Chính sách và cuộc sống

Nghiêm và chưa nghiêm!

07:47 | 29/06/2018
Chuẩn mực để làm nên sự bền vững của một quốc gia chính là sự nghiêm minh và công bằng trong mọi lĩnh vực!

Kỷ cương không nghiêm, hoạt động kinh tế - xã hội không đi vào quỹ đạo sao có thể vượt lên muôn vàn thách thức! Đảng lãnh đạo toàn diện, nên luôn tiên phong trong xây dựng, chỉnh đốn đội ngũ trong sạch lên hàng đầu. Còn gì tuyệt vời hơn khi người đứng đầu của Đảng quyết liệt với tệ tham nhũng, cán bộ dù ở vị trí nào nếu sai phạm đều  bị xử lý theo đúng pháp luật! Con số hàng chục cán bộ cao cấp, trong đó có cả Ủy viên Bộ Chính trị bị xử lý công khai với mức án nghiêm khắc đủ thấy “chất thép” trong kỷ luật của  Đảng.

Chính sự nghiêm minh này đã lấy lại lòng tin của người dân, tạo ra sức mạnh và sự đồng thuận xã hội rất cao. Từ sự vào cuộc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự phối hợp nhịp nhàng của cơ quan, đơn vị có liên quan, nhiều vụ việc đã được đưa ra xử lý nghiêm. Đó chính là thành công, ghi dấu ấn trong cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng ta.
Nhưng nhìn thẳng và nói thẳng: Vì sao nhiều bộ, ngành, chính quyền các cấp chưa nghiêm trong nhiều vụ việc? Hành lang pháp luật thẳng băng, nhưng sao vẫn có những chuyện hành xử tréo ngoe?

Mổ xẻ, phân tích đến cùng mới thấy, căn nguyên của tình trạng trên đâu khác chính là thực thi pháp luật chưa nghiêm. Nhiều vụ việc, các cấp chính quyền cơ sở áp dụng, thực hiện không đến nơi, đến chốn. Nhiều việc “bé xé thành to” rồi đùn đẩy trách nhiệm, ngành nọ sang sở kia, cuối cùng dồn cả lên Chính phủ. 

Thực thi chưa nghiêm nên một việc lẽ ra phải chuẩn mực nhất là quy hoạch - từ tổng thể quốc gia đến quy hoạch vùng hay lĩnh vực - đã bị uốn chỉnh, nắn vuốt với đủ cách giải thích, biện minh.

Chưa nghiêm nên mới có chuyện những trạm thu phí BOT đặt không đúng vị trí, khoảng cách. Chưa nghiêm nên mới có quá nhiều dự án đội vốn đến khó tin. Chưa nghiêm nên quản lý đầu tư công chưa chặt, giải ngân quá chậm với đủ lý do. Vì sợ trách nhiệm hay còn nguyên do nào khác?

Chưa nghiêm nên nhìn vào kết quả kiểm toán sẽ thấy hàng nghìn khoản chi không đúng quy định. Chưa nghiêm nên vẫn có chuyện nơi này nơi kia cán bộ hải quan, thuế vụ tự cho mình quyền “làm tiền” một cách trắng trợn với người dân, doanh nghiệp trong những chiêu “thuế băm đôi, thuế chia ba”!

Chưa nghiêm, nên việc thanh tra, kiểm tra nội bộ nhiều nơi làm cho có, khi vụ nọ, việc kia bị lộ tẩy, mới thấy bao vấn đề nhức nhối! Chưa nghiêm nên họp hành, góp ý cho nhau cứ nể nang, né tránh. Thành tích, công trạng ngời ngời che hết cả những thiếu sót, khuyết điểm.

Đất nước chuyển động mạnh mẽ ! Chỉ đạo vĩ mô của Đảng, Quốc hội, Chính phủ rất nhất quán: Mọi hành động, việc làm phải tuân thủ kỷ cương, phép nước! Các bộ ngành cho đến chính quyền các cấp cần nhìn lại chính mình xem đã “nghiêm”, đã “minh” chưa?

Càng thấy những gì còn chuệch choạc, những gì còn méo mó, còn đi ngược lại dòng chảy cuộc sống, dứt khoát phải bị xử lý nghiêm. Bởi chỉ có nghiêm minh trong mọi lĩnh vực, đất nước mới đi lên bền vững được!

Hà Phương
Quay trở lại đầu trang