Chính sách và cuộc sống

Đừng ngủ quên trên “vòng nguyệt quế”

08:17 | 29/12/2017
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các bộ ngành, lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng họp trực tuyến để đánh giá bức tranh kinh tế - xã hội, đủ thấy quyết tâm mở lối ra cho nền kinh tế đi vào hội nhập lớn như thế nào.

Đảng, Nhà nước cùng lắng nghe thực tiễn từ các bộ ngành, địa phương để tìm ra kế sách đưa đất nước tiến nhanh hơn nữa.

Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, 13 chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch; công nghiệp, nông nghiệp có đà bứt phá; du lịch đang hướng tới ngành kinh tế mũi nhọn với hơn 13 triệu lượt du khách; hơn 126.000 doanh nghiệp được thành lập trong năm qua... là những ghi nhận trong đổi mới điều hành kinh tế quốc gia.

Những thành tựu trên mang lại bầu không khí lạc quan và niềm tin mới. Nhưng việc người đứng đầu Đảng, Nhà nước cùng dự hội nghị trực tuyến với Chính phủ không phải chỉ để ghi nhận những thành tích của một năm qua. Điều cần hơn là nhìn thẳng vào những gì đã và chưa làm được để  kịp thời có những quyết sách trúng và đúng cho chặng đường sắp tới.

Mổ xẻ đến cùng, thì trong cái “lấp lánh” của những con số cũng đã hé lộ những bất cập không thể không lo. Đất nước cần nhất là phát triển bền vững, các bộ ngành, từng tỉnh thành cần nhìn lại xem thực trạng kinh tế đã thật sự bền vững chưa?

Phải chỉ thẳng: Kinh tế tăng trưởng chưa bền vững! Vậy vì sao kinh tế chưa bền vững, vì sao sức cạnh tranh thương trường khi hội nhập vào kinh tế thế giới vẫn chưa bứt phá nhanh? Càng thấy việc nào, lĩnh vực nào, chính sách nào cũng đều từ con người cả. Động vào bộ ngành nào, sờ vào các doanh nghiệp lớn nào cũng thấy còn bất cập yếu kém.

Lãnh đạo đất nước vẫn còn nhiều trăn trở. Trăn trở về những rào cản đang đặt ra phía trước. Trăn trở vì vẫn còn kia tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; “trên bảo, dưới chưa nghe”. Vẫn còn đây đó tình trạng cố tình làm trái, rồi tìm đủ cách biện minh, đổ lỗi, né trách nhiệm. Càng thấy việc cải cách thủ tục hành chính càng phải mạnh mẽ hơn, cuộc tuyên chiến chống tham nhũng càng phải  bài bản, quyết liệt hơn.

Đất nước phía trước ngổn ngang bao việc. Quy hoạch tổng thể quốc gia, từng bộ ngành, vùng miền đang đòi hỏi một cách nhìn và tư duy, chiến lược mới.  Từng bộ ngành rà soát lại xem đã làm được gì và việc gì là trọng điểm, là “điểm nhấn” cho năm 2018! Mỗi cá nhân được trao trọng trách, cần nhìn lại chính mình, phải làm sao cho xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và nhân dân.

Đất nước vận hành phải theo kỷ cương, pháp luật. Chống thao túng quyền lực, quyền lực càng phải được kiểm soát bằng nhiều cách, nhiều kênh, nhưng dứt khoát không thể rời xa tai mắt của người dân. Những người hư hỏng, tham nhũng, vụ lợi dù ở vị trí nào dứt khoát phải loại nhanh ra khỏi bộ máy. Nói Đảng vững mạnh, Chính phủ liêm chính, dứt khoát đội ngũ lãnh đạo các bộ ngành không thể diễn tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Càng không thể để tình trạng tham nhũng từ làm chính sách, thiết kế chính sách chen vào điều này, khoản kia rồi sau đó tính kế vụ lợi. Khi tay đã “nhúng chàm” phải bị xử lý nghiêm minh, không có “bầu trời riêng” cho bất cứ ai.

Nhìn lại một năm qua, hàng loạt cán bộ cao cấp bị xử lý nghiêm do sai phạm, đã thể hiện quyết tâm làm trong sạch đội ngũ của Đảng. Bởi Đảng có trong sạch, mới khơi gợi được niềm tin, mới tạo được sức mạnh cho hơn 93 triệu người dân cả nước.

Những thành tựu của năm 2017 là rất mừng, rất đáng ghi nhận! Nhưng như người đứng đầu của Đảng đã nhắc nhở: Đừng ngủ quên trên “vòng nguyệt quế”. Thành tựu phải coi là điểm tựa để tiếp tục phấn đấu đi lên, tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn!

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang