Kiểm tra chuyên ngành vẫn còn chồng chéo

17:32 | 07/12/2017
Phản ánh tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về dự án Luật Chăn nuôi (sửa đổi) ngày 6.12, nhiều ý kiến cho rằng, kiểm tra chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn còn chồng chéo, trong đó có thủ tục kiểm tra nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.

Chi phí lưu kho bãi lớn

Cách đây chưa lâu chúng tôi muốn sử dụng một số loại nguyên liệu mà thế giới dùng lâu rồi nhưng lại không có trong danh mục được phép tại Việt Nam. Vậy nguyên liệu không nằm trong danh mục cấm thì có được phép sử dụng không?

Ông Ngô Tiến Dũng - Giám đốc dự án Tập đoàn TH True Milk

Thực tế cho thấy, thủ tục kiểm tra chuyên ngành thời gian qua còn nhiều bất cập. Tình trạng nhiều bộ cùng kiểm tra một mặt hàng, thời gian kiểm tra kéo dài gây tăng chi phí, tốn kém cho doanh nghiệp.

Theo ông Lê Giang, Công ty TNHH Vĩnh An, từ năm 2013 tới nay, doanh nghiệp mất gần 1 tỷ đồng cho chi phí kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, tương đương mỗi năm mất khoảng 300 triệu đồng.

Cũng theo ông Giang, thời gian kiểm tra chuyên ngành thực tế kéo dài đến 48 tiếng, thậm chí có trường hợp kéo dài 72 tiếng, tức 3 ngày. Do vậy, chi phí lưu kho, bãi của các doanh nghiệp là “khủng khiếp”. Trong khi kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp này chỉ khoảng 200 tỷ đồng mỗi năm nhưng từ đầu năm tới nay, riêng doanh nghiệp của ông mất khoảng 1 tỷ đồng cho chi phí lưu kho, bãi.  

Từ thực tế này, nhiều ý kiến cho rằng, nếu chúng ta cải cách được vấn đề này sẽ giảm được một khoản chi phí kiểm nghiệm cũng như chi phí lưu kho bãi rất lớn cho doanh nghiệp.

Thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu . Nguồn ITN

Nơi nhanh, nơi dài lê thê?

Hiện đang tồn tại một thực tế là, ngay cả khi nhập những nguyên liệu đã được kiểm nghiệm, xác nhận từ các nước phát triển như Mỹ hay từ các nước G7, cơ quan quản lý Việt Nam vẫn không chấp nhận kết quả kiểm nghiệm từ các nước xuất khẩu. Trong khi đó, khi sản xuất thành thức ăn chăn nuôi, doanh nghiệp còn phải chịu sự quản lý về hợp chuẩn, hợp quy mới được đưa sản phẩm ra lưu hành. Do đó, cũng có ý kiến đề nghị chất lượng đầu vào của nguyên liệu nên giao cho doanh nghiệp tự quản lý. Với các nguyên liệu đã được các quốc gia phát triển như Mỹ công nhận thì không nên tiến hành kiểm tra lại nữa. Có như vậy, giảm tốn kém thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Cùng với bất cập về thủ tục kiểm tra chuyên ngành thì doanh nghiệp đã và đang phải gánh chịu một khoản chi phí không phải là nhỏ cho kiểm tra mẫu hàng hóa. Đó là một con tàu chở hàng cho khoảng mấy chục chủ hàng, cơ quan quản lý chỉ lấy khoảng 1 đến 2 mẫu để kiểm tra nhưng vẫn tính phí của tất cả các chủ hàng trên chuyến tàu đó. Có khi chi phí của cả tàu qua thủ tục kiểm tra lên đến gần tỷ đồng.

Tại cuộc làm việc của Đoàn Công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm trưởng Đoàn với các bộ cũng cho thấy, tình trạng chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành vẫn diễn ra khá phổ biến. Các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cũng phản ánh, doanh nghiệp vừa chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý chất lượng, vừa chịu sự kiểm tra của các cơ quan kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật. Điều đáng chú ý là, trong thời gian thực hiện thủ tục kiểm dịch đang có sự khác nhau giữa các cảng. Các cảng phía Nam thì việc kiểm dịch rất nhanh, sáng hàng đến thì chiều thông quan, nhưng ở cảng Hải Phòng thì phải mất 48 tiếng mới cấp chứng thư. Thời gian kéo dài lê thê, gây mệt mỏi và chi phí không đáng có cho doanh nghiệp.

Nhìn nhận về thủ tục kiểm tra chuyên ngành, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Kim Anh cho rằng, thời gian qua, Chính phủ rất kiên quyết trong cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thủ tướng đã thành lập Tổ công tác đi kiểm tra các bộ ngành, địa phương, hiện đang tập trung xử lý vấn đề thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, trong việc quản lý vật tư nông nghiệp đang có sự chồng chéo giữa các đơn vị kiểm tra chất lượng, kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật trong cùng một Bộ. Chủ trương là thống nhất theo hướng, một mặt hàng thì chỉ một đơn vị chủ trì kiểm tra, và chỉ lấy mẫu 1 lần để kiểm tra, bà Nguyễn Thị Kim Anh nhấn mạnh.

Lê Hùng
Quay trở lại đầu trang