Chính sách và cuộc sống

Bài bản và kiên quyết!

09:05 | 06/01/2018
Việc đối tượng Phan Văn Anh Vũ bị Singapore trục xuất khi đang bỏ trốn và bị cơ quan điều tra của Bộ Công an bắt tạm giam cho thấy khi “tay nhúng chàm” thì chạy đâu cũng khó thoát. Càng thấy cuộc chống tham nhũng của Đảng ta rất bài bản và kiên quyết, khiến “lò lửa” ngày càng thêm đượm. Dư luận càng vững tin vào Đảng!

Tham nhũng, thao túng quyền lực, quyền lực chưa được kiểm soát chặt chẽ là mối lo của Đảng, cũng là mối lo của 93 triệu dân cả nước. Chặn tham nhũng, lợi ích nhóm, “đột phá” vào bức tường thành “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, từng đảng viên dù ở cương vị nào, giữ trọng trách gì cũng cần tự soi mình hàng ngày xem đã thực thi nhiệm vụ đúng với kỷ cương pháp luật chưa? Cám dỗ đời thường đủ thứ mê hoặc, nếu không vững vàng, không giữ được cốt cách sẽ rất dễ sa ngã.

Tham nhũng chính là “giặc nội xâm”, nhưng để nhận diện, chỉ rõ mặt, gọi rõ tên không hề dễ dàng. Tham nhũng, lợi ích nhóm ngày càng tinh vi, thế nên đội quân phòng, chống tham nhũng càng phải nâng tầm. Các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử càng phải tỉ mỉ, rốt ráo mới có thể có được những phiên tòa khách quan, công tâm, buộc các đối tượng phạm tội phải “tâm phục khẩu phục”. Pháp luật không có vùng cấm cho bất cứ ai, ở bất kỳ đâu, nhưng cũng không để oan sai, không để lọt tội. Buộc phải kỷ luật cán bộ xót xa lắm, nhưng không thể để một bộ phận cán bộ, đảng viên tha hóa làm mưa, làm gió được. Đó chính là niềm tin của người dân với Đảng, là sự tồn vong của chế độ, nên không thể nương tay.

Chống tham nhũng phải kiên trì, nhưng cần hơn thế là thực thi phải bài bản, thận trọng. Bài bản từ cách nhận diện cho đến cách xử lý đúng người, đúng tội. Thể chế, cơ chế, chế tài phải đổi mới để muốn tham nhũng cũng không dám, không thể tham nhũng được. Những quy định mới của Bộ Chính trị về công tác đánh giá, sử dụng, đề bạt cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý vừa ban hành “bắt” rất trúng thực tiễn. Đó chính là những thiết chế minh bạch, có “chất thép” để giám sát quyền lực, để “nhốt quyền lực trong cái lồng luật pháp” kỷ cương!

Phải rút ra những bài học từ các vụ án để kiểm soát, giám sát từ xa, giải đáp được băn khoăn của người dân vì sao tham nhũng lớn nhưng thu hồi tài sản còn quá ít. Phải tìm cho ra kế sách, giải pháp để ngăn chặn tình trạng kẻ tham nhũng chạy tội, cho đến việc tẩu tán tài sản với đủ chiêu, đủ cách.

Ngọn lửa chống tham nhũng càng rực cháy khi Đảng chỉ đạo nhất quán, Quốc hội và Chính phủ quyết tâm, người dân đồng thuận sẽ tạo ra sức mạnh phi thường. Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, có “tai mắt” của người dân cả nước chung tay góp sức sẽ tạo ra lưới trời lồng lộng, không để “tên giặc nội xâm” nào chạy thoát.

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang