Chính sách và cuộc sống

Đừng vội lạc quan!

07:49 | 07/01/2018
Thành tích của ngành nông nghiệp năm 2017 rất đáng ghi nhận. Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp đạt tới 36 tỷ USD, thủy sản ở mức 8,3 tỷ USD, rồi rau củ quả đều ghi dấu ấn mới, tạo thêm đà cho nông nghiệp Việt Nam. Nhưng so với tiềm năng của một quốc gia có nhiều thế mạnh về nông nghiệp với gần 70% cư dân là nhà nông thì những gì làm được vẫn chưa xứng!

Ngành nông nghiệp chớ vội lạc quan về những con số xuất khẩu. Cách nhìn nông nghiệp, nông thôn, nông dân khi đi mạnh vào đổi mới, hội nhập cần phải khác. Tư duy, cách làm nông nghiệp phải thay đổi, để tạo sức bật mới cho kinh tế nông nghiệp đang còn đủ thách thức, bất cập phía trước. 

Nói gì, khi khoảng cách giàu - nghèo ngày càng xa giữa đô thị và nông thôn? Nghĩ gì, khi nhiều vùng quê, không ít gia đình nhà nông vất vả quanh năm mà vẫn nghèo? Luận bàn chiến lược “tam nông” không ít, nhưng chiến lược bài bản xa dài để nhà nông vượt lên trong cơ chế thị trường đi vào hội nhập vẫn còn đó những ngổn ngang. Vì sao nhiều vùng quê, nông dân không mặn mà với đồng ruộng, chăn nuôi? Vì sao nhà nông từ cấy lúa, trồng cây trái, nuôi tôm, nuôi cá vẫn mãi “tự bơi”? Vai trò quản lý của nhà nước với kinh tế nông nghiệp đã làm được gì?

Người quê mong sống ổn định, sống khỏe ngay trên đất quê hương. Người quê càng mong hơn là trật tự trị an, nếp sống văn hóa bao đời cha ông trao truyền không bị mai một bởi cơ chế thị trường, bởi áp lực của đồng tiền. Phải có kế sách xa dài cho một bộ phận không nhỏ nông dân, ngư dân, diêm dân… vùng núi phía Bắc, vùng ven biển miền Trung thiên tai, lũ lụt năm nào cũng phải gánh chịu đủ bộn bề khó khăn. Rõ ràng là năng suất và thu nhập của nhà nông còn rất thấp so với mặt bằng chung. Cứ nói tích tụ đất đai đi lên sản xuất lớn, nhưng chính sách gì nâng bước người quê, kế sách gì để nhà nông vượt lên, xem ra vẫn xa vời. Nói sản xuất nông sản xanh, sạch, nhưng kỹ thuật, công nghệ thế nào, giống cây con ra sao, chính Bộ NN - PTNT hình như còn đang lung túng, loay hoay.

Hạn chế của kinh tế nông nghiệp chính là việc tái cơ cấu chưa mạnh mẽ, chưa đủ sức mạnh để cho nhà nông vượt ra khỏi cách làm cũ mòn “tự lo, tự bơi”. Sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu sang châu Âu, đất Mỹ được bao nhiêu, hay vẫn chỉ qua đường tiểu ngạch là chủ yếu? Nói rau, củ, quả, hoa xuất khẩu vượt cả gạo, dầu thô… nhưng đã thật bền vững chưa? Ngay thị trường tiêu thụ trong nước mà còn tình trạng “lợn, gà 2 chuồng, rau 2 luống”, thì cuộc chiến chống thực phẩm bẩn xem ra còn nhiều khó khăn!

Nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế, đang cần những chính sách thiết thực hơn. Tổng kết một năm về kinh tế nông nghiệp không chỉ cất cao “bài ca thành tích” dễ chủ quan thỏa mãn. Cần nhìn thẳng vào những gì còn yếu kém, bất cập, cần thấu hiểu tâm tư của cô bác nhà nông để thiết kế, kiến tạo chính sách cho trúng, mới mong nông nghiệp đất nước vượt lên xứng với tiềm năng.

Hà Phương
Quay trở lại đầu trang