Chính sách và cuộc sống

Thực thi phải nghiêm!

07:28 | 02/06/2018
Xây dựng luật là công việc rất quan trọng để đất nước vận hành kỷ cương, nhưng đây là nhiệm vụ không dễ. Gánh nặng đặt lên vai cơ quan lập pháp, đòi hỏi những người xây dựng luật phải rộng tầm trí tuệ, hiểu biết sâu các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Hơn thế phải là những người tâm huyết, am tường lý luận và thực tiễn. Thẩm định và phê duyệt từng điều luật là trọng trách của Quốc hội cũng như từng ĐBQH trước khi bấm nút thông qua!

ĐBQH đại diện cho cử tri cả nước, đem những ý nguyện của  người dân và cả thực tiễn nóng bỏng đặt trên chương trình nghị sự. Thế nên, không chỉ thảo luận một chiều, hoạt động của Quốc hội ngày càng có nhiều tranh luận, phản biện, với những góc nhìn khác nhau để đi đến cùng từng vấn đề, từng điều luật trước khi quyết định.

Nhưng cho dù xây dựng, sửa đổi, bổ sung và ban hành các luật như thế nào, thì kỳ vọng và mong muốn của cử tri cả nước vẫn là các quy định ấy phải đi vào cuộc sống.

 Luật chính là kỷ cương, mọi người, mọi cơ quan, bộ máy, dù ở lĩnh vực nào, giữ trọng trách gì cũng phải tuân thủ. Nhưng cử tri đang nhìn rõ những nghịch lý giữa việc ban hành và thực thi luật. Đó chính là căn nguyên gây ra bất bình, bức xúc, khiếu kiện vượt cấp, đông người.

 Thực thi luật kiểu gì mà sờ vào đâu cũng thấy chuyện buồn về quản lý hở hênh, buông lỏng. Luật không thiếu, nhưng vì sao vẫn cứ “sai”, cứ “phạm”? Cuộc sống nóng lên hàng ngày bao vụ việc một phần do hành pháp chưa nghiêm. Trong quá trình xây dựng luật, Quốc hội phải cân nhắc, nâng lên, đặt xuống từng câu chữ. Nhưng quá trình thực thi pháp luật vẫn còn chuyện nơi này, nơi khác cố làm méo mó các quy định, dùng đủ cách né luật, lách luật, thì trả lời thế nào trước cử tri?

Một trong những vấn đề cử tri quan tâm tại Kỳ họp thứ Năm này là dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Cử tri không thể không băn khoăn khi hàng triệu người phải kê khai tài sản, gây nhiều bất cập. Vậy sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng có cần mở rộng đối tượng phải kê khai không? Thanh tra, giám sát có đủ người, đủ sức? Chống tham nhũng, công khai tài sản là điều cử tri chờ đợi. Song nên thu gọn “vòng ngắm” trong những người đứng đầu bộ, ngành, tỉnh, thành, các tập đoàn kinh tế nhà nước, lãnh đạo những ngân hàng lớn, và làm thật quyết liệt để tạo ra bứt phá mới. Khi đã siết chặt từ vị trí bộ trưởng nghiêm, thì thứ trưởng, lãnh đạo cục, vụ… cũng phải nghiêm. Khi bí thư, chủ tịch tỉnh, thành phố đã nêu gương, thì lãnh đạo sở, ban, ngành cũng không thể không làm theo.

 Mới hay, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các điều luật là cấp thiết, nhưng quan trọng hơn, cần giám sát việc thực thi để không bị lách luật, né luật và làm cho luật méo mó!

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang