Chính sách và cuộc sống

Giám sát doanh nghiệp lớn!

07:45 | 05/01/2018
Đi mạnh vào khởi nghiệp cũng là lúc chúng ta thấy rõ hơn vai trò ngày càng lớn của doanh nghiệp (DN) tư nhân trong nền kinh tế khi đóng góp tới hơn 40% GDP cả nước! Điều đáng bàn là trong khi DN tư nhân vượt lên thì các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty lớn thuộc quyền sở hữu nhà nước lại sản xuất, kinh doanh không được như mong đợi.

Được gửi gắm trọng trách “đầu tàu, trụ cột”, nhưng nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lại thua lỗ, để mất vốn, nảy sinh nhiều bất cập. Đơn cử như việc Thanh tra Chính phủ vừa hoàn tất kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và một số đơn vị thành viên, thời kỳ từ 2010 đến tháng 6.2015, phát hiện các sai phạm và làm trái tới gần 15.000 tỷ đồng.

Phải mổ xẻ đến cùng xem căn nguyên của tình trạng thua lỗ đến từ đâu. Rõ ràng vai trò người đứng đầu ở các doanh nghiệp này cần nhìn lại. Đất nước đã chọn đúng người xứng tầm cho các tập đoàn kinh tế lớn chưa? Nhìn vào những bê bối của các tập đoàn kinh tế do các Bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý thời gian qua, mới thấy chúng ta chọn người đứng đầu các doanh nghiệp lớn có nhiều sai phạm chưa chuẩn.

Không thể vì thành tích mà cố che đi những yếu kém. Các bộ, ngành phải nhìn lại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty lớn dưới quyền đang hoạt động ra sao. Đất đai, công sản quốc gia, vốn nhà nước trao vào tay mà không giữ nổi, cứ thua lỗ đến không còn khả năng thanh toán, sao có thể giữ được vai trò “trụ cột, đầu tàu”? Các bộ, ngành cũng cần rạch ròi, minh bạch xem lại chức năng nhiệm vụ của mình là xây dựng chính sách thể chế, chứ đâu phải “dài tay” quản DN dưới quyền quá sâu.

Cấu trúc lại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty lớn của Nhà nước là việc không thể chần chừ. Chủ trương của Chính phủ phải mạnh tay trao cho DN tư nhân những lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ.

Không phải cái gì Nhà nước cũng “ôm vào” là tư duy sáng và rất trúng. Việc bán vốn từ Sabeco, thu về gần 5 tỷ USD, càng thấy Nhà nước phải buông tay ra khỏi những lĩnh vực không cần nắm giữ như bia, sữa… là đi đúng xu hướng cơ chế thị trường thời hội nhập. Bộ Công thương mạnh tay “đại phẫu” các tập đoàn kinh tế dưới quyền, tuyển chọn đúng người đứng đầu thực tài, thực tâm ở các tập đoàn dầu khí và hóa chất… là việc phải làm ngay.

Để tăng cường giám sát, chống thao túng quyền lực ở các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty lớn nhà nước, cần mạnh tay xóa bỏ những DN “sân sau”, DN “vệ tinh”, thân hữu đang như con bạch tuộc bám vào DNNN. Đó chính là bước đột phá thẳng và mạnh mẽ để lấy lại vai trò trụ cột của các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty lớn nhưng làm ăn kém hiệu quả mà dư luận đang rất bất bình. 

Dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để cắt bỏ những khối u đang làm méo mó bức tranh kinh tế. Đổi mới mô hình sản xuất, kinh doanh, chọn đúng người đứng đầu các DN lớn; giám sát chặt chẽ việc sử dụng đất đai, tài nguyên, vốn nhà nước, gắn chặt trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu… Chỉ có thế mới có thể lấy lại hình ảnh đẹp của các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty lớn thuộc DNNN trong mắt người dân!

Hà Phương
Quay trở lại đầu trang