Chính sách và cuộc sống

“Đột phá” vào con người

08:12 | 30/05/2018
Hai tiếng “đột phá” gần đây được các bộ, ngành nói đến nhiều. Đột phá vào yếu kém, trì trệ; đột phá vào thủ tục này, thủ tục kia… Phải chăng “lô cốt” quá dày, nên “đột” nhiều, nhưng xem ra “phá” chưa được bao nhiêu.

Có bộ, ngành bứt bỏ hàng mấy trăm thủ tục hành chính, gây phiền toái không ít cho người dân, doanh nghiệp đã nhiều năm và coi đó như thành tích trong đổi mới. Nhưng vì sao người dân và doanh nghiệp vẫn phàn nàn? Vì sao diễn đàn Quốc hội qua nhiều nhiệm kỳ vẫn nóng với những vấn đề như quản lý sử dụng đầu tư công, ngân sách nhà nước, bộ máy cồng kềnh, nợ công chạm ngưỡng, thu không đủ chi...?

Đột phá vào đâu để đất nước thực sự đổi mới? Cao kiến, quốc sách gì để đất nước thoát nhanh ra lối tư duy luôn tìm cách cản trở đổi mới; tránh tình trạng nói nhiều, làm ít hay những việc mà cơ sở toàn quyền xử lý được, nhưng vẫn né tránh, vẫn tìm cách đẩy lên Chính phủ?

Đã đến lúc cần chỉ thẳng: Ngay chỉ đạo từ vĩ mô đang bật ra những bất cập, lỗ hổng nên mới có những chuyện càng nghe càng xót xa. Có chuyện cổ phần hóa 10 doanh nghiệp của ngành giao thông - vận tải với hàng trăm con tàu và nhiều tài sản khác chỉ thu về 372 tỷ đồng? Nói gì về dự án vốn nở dần tới 36 lần mà lãnh đạo tỉnh Ninh Bình còn cố biện minh lý do này, lý do kia. Giải trình như thế,  sao có thể thuyết phục được dân?

Mới hiểu: Phơi ra giữa thanh thiên, bạch nhật những việc làm ngược, làm trái đều do con người cả. Nhưng con người đó là ai, nếu không chỉ thẳng là những người được Đảng, nhân dân giao trọng trách trong quản lý đất đai, bạc tiền, đang điều hành, sử dụng nguồn lực ấy?  Thế nên, hỏi “đột phá” vào đâu cho trúng, thì lại phải tự trả lời rằng phải đột phá vào ngay tư duy và tầm nhìn của những “công bộc” được trao trọng trách.

Kinh tế đất nước phải tăng trưởng bền vững, phải mạnh mẽ đi lên, chứ không thể mãi trong cái tâm thế chông chênh, trong mối lo chưa bền chưa vững. Hãy đột phá thẳng vào những vụ việc dù đã có luật, có kỷ cương, có quy định, nhưng vẫn cố làm trái: Các dự án BOT không thực hiện đấu thầu, đấu giá; những khu đất vàng bị biến báo để lọt vào tay cá nhân tai tiếng; dự án đầu tư ra nước ngoài thua lỗ hay chuyện bảo lãnh Chính phủ cho DN vay vốn nước ngoài làm ăn thua lỗ không trả được, ngân sách đất nước phải è vai trả nợ thay...!

Đột phá thẳng vào trì trệ, còn là tư duy nhìn thẳng! Bớt ca ngợi thành tích một chiều, thành tựu một phía, tung hứng để tự khen nhau! Trong khi “tư lệnh” ngành giao thông - vận tải ca ngợi thành công về cổ phần hóa, có ĐBQH nêu đích danh doanh nghiệp của bộ này có chuyện mờ ám, rút ruột Nhà nước!

Để đột phá thẳng vào nhưng “lô cốt” khiến kinh tế quốc gia tăng trưởng chưa bền vững, cần mạnh tay tuyên chiến với tình trạng “sân sau, sân trước” đang níu bám các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp nhà nước. Mối quan hệ vợ con, thân hữu, huynh đệ gì cũng không thể để vợ, con, thân hữu mở doanh nghiệp tư nhân, thao túng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mình đang lãnh đạo.

Hãy quyết liệt thanh tra tổng thể “đất vàng” trên phạm vi cả nước, rà soát mối quan hệ của các doanh nghiệp tư nhân, chỉ mặt những “sân sau, sân trước”. Lúc ấy, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng biết phải làm gì. Hãy tổng kiểm tra các dự án đang treo, chờ; những dự án mở ra để “ngóng tiền” ngân sách hay dự án đội vốn kiểu nở dần đến mức quá khủng. Ắt hẳn “tư lệnh” ngành  tài chính sẽ biết phải làm gì để siết lại cho chặt!

Cử tri cả nước hoan nghênh quyết định mới của Đảng: Ủy ban Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên có dấu hiệu tham nhũng không được xuất cảnh, phải giữ nguyên hiện trạng tài sản, có quyền phong tỏa tài khoản, tài sản và các biện pháp khác khi phát hiện dấu hiệu tham nhũng.

Dứt khoát đất nước phải có kỷ cương thép như thế!

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang