Chính sách và cuộc sống

Sức nóng nghị trường!

07:25 | 04/06/2018
Hôm nay Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là nội dung quan trọng và thu hút sự trông đợi của cử tri cả nước. Quan trọng bởi những vấn đề kinh tế - xã hội nóng của quốc gia sẽ được phân tích, mổ xẻ trên nghị trường để cử tri hiểu hơn thực trạng, thấu thêm tư duy chiến lược và các giải pháp xử lý của Chính phủ và các bộ, ngành trước yêu cầu từ thực tiễn!

Mạnh mẽ đổi phương thức chất vấn: hỏi trong 1 phút và trả lời gọn trong 3 phút, phiên chất vấn lần này được kì vọng sẽ tiếp thêm luồng sinh khí trong hoạt động nghị trường. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được dự đoán sẽ nóng ngay từ buổi đầu tiên bởi “tư lệnh” đăng đàn trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể. Câu chuyện BOT những ngày qua đã khiến giao thông - vận tải trở thành tiêu điểm của dư luận xã hội.

Không thể nói BOT là sản phẩm của giai đoạn trước mà  né trách nhiệm của người đứng đầu trước những bức xúc của cử tri. Vấn đề là phải nhìn thẳng  vào thực trạng. BOT đâu có lỗi. Đó là bước đột phá để đất nước có được hạ tầng giao thông đáp ứng cho nhu cầu phát triển. Tiền bạc đầu tư cho các dự án giao thông rất lớn, song quản lý thế nào để không thất thoát, lãng phí... cần đến vai trò của Bộ Giao thông - Vận tải.

Nhưng vì sao cử tri đây đó còn bất bình với các chủ đầu tư? Rồi việc đặt trạm thu phí không đúng quy định, thời gian thu phí dự kiến bị kéo dài hay dư luận nghi ngờ có lợi ích nhóm trong các dự án BOT... Những nội dung này rất cần “tư lệnh” ngành giao thông - vận tải trả lời thẳng thắn trước cử tri cả nước. 

Để giải đáp thắc mắc của cử tri, rõ ràng các ĐBQH phải chắt lọc câu hỏi để đi thẳng vào vấn đề. “Tư lệnh” các bộ ngành càng phải nâng tầm trí tuệ và trách nhiệm trước những chất vấn của ĐBQH. Không né tránh, không trả lời chung chung mà phải đi trực diện vào vấn đề đại biểu và  cử tri quan tâm. Cử tri mong diễn đàn chất vấn phải tăng cường tiếng nói tranh luận, phản biện để đi đến cùng vấn đề cử tri cần biết, cần hiểu. Đó chính là cách tạo ra sự đồng thuận giữa cơ quan nhà nước với người dân.

Không riêng gì cư tri, các ĐBQH cũng có chung trăn trở là kinh tế chưa vững bền, sử dụng ngân sách, đầu tư công còn lãng phí, thất thoát. Không thể  để các dự án đội vốn, “nở vốn” đến khó tin? Càng phải xử lý có tình, có lý với những kiến nghị của người dân liên quan đến vấn đề giải tỏa, đền bù đất đai ở nhiều địa phương trên cả nước, đừng để  “lửa bùng lên từ đất” như chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ!

Đất nước đang tăng trưởng, nhưng thực tế cuộc sống người dân được cải thiện đến đâu? Tăng trưởng có thể nhìn thấy ở các đô thị, nhưng nhiều vùng quê xa nẻo sự lan tỏa của tăng trưởng xem ra còn xa vời. Mở các khu công nghiệp, nên tình trạng ô nhiễm không thể không lo. Các bộ, ngành cần nhìn vào thực trạng hàng vạn lao động trẻ ở các khu công nghiệp thiếu nhà ở, thiếu nơi gửi con, thiếu cả trường học, chỗ vui chơi, sao có thể yên lòng?

Đất nước phải vượt lên, đòi hỏi chỉ đạo từ người đứng đầu các bộ, ngành cũng phải nhanh hơn. Một việc mà cứ bộ nọ đợi chờ ngành kia xử lý sao lọt tai cử tri? Trên nóng, dưới nóng mà các cục, vụ ở giữa chưa kịp nóng sao có thể chấp nhận? Thủ tục hành chính phải bứt bỏ mạnh tay hơn, không thể mỗi bộ ngành ôm khư khư những thủ tục đá xéo chân nhau, bao giờ doanh nghiệp và người dân mới hết bị hành?

Đổi mới chất vấn trả lời chất vấn, cả người hỏi lẫn người trả lời đều phải đi thẳng vào vấn đề, tránh vòng vo để Quốc hội, cử tri nắm bắt ngay được nội dung cần thiết. Cử tri không chỉ cần những lời giải thích minh bạch, chính xác về những vụ việc thất thoát hay buông lỏng quản lý và vai trò trách nhiệm của những cá nhân liên quan. Hơn thế, cử tri muốn biết những biện pháp, kế sách để giải quyết những vấn đề nóng, không để khó khăn hay rào cản nào đó tiếp tục cản trở sự đi lên của đất nước. Kỷ cương, hành động và thực chất là những kì vọng để đất nước tiến nhanh trên con đường hội nhập.

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang