhũng từ khi ban hành chính sách, quy định... phải chỉ thẳng là có. Lợi ích nhóm trong những dự án lớn đừng nói là không tồn tại.

Sự biện minh, tìm cách đổ lỗi cho bộ, ngành khác... là thực trạng rất đáng buồn. Không thể để virus của căn bệnh kiếm cớ đổ lỗi, né trách nhiệm cá nhân này lan rộng.

Trách nhiệm trước đất nước, trước người dân ở đâu, mà thủ tục phiền nhiễu vẫn cứ đẻ thêm ra? Cứ nói đồng hành với doanh nghiệp và người dân, sao vẫn có bộ, ngành chưa thấu lòng dân, chưa hiểu hết khó khăn, thách thức của doanh nghiệp hiện nay? Cứ nói theo lộ trình, theo thông lệ quốc tế, nhưng lộ trình, thông lệ ấy có thể áp vào ngay đất nước mình chưa? Nhiều cách biện minh rất khập khiễng hay những so sánh xa vời vợi mà vẫn như cố kéo cái phải về mình? Bao nhiêu doanh nghiệp thành lập mới hay quay trở lại sản xuất kinh doanh thì phải có chiến lược thế nào để vượt lên, sống khỏe. Các cơ quan chức năng cũng cần mổ xẻ xem gốc rễ từ đâu khiến bao nhiêu doanh nghiệp gục ngã để rút ra bài học trong chỉ đạo điều hành.

Vì sao cứ để Chính phủ nói mãi về đột phá thủ tục hành chính mà chuyển biến vẫn không được bao nhiêu. Trên nóng, quá nóng! Nhưng càng đi xuống dưới cơ sở càng nguội lạnh? Động vào vụ việc gì, sờ vào lĩnh vực nào có khuyết điểm, sai phạm lớn nhỏ gì, hết thảy đều câu cửa miệng “đúng quy trình” sao lọt được tai dân?

Minh bạch công khai không chỉ đất đai, bạc tiền, chính sách mà cả thông tin nữa. Phải nhìn rõ những kẻ xấu tung tin nọ kia, bịa đặt, xuyên tạc đường lối của Đảng, nói xấu cán bộ với ý đồ chọc ngoáy, phá hoại chúng ta. Vậy phải kịp thời phản bác ngay. Một sự chậm trễ trong định hướng thông tin, có khi gây ra nhiều hệ lụy.

Mất niềm tin, xao xác niềm tin trong nhân dân cũng là vì thế. Những sai phạm trong xây dựng ở nhà 8B Lê Trực là nhỡn tiền sao có chuyện kiện ngược? Tàu vỏ thép đóng theo kiểu ù xọe, doanh nghiệp đóng tàu từng đứng ra nhận bồi thường, sao giờ lại phản bác đến khó tin? Cấp phép nhập thuốc ung thư cho VN Pharma là buôn lậu hay kinh doanh hàng giả… không thể cứ để dư luận hiểu thế nào cũng được.

Càng thấy, minh bạch, công khai là việc phải làm ngay, không thể chậm trễ!

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang