Chính sách và cuộc sống

Nhìn thẳng vào thực tế

07:50 | 27/12/2017
Chiều 27.12 Tổng cục Thống kê mới họp báo, công bố những số liệu kinh tế - xã hội năm 2017 nhưng tình hình kinh tế đất nước đã được phác họa khá rõ nhờ những thông tin cập nhật từ các bộ, ngành trong những ngày cuối năm.

Đó là bức tranh khá yên bình, thậm chí có thể mang tới niềm lạc quan cho nhiều người. Không giống như dự đoán của các tổ chức quốc tế và chuyên gia trong nước, tăng trưởng GDP “cầm chắc” con số 6,7% sau thời gian dài trầm lắng với bất ổn vĩ mô và nợ xấu. Điều này sẽ giữ cho nợ công, bội chi ngân sách nhà nước ở trong giới hạn an toàn. Nhiều kỷ lục cũng đã được xác lập. Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết có 127 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong năm nay với số vốn đăng ký khoảng 1,29 triệu tỷ đồng. Như vậy, đây là năm thứ 2 liên tiếp, kỷ lục về số doanh nghiệp đăng ký mới bị phá vỡ. Một kỷ lục khác thuộc về khu vực đầu tư nước ngoài (FDI). Dữ liệu của Cục Đầu tư nước ngoài tới ngày 20.12 cho thấy, tính chung tổng vốn FDI vào Việt Nam (cấp mới, điều chỉnh vốn, mua cổ phần…) suýt soát 36 tỷ USD, tăng gần 45% so với năm trước. Xét ở góc độ giải ngân, năm nay vốn FDI cũng ghi nhận kỷ lục khi đạt 17,5 tỷ USD.

Qua từng năm, quyết tâm cải thiện môi trường của Chính phủ càng mạnh mẽ hơn với một hệ ý thức rất rõ là chính doanh nghiệp tạo ra tăng trưởng.

Tinh thần này vừa có tác động lan tỏa, vừa tạo sức ép lên các bộ, ngành phải lên kế hoạch cắt bỏ hàng nghìn điều kiện kinh doanh không hợp lý và bãi bỏ hàng trăm thủ tục hành chính rườm rà, trói chân, trói tay doanh nghiệp bấy lâu nay. Những chuyển biến trong môi trường kinh doanh không chỉ thể hiện ở thứ bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu của các tổ chức quốc tế. Quan trọng hơn, nó được doanh nghiệp trong, ngoài nước ghi nhận bằng những kỷ lục ở trên và niềm tin kinh doanh đang tăng lên. Đánh giá mới đây nhất của Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển cho thấy Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước mà các tập đoàn đa quốc gia muốn đầu tư nhất.

 Tuy nhiên, những tín hiệu lạc quan đó liệu có bền vững? Từ năm 2018, phần lớn các sản phẩm nhập khẩu từ các nước ASEAN sẽ giảm về 0% cùng với hàng loạt hiệp định tự do thương mại có hiệu lực. Như thế cơn bão cạnh tranh sẽ ập đến ngay trước mắt doanh nghiệp chứ không còn nằm trên bàn tròn thảo luận vĩ mô nữa. Rình rập nền kinh tế còn có cơn bão tài chính, tiền tệ. Dù hành lang pháp lý nhằm đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu đã được củng cố bằng những văn bản pháp lý cao nhất nhưng đây vẫn là một hành trình rất dài. Bên cạnh đó, sự rút lui của các ngân hàng phương Tây khỏi thị trường Việt Nam dù vì nhiều lý do khác nhau thì cũng là chỉ dấu cảnh báo một thời kỳ khó khăn của lĩnh vực ngân hàng.

Nhìn về năm 2018, không thể không lo lắng về cơn bão tài khóa. Giới chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo rằng sự cạn kiệt về không gian tài khóa hiện nay sẽ dẫn tới tăng nợ công và làm tình trạng thâm hụt tài khóa trở nên nghiêm trọng hơn. Để giữ mọi việc trong tầm kiểm soát, Chính phủ chỉ có một con đường là giảm chi và tăng thu. Những gì diễn ra trên thực tế cho thấy giảm chi, nhất là giảm chi thường xuyên, vô cùng gian khó. Tăng thu thì dễ hơn cho bộ máy quản lý nhưng người dân, doanh nghiệp lại “lĩnh đủ”.

Chỉ nhìn thẳng vào thực tế mới có những giải pháp căn cơ tạo đà phát triển bền vững!

Hà Lan
Quay trở lại đầu trang