Chính sách và cuộc sống

Chỉ số niềm tin!

08:12 | 01/07/2018
“Niềm tin” - cụm từ tưởng như vô hình, khó đong đếm, nhưng lại có sức nặng đến không ngờ. Đảng trọng dân, tin dân, lắng nghe, và biết nghe dân, nên hình ảnh trong mắt người dân càng đẹp. Đảng kỷ luật xử lý nghiêm với những đảng viên ở cả những vị trí then chốt, giữ trọng trách cao, nhưng vi phạm, sai phạm tuy xót xa và đau đớn nhưng là việc phải làm. Đảng đã chọn cách làm: Dù là ai cũng không có “bầu trời riêng”, đều bị xử lý nghiêm theo đúng kỷ cương phép nước! Dứt khoát mọi “quyền lực phải được nhốt trong cái lồng cơ chế”. Sự chỉ đạo nhất quán và quyết liệt ấy đã tạo ra niềm tin, sự đồng thuận cao trong lòng dân cả nước.

Nhưng vì sao niềm tin về cách điều hành của các bộ, ngành, cách ứng xử, hành động của các cấp chính quyền đây đó vẫn còn nhiều vụ việc khiến người dân nghi ngại? Rõ ràng bệnh thành tích ngợi ca, thiếu trung thực trong một bộ phân công chức có quyền là mấu chốt đang làm cho người dân và DN chưa tin. Nói một đằng làm một kiểu, nói vì dân, nhưng hành động trái ngược.

Hãy nhìn từ những khiếu kiện về đất đai, vì sao chiếm tới 70%? Hãy nhìn từ việc các tỉnh, thành thi nhau đổi đất lấy hạ tầng chả cần đấu thầu, đấu giá, chính là vấn nạn “xin - cho” chưa muốn bứt bỏ đi. Dư luận nhìn rất rõ quy hoạch đất đai non tầm, yếu kém, nên cứ mãi “chuyện dài nhiều tập” với cách điều chỉnh nay nắn mai vuốt sinh ra những quy hoạch treo. Người dân bị thu hồi đất nghèo đi, còn các nhà đầu tư ngày càng giàu có trong “vòng xoay” ân huệ ưu đãi của chỉ định thầu bao bọc, che chắn trước sau. Chính sự phân cực giàu - nghèo đang là “góc khuất” của tăng trưởng chưa bền vững cần phải nghiêm túc nhìn lại.

Hãy nhìn từ việc mở dự án, phê duyệt dự án của các bộ, ngành cho đến các tỉnh, thành phố, vẫn bài “học nhau” khi trình thì con số nhỏ, nhưng sau đó nghĩ kế phình ra, ngân sách nào lo nổi?

 Chống tham nhũng quyết liệt, nhưng nạn lãng phí chả kém gì tham nhũng cũng là thực trạng làm nao lòng dân. Không ít dự án lớn mở ra né luật, lách luật, để rồi khi “trùm mền đắp chiếu”, các bộ, ngành lại phải lao vào tháo gỡ với đủ khó khăn.

 Hãy nhìn từ việc quản lý, sử dụng đầu tư công, vì sao tình trạng giải ngân năm nào cũng chậm? Ai thương cho những đồng vốn đi vay phải trả lãi không thiếu một xu? Ai xót cho khi tiền vay về nằm mãi trong két với đủ lý do? Nợ công “chạm ngưỡng, vượt trần” chính là mối lo lớn khi quản lý sử dụng vốn đầu tư công còn thất thoát chỗ này, lãng phí chỗ kia.

 Hãy nhìn chiến lược thu ngân sách của Bộ Tài chính, sao mãi loay hoay, năm nào “tư lệnh” ngành cũng như ngồi trên “ghế nóng”. Rõ ràng là thu chưa đủ cho chi. Rõ ràng bài toán cân đối ngân sách chưa có cách giải căn cơ, nên các chính sách thuế phí mới ban hành chưa đi vào cuộc sống. Tăng thu ngân sách, nhưng không thể trong tâm thế tận thu. Hãy chống thất thu thuế ở các DN FDI và cả DN trong nước đang đủ cách trốn thuế. Hãy rà soát những khu “đất vàng”, những dự án mở ra bỏ hoang hàng chục năm. Đó là nguồn thu ngân sách rất lớn mà ngành tài chính chưa nhìn ra chăng?

 Đất nước gần 70% cư dân là nhà nông, hãy dành những chính sách ưu đãi, những chỉ đạo quyết liệt hơn cho kinh tế “tam nông”. Rất mừng về bước chuyển mình của hạt gạo, các sản phẩm nông nghiệp, trái cây đang rộng đường, sáng bước trong tiêu thụ. Nhưng thị trường và đầu ra có bền vững dài xa, lại cần một chiến lược bài bản, căn cơ. Bài ca về thành tích xuất khẩu 38 - 40 tỷ USD một năm, đừng vội mừng mà chủ quan trước những thách thức đón đợi phía trước…

Những con số thống kê về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm khẳng định đất nước đang chuyển động mạnh. GDP tăng trưởng cao nhất trong 8 năm qua, nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng… cho đến du lịch, thu hút đầu tư đều ngời sáng những con số đẹp. Nhưng kinh tế tăng trưởng phải nhìn rõ xem người dân được hưởng lợi gì. Hãy nhìn vào lòng dân với từng việc cụ thể để thấy rõ những chỉ số niềm tin. Đất nước đột phá vào những gì còn yếu kém, các bộ, ngành cũng cần dũng cảm nhìn thẳng vào chính mình, nói và làm nhất quán, việc gì cũng thật sự vì dân, lo cho dân.

Hà Phương
Quay trở lại đầu trang