Chính sách và cuộc sống

Vốn chảy đúng dòng!

08:16 | 14/01/2018
Hàng loạt ngân hàng tuyên bố giảm lãi suất cho vay ít nhất là 0,5% so với hiện hành. Đối tượng khách hàng được giảm tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhiều ngân hàng giảm ngay cả các món vay còn dư nợ cũ chứ không chỉ với các khoản vay mới…

Như vậy là, ngay từ những ngày đầu năm, chính sách tiền tệ đã tạo niềm vui, cho các khách hàng thêm động lực để hoạch định chiến lược sản xuất kinh doanh. Hạ lãi suất cho vay, có gì khác buộc các ngân hàng phải tiết giảm chi phí đầu vào; mở rộng tiện ích để tăng thêm lợi nhuận ngoài tín dụng; siết chặt công tác quản lý, “chỉnh tướng, rèn quân”... để dòng vốn không bị nghẽn tắc, rót đúng vào những mũi nhọn của nền kinh tế đang trong đà khởi sắc.

Vấn đề đặt ra là huy động vốn thế nào để ngân hàng đủ vốn đáp ứng cho khách hàng? Đặc thù của các doanh nghiệp trong nước đều là nhỏ và vừa, đều trong trạng thái khát vốn. Bài toán về huy động vốn và chiến lược, giải pháp cân đối lại như nóng lên trong chiến lược, quyết sách của các ngân hàng.

Tiếp cận đồng vốn của các ngân hàng có thuận lợi, thông thoáng hơn không là câu hỏi mà khách hàng, doanh nghiệp đang đặt ra. Họ nghi ngại là có lý do bởi không ít khách hàng từng nếm trải “hành trình” truân chuyên, gõ khắp các cửa khi vay vốn ngân hàng. Không ít khách hàng từng than thở: Nhiều ngân hàng nói rất hay, nhưng cầm được đồng vốn thì cũng bở hơi tai, cũng phải biết thế nào là “lễ độ”, lên bổng xuống trầm đủ cả!

Rất mừng khi Nghị quyết 42 của Quốc hội mở lối ra cho các ngân hàng, thông thoáng hơn trong việc xử lý nhanh “cục máu đông” nợ xấu. Trên thực tế, việc cưỡng chế các dự án bất động sản, máy móc, thiết bị do nợ ngân hàng vẫn còn không ít những khó khăn. Xử lý “cục máu đông” nợ xấu đâu phải một sớm một chiều đã giải quyết được ngay. Ngân hàng Nhà nước cần triển khai sớm hơn, chủ động hơn chiến lược mới về xử lý dứt điểm những món vay lớn. Mắc mớ thủ tục, giấy tờ gì, dứt khoát phải tháo gỡ nhanh để các ngân hàng và cả doanh nghiệp nhanh chóng lấy lại thăng bằng, đi vào hoạt động khi kinh tế đất nước đang có đà khởi sắc.

Chính sách tiền tệ không thể điều hành theo kiểu áp đặt, mà cần tôn trọng dòng chảy, quy luật của cơ chế thị trường. Hiệu quả đồng vốn ngân hàng chính là rót trúng vào mũi nhọn của nền kinh tế. Trách nhiệm rất lớn này đặt trên vai Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại. Thông thoáng trong đầu tư cho vay, siết chặt thẩm định để không phát sinh thêm nợ xấu mới, triển khai đồng bộ các chính sách tiền tệ, càng thấy người làm ngân hàng ở vị trí nào cũng phải nâng tầm cả phong cách phục vụ và trách nhiệm cá nhân của mình!

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của cả hệ thống ngân hàng năm 2018 là 17% không phải là quá khó. Điều cần hơn thế là Ngân hàng Nhà nước phải thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu quyết liệt hơn. Thời đại công nghiệp 4.0 đòi hỏi ngân hàng phải nhanh chóng phát triển đề án thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh công nghệ ngân hàng và dịch vụ thanh toán, nâng cao hiệu quả, đặt tính an toàn hệ thống trong thanh toán theo sát thông lệ quốc tế lên trên hết!

Hà Phương
Quay trở lại đầu trang