Chính sách và cuộc sống

Ước vọng đầu năm

08:23 | 04/01/2018

Năm 2017, dấu ấn của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất chính là những quyết đáp quan trọng trên nhiều lĩnh vực nhằm tạo nền móng cho đất nước phát triển cả trước mắt và lâu dài. Chuyện trước mắt là xử lý nợ xấu, là tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. Liên tiếp trong hai kỳ họp, Quốc hội đã ban hành hai văn bản pháp lý quan trọng, vừa tiếp sức cho tiến trình rã tan cục máu đông nợ xấu, khơi dòng vốn cho sản xuất, kinh doanh, vừa gia cố sự an toàn của hệ thống ngân hàng. Với những quy định thông thoáng, những biện pháp hỗ trợ chưa từng được áp dụng trước đây, có thể nói Nghị quyết thí điểm xử lý nợ xấu và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đã mở cửa cho giới ngân hàng. Điều còn lại là người phía bên trong cánh cửa chấp nhận “ra gió” ở mức bao xa. Việc này chủ yếu phụ thuộc vào sự quyết đoán, quyết tâm và niềm tin sẽ tháo gỡ được nợ cho chính họ.

Cùng với đó, Quốc hội đã thông qua một số dự án luật mang tính bản lề như Luật Quy hoạch, Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), Luật Quản lý tài sản công… nhằm đưa đất nước vào quỹ đạo phát triển đúng hướng, nhanh nhưng phải an toàn; đồng thời bảo đảm chế độ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước. Trong tầm nhìn chiến lược, Quốc hội quyết làm cao tốc Bắc - Nam và cho phép triển khai trước việc thu hồi đất, hỗ trợ, tái định cư để dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có thể về đích đúng hẹn.

Hai công trình trọng điểm quốc gia này không chỉ là câu chuyện kinh tế hay diện mạo hạ tầng, quan trọng hơn là vấn đề thống nhất đất nước, bảo đảm mức sống, văn hóa giữa các vùng miền không quá khác biệt và phát triển hài hòa, tự nhiên. Quốc hội cũng chuẩn bị những tiền đề cần thiết để hình thành các khu vực tăng trưởng cao có tác động lan tỏa đến các vùng và cả nước bằng việc trao cho TP Hồ Chí Minh những cơ chế, chính sách đặc thù và xem xét thành lập 3 đơn vị hành chính kinh tế - đặc biệt Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).

Đằng sau những quyết sách quan trọng này là tinh thần “làm hết việc chứ không làm hết giờ” của lãnh đạo Quốc hội, gần 500 ĐBQH và các cơ quan của Quốc hội; là những phép tính khó khăn trong việc cân bằng và bảo vệ lợi ích của cử tri với lợi ích quốc gia; là những áp lực không dễ sẻ chia ở hậu trường làm luật và giám sát... Ai đó có thể nói những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội chưa đủ nhanh nhưng điều quan trọng hơn cả là chúng đều đặn và vững chắc.   

Với Chính phủ, năm 2017 khép lại cũng bằng một vòng nguyệt quế. Lần đầu tiên sau nhiều năm, Chính phủ đã hoàn thành tất cả 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội QH giao. Đặc biệt, dưới sự điều hành của Chính phủ, nền kinh tế lội ngược dòng ngoạn mục trong những tháng cuối năm để lập nên kỳ tích tăng trưởng 6,81%. Kết quả này ngay cả những người lạc quan nhất cũng không dám nghĩ tới.

Lẽ thường, sau niềm vui chiến thắng, người ta sẽ tính đến việc đạt được những thành tích tốt hơn. Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương trong 2 ngày cuối năm (28 - 29.12.2017), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng Chính phủ muốn cỗ máy phát triển không được phép dừng lại. Mong muốn của Thủ tướng có lẽ xuất phát từ chỗ những khó khăn của nền kinh tế trong năm 2017 và trước nữa vẫn còn nguyên đó trong năm 2018. Chúng ta chưa giải quyết được những vấn đề tồn đọng trong quá khứ, trong khi những khó khăn và bất ổn mới lại xuất hiện. Cách nào đưa mong muốn ấy thành hiện thực? Câu trả lời nằm ở phương châm 10 chữ của Chính phủ trong năm mới: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.

Nhiều ước vọng nóng bỏng của hơn 90 triệu dân đang ngự trị trong mùa xuân mới! Nếu như điều chờ đợi nhất ở Chính phủ là một tầm nhìn, giúp xác định được những vấn đề cần giải quyết cả ngắn và dài hạn, cũng như quyết tâm thực hiện các giải pháp đi liền với tầm nhìn này; mong Quốc hội “khó tính” hơn trong làm luật và giám sát, bảo vệ lợi ích quốc gia và lợi ích của cử tri. Nhưng bên thềm năm mới, từng người dân cũng đừng quên trong mỗi người đều có một phần đất nước. Đất nước đi đến phồn vinh khi và chỉ khi mỗi người dân làm tốt nhất có thể công việc của mình dù ở bất cứ vị trí nào, công nhân hay chủ doanh nghiệp. Như một ý thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: “Khi chúng ta cầm tay mọi người/ Đất nước vẹn tròn, to lớn”.  

Hồng Loan
Quay trở lại đầu trang