Thời gian giải quyết thủ tục vẫn bị kéo dài

18:45 | 07/12/2017
Tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức mới đây, doanh nghiệp phản ánh, thời gian giải quyết thủ tục trong lĩnh vực hải quan vẫn còn kéo dài so với thực tế.

Thủ tục phạt chậm nộp thuế còn rườm rà

Tại Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2018 do Ngân hàng Thế giới vừa công bố, môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, tăng thêm 14 bậc và xếp hạng 68/190 nền kinh tế được đánh giá, trong đó chỉ số nộp thuế năm thứ 4 liên tiếp được đánh giá là một trong những chỉ số có tác động tích cực nhất với môi trường kinh doanh chung ở Việt Nam, tăng 81 bậc và đứng thứ 86/190.

Không thể phủ nhận thời gian qua, ngành thuế đã có nỗ lực cải cách để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong lĩnh vực thuế đã rà soát, chuẩn hóa 300 thủ tục hành chính, đã thực hiện khai thuế điện tử trên cả nước với 622.650 doanh nghiệp đạt 99,64% trên tổng số doanh nghiệp; đã phối hợp với 46 ngân hàng thương mại hoàn thành kết nối thuế điện tử với các cơ quan thuế và 96% số doanh nghiệp đã đăng kí thực hiện. Ngoài ra, ngành thuế đã triển khai thí điểm hoàn thiện thuế điện tử cho tất cả người nộp thuế tại 63 tỉnh, thành với 2.155 doanh nghiệp khai hoàn thuế điện tử, đạt 31,94% trên tổng số 6.700 doanh nghiệp tham gia thí điểm. Nhiều chính sách, pháp luật về thuế đã thay đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có những tồn tại, đó là một số quy định trong chính sách thuế thay đổi nhanh chóng khiến doanh nghiệp bị động, gặp khó khăn trong triển khai thực hiện. Nhiều doanh  nghiệp cho biết có nhiều nghị định, thông tư về thuế vừa ban hành đã chỉnh sửa bổ sung. Doanh nghiệp không kịp cập nhật văn bản sửa đổi.  

Nhiều ý kiến cho rằng, việc các chính sách pháp luật thường xuyên thay đổi đã làm cho nhiều doanh nghiệp nắm bắt không kịp  các thay đổi về thủ tục, chính sách thuế nói riêng và thay đổi pháp luật liên quan đến sản xuất kinh doanh nói chung. Do quy định, hướng dẫn về các loại thuế còn dàn trải ở nhiều thông tư, nghị định của các năm khác nhau, khiến doanh nghiệp lúng túng trong việc áp dụng pháp luật thuế.

Trong khi đó, theo ông Khương, khi thanh kiểm tra thuế cán bộ thuế yêu cầu mẫu biểu 08 (đăng ký tài khoản ngân hàng của khách hàng). Các doanh nghiệp cho rằng việc đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan Thuế là cần thiết phục vụ cho việc quản lý thuế được chặt chẽ nhưng quy định để được khấu trừ thuế GTGT thì bên bán, bên mua đều phải đăng ký tài khoản với ngân hàng là chưa hợp lý vì bên mua không có chức năng và quyền kiểm tra bên bán xem có đăng ký tài khoản với cơ quan thuế chưa.


Hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân
Nguồn: INT

Cũng theo ông Khương thủ tục dành cho các doanh nghiệp nợ thuế, phạt chậm nợ thuế còn rườm ra, phức tạp, làm khó doanh nghiệp. Thực tế, có doanh nghiệp cho biết, phát sinh thuế phải nộp quý IV nhưng thời hạn cuối nộp rơi vào quý I năm sau, nên doanh nghiệp nộp vào quý I năm sau (vẫn được xem là nộp đúng hạn và không nợ thuế). Nhưng khi doanh nghiệp cần xác nhận nghĩa vụ nộp thuế thì không xác nhận được hay thủ tục rất rườm rà và không phản ánh đúng tình trạng nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp, vì cán bộ phụ trách nói chỉ xác định căn cứ đến 31.12 của năm đó và xem như khoản nộp vào đầu năm sau là nợ thuế.

Doanh nghiệp vẫn e sợ thủ tục hải quan

Cùng với lĩnh vực thuế, hải quan cũng có nhiều cải cách trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các đơn vị hải quan. Đến nay đã có 8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACSS/VCIS với khoảng 74.600 doanh nghiệp tham gia  và có hơn 573.000 hồ sơ được xử lý qua cơ chế một cửa quốc gia với sự tham gia của 14.763 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của doanh nghiệp, thời gian giải quyết thủ tục hải quan đôi khi kéo dài hơn trên thực tế. Trong một số trường hợp sự phối hợp giữa cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan chưa đồng bộ gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Theo ông Khương, trong thực tế doanh nghiệp vẫn e sợ thủ tục hải quan do công chức cán bộ Hải quan có thể viện lý do quá tải, giải quyết hồ sơ tồn đọng trước đó mà làm chậm giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một trong những rào cản đối với hoạt động của doanh nghiệp đó là vấn đề kiểm tra chuyên ngành. Bởi thực tế, có quá nhiều văn bản, thông tư, nghị định chồng chéo của các cơ quan chuyên ngành cũng làm khó doanh nghiệp.

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, doanh nghiệp đề nghị, thời gian tới, ngành thuế, hải quan cần rà soát các văn bản để kiến nghị sửa đổi, hủy bỏ các điều kiện, thủ tục không cần thiết để bảo đảm thấp nhất chi phí cho các doanh nghiệp. Có như vậy, mới nâng cao được sức cạnh tranh của doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Song H
Quay trở lại đầu trang