Cục Hải quan Hà Nội triển khai cơ chế một cửa đường hàng không

Lần đầu triển khai về thông tin đặt chỗ

00:18 | 16/12/2017
Việc các hãng hàng không phải cung cấp thông tin của hành khách (thông tin PNR) khi triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không là nội dung mới lần đầu triển khai theo Quyết định 43/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cục Hải quan Hà Nội là đơn vị đầu tiên trên cả nước triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không. Đến nay, tất cả các hãng hàng không đã thực hiện cung cấp thông tin điện tử tới Cổng thông tin một cửa quốc gia (48 hãng hàng không, và 3 kho hàng không). Tuy nhiên, theo Cục Hải quan Hà Nội, việc triển còn một số vướng mắc. Liên quan đến nội dung cung cấp thông tin đặt chỗ của hành khách (thông tin PNR) theo quy định tại Quyết định 43/2017/QĐ-TTg ngày 26/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, một số hãng hàng không như: Hãng hàng không Singapore, SilkAir, All Nippon Airway, Thái Airway, Air Asia... về việc đề nghị được lùi thời gian thực hiện gửi thông tin PNR tới Cổng thông tin một cửa quốc gia đến năm 2018. Lý do các hãng đưa ra là chưa kịp nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin.


Triển khai cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tại Nội Bài

Bên cạnh đó, hiện nay vẫn còn tình trạng một số hãng hàng không, đơn vị được ủy quyền (Dịch vụ mặt đất, kho hàng không) gửi thông tin điện tử đến Cổng thông tin một cửa quốc gia chậm hoặc thiếu. Các hãng hàng không cũng gặp khó khăn trong việc kiểm tra, theo dõi kết quả khai báo thông tin, đặc biệt đối với trường hợp ủy quyền cho đơn vị khác thực hiện… Để khắc phục vướng mắc, Cục Hải quan Hà Nội đã đề xuất Tổng cục Hải quan các giải pháp khắc phục như: Xây dựng bổ sung chức năng cho phép doanh nghiệp, người làm thủ tục tra cứu, theo dõi kết quả khai báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia; hệ thống có chức năng thống kê, cảnh báo đối với các trường hợp gửi chậm, không gửi hoặc gửi sai thông tin theo quy định; tăng cường kiểm tra và đôn đốc việc gửi thông tin khai báo đối với các cảng hàng không, hãng hàng không, dịch vụ mặt đất và kho hàng không…

Phương Hoa
Quay trở lại đầu trang