Chính sách và cuộc sống

Muốn kỷ cương, phải quyết liệt!

08:16 | 07/09/2017
Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp, các thành viên của Ủy ban cho rằng, báo cáo chưa nhìn thẳng, chỉ thẳng vào thực trạng, chưa đáp ứng với chỉ đạo quyết liệt của Ban Bí thư, Bộ Chính trị và kỳ vọng của người dân.

Phải chăng có gì còn cấn cá, “lăn tăn” khiến nhiều vụ việc thanh tra kết thúc đã lâu nhưng cứ khất lần, khất lượt việc công bố kết luận thanh tra để dư luận phải “ngửa cổ” chờ?
Nói hội nhập, thì công khai, minh bạch là không thể khác. Nói đất nước phải đi vào quỹ đạo kỷ cương, không thể một vụ việc mà ngành này nói thế này, bộ kia nói thế kia, nhiều khi đối ngược nhau. Đưa ra con số hơn 1,1 triệu cán bộ, công chức kê khai tài sản, nhưng chỉ phát hiện 3 người kê khai không đúng trong số 77 trường hợp phải xác minh. Vậy kê khai tài sản có mang tính hình thức không? Cứ “kê”, cứ “khai” rồi xếp vào ngăn kéo thì kê khai để làm gì? Dư luận đòi hỏi đã kê khai thì phải công khai cả ra, sao lại ngại? Nói tai, mắt người dân giám sát, nhưng kết quả kê khai lại xếp trong tủ, “tai mắt” dân giám sát kiểu gì?

Đảng chỉ đạo nhìn thẳng, nói thẳng, nhưng sao vẫn còn những báo cáo sai sự thật? Không thể nói bạc tiền quan chức xây biệt phủ từ nuôi heo và làm chổi  chít? Không thể để tình trạng các vụ đại án, gây thất thoát hàng nghìn tỷ, nhưng xét xử xong, tiền bạc thu về cho Nhà nước chẳng được bao nhiêu? Vậy tài sản, tiền bạc tham nhũng đang ở đâu, chảy vào túi ai, kế sách, giải pháp nào để thu về?  

Không thể để tình trạng cả loạt dự án “đắp chiếu” mà không quy được trách nhiệm cho ai. Vai trò người đứng đầu ở các dự án này thế nào? Né tránh, bao biện đủ trò, nhưng liệu có ô dù nào xòe ra che chắn không? Nhiều vụ án lớn các cơ quan thực thi pháp luật tốn quá nhiều công sức, thời gian điều tra, nâng lên, đặt xuống cũng là ở đó.

Đến mức có ĐBQH phải kêu lên rằng: Cả một đạo quân chống tham nhũng hoành tráng, nhưng khui ra những vụ việc tày đình lại đều từ phát hiện của báo chí. Vậy các cơ quan thanh tra, điều tra, kiểm sát, giám sát nói gì? Có chuyện anh này chống tham nhũng, anh kia “chống lưng”, không biết đâu thật - giả như ĐBQH Vũ Trọng Kim thẳng thắn đặt ra.

Rõ ràng: Luật pháp, phép nước còn bị một bộ phận cán bộ giữ trọng trách thao túng, thì không thể vội vàng kỳ vọng tham nhũng năm 2018 sẽ giảm.  Muốn đất nước đi vào kỷ cương càng phải quyết liệt. Không thể nói thu gọn bộ máy, tinh giản biên chế khó mà không làm. Không thể cứ ngồi phòng máy lạnh để “vẽ ra” chính sách mà không cần biết thực tiễn đang diễn ra thế nào. Từng bộ, ngành hãy nhìn thẳng vào những yếu kém, hạn chế để có giải pháp tháo gỡ.

Cần nói thẳng: Chỉnh đốn là làm cho Đảng ta vững mạnh và trong sạch. Đó là khát khao, kỳ vọng của hơn 92 triệu dân gửi gắm vào Đảng của mình. Từng đảng viên hãy tự soi lại mình xem đã thật sự đạo đức, liêm chính chưa. Xây dựng Đảng trong sạch phải được đặt lên hàng đầu, vì có trong, có sạch, người dân mới tin, mới nghe.

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang