Giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp

17:02 | 12/12/2017
Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng cho rằng, khi thực hiện Một cửa liên thông, một cửa Asean cũng như Chính phủ điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Doanh nghiệp và người dân không mất nhiều thời gian và phải “ôm” nhiều hồ sơ. Đồng thời, việc phát hiện các trường hợp gian lận thương mại dễ dàng hơn, góp phần tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Triển khai hiệu quả thủ tục Hải quan điện tử

-Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Xin ông chia sẻ một số kinh nghiệm mà Cục hải quan thành phố đã thực hiện trong thời gian vừa qua?

Thời gian qua, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính ngành hải quan nói chung và Cục hải quan TP Hồ Chí Minh nói riêng đã thực hiện nhiều cải cách TTHC. Theo đó, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã triển khai thủ tục Hải quan điện tử theo hệ thống VNACCS/VCIS. Tất cả các tờ khai hải quan đều được thông quan qua hệ thống này, điều này đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa. Với việc thực hiện thủ tục hải quan 24/24, doanh nghiệp không phải tiếp xúc với cơ quan hải quan mà có thể thực hiện thủ tục online. Việc thực hiện này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như những nội dung mà Việt Nam đã cam kết với các nước, phù hợp với quy định các tổ chức hải quan thế giới, Tổ chức thương mại Thế giới.

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ từ nay đến năm 2020, ngành hải quan phải đứng trong top 4 của Asean và giảm thời gian thông quan hàng hóa còn 38 tiếng với tờ khai xuất khẩu, và 48 tiếng với tờ khai nhập. Trên cơ sở đó, Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh rất quyết tâm để thực hiện mục tiêu này.

- Qua thực tiễn kiểm tra thủ tục tại hải quan, theo ông, đâu là những vi phạm mà doanh nghiệp thường mắc phải?

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cần phải đơn giản thủ tục hành chính. Cùng với đó, cơ quan chức năng hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ pháp luật. Thời gian qua, các doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về đăng ký làm thủ tục thông quan hàng hóa. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có doanh nghiệp lợi dụng hệ thống VNACCS/VCIS có thành vi gian lận thương mại đã làm ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.


Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng phát biểu tại cuộc làm việc với Đoàn Công tác báo chí của Văn phòng Chính phủ về cải cách Thủ tục hành chính.
Ảnh: Song Hà

Thực tế này, đòi hỏi cơ quan hải quan phải nâng cấp, điều chỉnh, sửa đổi hệ thống công nghệ để vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhưng vừa quản lý được doanh nghiệp. Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, , từ năm 2018, Tổng Cục Hải quan sẽ thực hiện thí điểm tại Cục Hải quan Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh hệ thống hải quan điện tử VNACCS/VCIS hiện nay, ngành hải quan đã chủ động có một hệ thống công nghệ thông tin với hai chương trình tích hợp hệ thống này. Từ khi hàng hóa còn ở nước ngoài cho đến khi nhập khẩu vào Việt Nam, trong quá trình đăng ký làm thủ tục, kể cả thủ tục kiểm tra quản lý chuyên ngành, luân chuyển đi ra khỏi cửa khẩu và đi về các đơn vị… đều đòi hỏi các doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật. Có như vậy, chúng ta mới tạo được môi trường công khai minh bạch, đảm bảo được quyền lợi cho các doanh nghiệp tuân thủ đúng pháp luật.

Qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát được đối với các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật không tốt. Khi hàng hóa đến nhập khẩu, hải quan sẽ chủ động chuyển qua máy soi container. Hiện nay, cũng có doanh nghiệp lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro trong thông quan hàng hóa, các đối tượng buôn lậu sử dụng phương thức “chọn luồng”, cùng 1 lô hàng khai báo nhiều tờ khai ở cùng một Chi cục hoặc ở Chi cục khác, nếu luồng đỏ thì hủy tờ khai, chọn luồng vàng, xanh để thông quan hàng hóa. Hiện nay, các tờ khai hải quan luồng xanh, luồng vàng thông quan rất nhanh và mang nhiều rủi ro. Qua kiểm tra, cơ quan Hải quan đã phát hiện nhiều vụ vi phạm qua luồng xanh, luồng vàng. Cũng có doanh nghiệp lợi dụng để hưởng chính sách bằng 0 nhưng thực tế hàng hóa này bị áp thuế suất cao. Hoặc có những mặt hàng khai là đủ điều kiện nhập khẩu nhưng thực tế lại là hàng hóa bị cấm nhập khẩu. Nhìn chung, hoạt động này của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh được thực hiện tương đối tốt.   

Qua kiểm tra tại các cảng đã phát hiện được doanh nghiệp lợi dụng luồng xanh để miễn kiểm tra 58%, luồng vàng 38%. Qua kiểm tra hồ sơ phát hiện có doanh nghiệp khai không đúng để hưởng chính sách thuế suất. Thậm chí, qua máy soi phát hiện  ngà voi và hàng hóa cấm nhập khẩu khác. Thông qua hoạt động kiểm tra minh bạch, cơ quan hải quan một mặt tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh cũng như hướng tới sự tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng

Không phải “ôm” nhiều hồ sơ

-Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp dụng hình thức thông quan điện tử, giảm tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan cũng là một trong những giải pháp để giảm được tiêu cực. Từ góc độ của người trong ngành, ông đánh giá về vấn đề này như thế nào?

Khi chúng ta thực hiện Một cửa liên thông, một cửa Asean cũng như Chính phủ điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Thứ nhất, doanh nghiệp và người dân không mất nhiều thời gian và không phải “ôm” nhiều hồ sơ, bất kỳ ở đâu cũng thực hiện được thủ tục qua hình thức online. Đặc biệt, rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp và người dân. Khi thực hiện qua phương thức điện tử, lãnh đạo cấp trên có thể nắm được thời gian giải quyết thủ tục của công chức thực hiện như thế nào. Qua giải quyết này phản ánh một cách trung thực, không thể có chuyện doanh nghiệp lợi dụng để thay đổi kết quả để thông quan, gian lận, tạo nên sự minh bạch, chuyên nghiệp phù hợp một xu thế phát triển của thể giới.

-Để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, vậy thời gian tới, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh có giải pháp gì, thưa ông? 

Theo chỉ đạo của Thủ tướng , ngoài việc tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, Chính phủ vẫn hướng doanh nghiệp tới sự tuân thủ pháp luật. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành hải quan đang thực hiện công tác triển khai thực hiện giám sát hàng hóa đối với cảng biển và hàng không. Cụ thể, ngành hải quan có chương trình về công nghệ thông tin, trong đó có 12 chương trình về công nghệ thông tin để tích hợp và hệ thống VNACCS/VCIS để làm sao quản lý được hàng hóa đối với hàng nhập khẩu từ khi hàng xuất khẩu ở nước ngoài đến khi cập bến vào Việt Nam vào giờ nào, container gắn với tờ khai nào, gắn kết với doanh nghiệp nào, kiểm tra chuyên ngành lúc nào, ra cổng lúc nào… Kiểm soát chặt chẽ lộ trình từ khi hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam rồi đưa ra tiêu thụ.

Đối với hàng Việt Nam xuất khẩu, quản lý khi xuất đóng gói từ trong công trình hay ngoài cửa khẩu, vận chuyển đến cảng để xuất khẩu. Hiện Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh có hệ thống giám sát trực tuyến để kết nối với cảng biển, cảng hàng không để chỉ huy giám sát. Qua đó, giám sát được cán bộ công chức của mình có thực hiện đúng theo quy trình nghiệp vụ hay không, cán bộ công chức, có thái độ, tinh thần phục vụ chuẩn mực theo quy định hay không. Bên cạnh đó, cũng kiểm soát được việc các doanh nghiệp có tuân thủ đúng pháp luật hay không…

- Xin cám ơn ông !

Song Hà thực hiện
Quay trở lại đầu trang