Chính sách và cuộc sống

Soi vào “khoảng trống”!

08:13 | 28/06/2018
Ai cũng thấy rõ một Việt Nam đang chuyển động và đổi mới rất mạnh từng ngày. Vươn tới hội nhập, dũng cảm bứt bỏ những rào cản thể hiện tâm thế của một dân tộc đang hướng tới xây dựng một quốc gia công bằng và văn minh. Mạnh mẽ chống tham nhũng, lợi ích nhóm, thao túng quyền lực, Đảng làm tất cả vì nước, vì dân. Quốc hội xây dựng hành lang pháp luật chặt chẽ có gì khác cũng là hướng tới một quốc gia kỷ cương. Chính phủ với thông điệp “liêm chính, kiến tạo” cũng là để hướng cả bộ máy vận hành nhịp nhàng, đi đúng quỹ đạo của kỷ cương, phép nước!

Với cách nhìn sáng láng, tư duy biện chứng, chúng ta không bao giờ “ngủ quên” trên những chiến công, thành tựu đã đạt được. Phía trước là trăm nghìn thách thức, là vạn lần khó khăn khi thế giới biến động khó lường. Tỉnh táo, nhạy bén nhận diện từng vấn đề trong cuộc chiến thương mại giữa các quốc gia lớn có thể ảnh hưởng đến đất nước. Lường trước để dự báo những diễn biến thời cuộc nhằm tìm cách ứng phó hiệu quả trong xuất nhập khẩu, trong điều hành tỷ giá và cả trong thu hút đầu tư nước ngoài. Hơn thế, phải biết  khai thác tiềm năng từ nội lực của chính mình!

Nhìn thẳng và nói thẳng là quan điểm nhất quán của Đảng ta! Không thể cứ nói chiến công, thành tựu mà không nhìn ra những yếu kém, hạn chế. Càng không thể nhìn các bộ, ngành trưng ra danh sách hàng trăm thủ tục hành chính đã được loại bỏ mà coi như đã tròn trách nhiệm?

Dũng cảm nhìn thẳng vào những “khoảng trống” giống như những rào cản hay sợi dây vô hình buộc tay doanh nghiệp và người dân. Phải nhìn thực trạng kinh tế đất nước đang khó gì, doanh nghiệp và người dân cần gì? Các bộ, ngành và địa phương hãy xem lại việc bỏ thủ tục này, có đẻ ra những thủ tục khác không?

“Khoảng trống” mà chúng ta cần nhìn vào còn là bệnh phô trương, hình thức tồn tại dai dẳng trong đầu một số lãnh đạo cấp tỉnh. Chuyện tỉnh miền núi Hà Giang xin Trung ương nhiều tỷ đồng để xây Trung tâm hành chính còn chưa nguôi thì lại đến kế hoạch bỏ ra 104 tỷ đồng, kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa. Có hay, xứ Thanh còn bao vùng quê nghèo đang cần xây dựng những cây cầu, mái trường? Có biết, dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, Trung ương phải cấp phát hàng trăm tấn gạo để Thanh Hóa cứu đói cho người dân?

“Khoảng trống” khiến kinh tế - xã hội phát triển chưa bền vững còn là tình trạng “nói một đằng, làm một nẻo”, nói rất hay, phát ngôn chấn động, nhưng làm thì ngược lại. Đó còn là căn bệnh đổ lỗi cho nhau, cố đá “quả bóng trách nhiệm” sang chân người khác.

“Khoảng trống” hình thành được còn từ câu chuyện không thẩm định kỹ khi thu hút đầu tư. Hãy nhìn vào những doanh nghiệp FDI bỏ trốn, né thuế hay trốn thuế mới hay công tác giám sát, kiểm tra còn bị buông lỏng và chế tài xử lý chưa đủ mạnh.

“Khoảng trống” đang cản bước đất nước còn ở những “sân sau” của các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty lớn nhà nước. “Khoảng trống” này không chỉ  làm méo mó nền kinh tế, gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

“Khoảng trống” còn nằm trong tư duy của một bộ phận cán bộ nắm giữ quyền uy, nói đổi mới nhưng lại sợ đổi mới. Nhìn thẳng vào những “khoảng trống”, những góc khuất nhạy cảm, mới hay đất nước còn nhiều việc phải làm!

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang