Chính sách và cuộc sống

Sức ép từ những con số!

08:17 | 03/07/2018
Những con số thống kê về tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm thể hiện những gam màu sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của đất nước. Nhưng nhìn thẳng vào thực tiễn, chính những con số đẹp ấy lại đang đặt ra không ít thách thức.

Điều hành thế nào để có thể viết tiếp những con số như kỳ vọng? Chỉ đạo của các bộ, ngành ra sao để các lĩnh vực kinh tế có thể bứt phá nhịp nhàng, hướng tới sự tăng trưởng bền vững? Những câu hỏi ấy không hề đơn giản khi nhìn trực diện vào những việc lớn đang đặt ra phía trước.

Hãy bắt đầu từ lĩnh vực nông nghiệp. “Tư lệnh” ngành rất lạc quan khi xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 6 tháng đầu năm đã đạt 19,4 tỷ USD. Dường như mục tiêu 40 tỷ USD cho cả năm 2018 đã chắc trong tay. Nhưng cần hiểu rằng sản xuất nông nghiệp luôn tiềm ẩn rủi ro. Mưa lũ mới xuất hiện đã gây hậu quả nghiêm trọng cho nhiều địa phương phía Bắc, trong khi mùa mưa bão mới chỉ bắt đầu. Những hệ lụy về biển lở, sông sụt ở đồng bằng sông Cửu Long khiến người dân  đêm ngày thấp thỏm, liệu có giải pháp gì chặn lại?

Xuất khẩu nông nghiệp sáng đường ra, nhưng thị trường mới có bền vững khi phải vượt qua hàng loạt rào cản kỹ thuật. Rồi thủy sản, đâu dễ cạnh tranh cả về giá và chất lượng khi EC chưa chịu rút thẻ vàng...

Sản xuất công nghiệp làm nên thành tích tăng trưởng 6 tháng qua với những bước tiến mới trong công nghiệp chế tạo, chế biến. Nhưng chiến lược và mục tiêu về công nghiệp phụ trợ chưa được như mong muốn. Tỷ trọng xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI lệ thuộc tới 70% vào Samsung và Formosa thì nội lực, sức vươn từ các doanh nghiệp trong nước thế nào? Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng nhanh, nhưng số không trụ nổi, gục ngã cũng đâu có ít?

“Tháo” cách gì, “gỡ” ra sao khi còn có những bộ, ngành nói vì người dân và doanh nghiệp nhưng vẫn cứ vẽ ra những quy định không cần thiết. Phải nhìn để thấu hiểu hơn nếu cứ trông cả vào các doanh nghiệp FDI, khi họ “hắt hơi, sổ mũi” thì kịch bản cho tăng trưởng sẽ như thế nào?

Bên cạnh mối lo về tăng trưởng chưa bền vững, ô nhiễm môi trường, quản lý đất đai, trật tự an ninh xã hội... là những vấn đề không thể không suy nghĩ.

Sức ép trong những tháng cuối năm còn rất lớn! Nguy cơ lạm phát là không nhỏ. Tỷ giá giữa đồng USD với đồng nội tệ đang có những dấu hiệu biến động. Đây là khó khăn mới với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cho dù xuất siêu đang ở con số hơn 2,7 tỷ USD và dự trữ ngoại tệ của NHNN vẫn duy trì ở mức cao.

Sức ép còn do nội lực lớn, nhưng chưa được khai thác một cách bài bản. Vì sao các hộ kinh doanh không chịu lên doanh nghiệp? Vì sao người dân ưa cất giữ của nả hơn là bỏ vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh. Liệu việc cải cách điều kiện kinh doanh, bứt bỏ các thủ tục vô lý có đang chững lại không?

Kế sách thông minh, chính là chỉ đạo từ vĩ mô đến vi mô phải nhất quán. Từng bộ ngành, tỉnh thành, quận huyện phải xây dựng kịch bản cụ thể theo lộ trình thời gian kèm theo những giải pháp khả thi. Các bộ, ngành phải xắn tay lên để lo lắng, chia sẻ với người dân và doanh nghiệp. Phải thấm đến tận “gan ruột” nguyên tắc: Cái gì lợi cho nước, cho dân phải làm quyết liệt hết mình. Cái gì người dân, doanh nghiệp “lắc đầu” thì chớ có dùng áp lực để ép xuống!

Hà Phương
Quay trở lại đầu trang