Chính sách và cuộc sống

Hệ lụy từ “lợi ích nhóm”!

07:04 | 03/06/2018
Đất nước đang quyết tâm vượt lên với mục tiêu tăng trưởng kinh tế, hướng đến một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh! Chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đều tất cả vì mục đích lo cho dân, vì dân để đất nước không thua bạn, kém bè! Những ai làm ngược lại ý Đảng, lòng dân gây hậu quả nghiêm trọng dứt khoát phải xử lý nghiêm!

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa phát đi có không ít cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Mobifone và Ngân hàng BIDV cả đương chức và đã nghỉ hưu bị đề nghị xử lý kỷ luật vì vi phạm từ nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng trong quản lý điều hành.

Người dân cả nước hoan nghênh sự chỉ đạo rất quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong cuộc chiến chống tham nhũng và thao túng quyền lực: Không trừ ai, không có “bầu trời riêng” cho bất cứ ai, không có tổ chức cá nhân nào có thể can thiệp, chi phối việc xử lý các sai phạm này. Ủy ban Kiểm tra đã chỉ rất thẳng: Do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt thiếu dân chủ trong lãnh đạo chỉ đạo, không bàn bạc tập thể với Ban cán sự Đảng, tự ý tự quyền phê duyệt, ký tá, quyết định mới thành ra cơ sự.

Đất nước còn đủ thứ khó, Chính phủ nêu cao tinh thần chỉ đạo nâng niu từng đồng ngân sách, sao có thể có việc “ném tiền Nhà nước qua cửa sổ” quá dễ dàng gần chục nghìn tỷ đồng. Cho dù Mobifone và AVG đã thương thuyết trả lại tiền cho Mobifone, nhưng đã lộ rõ “nơi trú ngụ” của “nhóm lợi ích”. Đó chính là mối quan hệ không trong sáng, là những cái “ngoắc tay” giữa cán bộ nhà nước được trao quyền với các doanh nghiệp tư nhân, các “đại gia” bên ngoài nhăm nhắm nhìn ngó vào túi tiền ngân sách tìm cách rút ruột!

Phải thấy rõ: Thông báo của Ủy ban Kiểm tra phải dùng tới cụm từ “rất nghiêm trọng”, đủ thấy vụ việc sai phạm lớn nghiêm trọng đến thế nào.

 Trong vụ việc của nguyên Chủ tịch BIDV, rõ ràng là câu chuyện quản lý bạc tiền, Ngân hàng Nhà nước phải nhìn lại những gì còn hổng hểnh? Nắm giữ bạc tiền, mà người đứng đầu độc đoán, chuyên quyền, “như vua con” thống trị hết, quyết hết, thì sao có thể tuân theo quy trình, nguyên tắc. Trong khi tình trạng nhiều doanh nghiệp còn khát vốn, nhiều “đại gia” còn nuôi “giấc mộng vàng” sống bằng nguồn “sữa” từ các ngân hàng, thì những cái “bắt tay” trong đầu tư cho vay nếu không được giám sát, kiểm soát, các “ông chủ nhà băng” liệu có giữ nổi mình trước những cám dỗ bạc tiền, nhà đất và đủ các thứ khác.

Càng thấy việc chọn lựa đội ngũ cán bộ cấp chiến lược là vô cùng quan trọng, là then chốt của mọi then chốt. Rất xót xa khi phải xử lý cán bộ giữ quyền uy, trọng trách cao nhưng không thể khác bởi niềm tin về một Đảng kỷ cương, trong sạch. 

 Những công bộc dùng quyền lực được trao khi tự tung tự tác coi mình là những “vua con” đã bị lợi ích nhóm “dắt tay” vào “ngồi chung thuyền, chung bến”. Khi đã “cùng hội cùng thuyền”, ai có thể biết được những chiêu ma chước quỷ nào? Đó chính là những dự án mở ra như “mê cung hồn trận”, là những mánh mung rút ruộng ngân sách với chiêu trò “bán rẻ mua đắt”; là uốn nắn, băm nát quy hoạch, là lách luật, né luật, nhăm nhăm xẻ thịt đất vàng để hưởng lợi. Phải loại ngay những cán bộ quyền uy sai phạm rất nghiêm trọng này ra khỏi đội ngũ của Đảng, bộ máy nhà nước. Đó chính là lòng dân!

Hà Phương
Quay trở lại đầu trang