Chính sách và cuộc sống

“Toa thuốc” nào?

07:17 | 04/07/2018
Phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương vừa qua, người đứng đầu Chính phủ đã chỉ ra 4 nguyên nhân dẫn tới sự trì trệ của đất nước. Đó là chưa tuân thủ đúng tinh thần kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; kỷ cương phép nước chưa nghiêm; tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm còn xảy ra trầm trọng, kéo dài; bệnh quan liêu, xa dân. Bệnh đã bắt trúng, giờ phải có “toa thuốc” đặc trị.

Rõ ràng phải đột phá thẳng vào những rào cản gây ra tình trạng trì trệ. Tư duy kinh tế thị trường chưa sáng trong một bộ phận cán bộ ở các bộ ngành hay chưa bứt khỏi tàn dư của cách suy nghĩ, hành xử theo kiểu “xin - cho”?

Chạy chức chạy quyền, ban phát quyền lực phát sinh từ những cán bộ tha hóa đạo đức. Bạc tiền, lợi ích riêng đặt cao quá đầu cũng từ đó mà ra. Cả một chiến lược cải cách hành chính quyết liệt, bộ ngành nào cũng “trưng ra” những con số “ấn tượng”. Nhưng vì sao doanh nghiệp và người dân vẫn than trời? Những quy định vô lý vẫn tiếp tục được đưa ra một cách tinh vi hơn, khó nhận biết hơn. Một vài bộ chủ quản vẫn vươn dài cánh tay quản lý, động chạm, can thiệp quá sâu và không đúng thẩm quyền vào doanh nghiệp.

Kinh tế thị trường đòi hỏi vai trò quản lý nhà nước phải được nâng tầm nhưng trên thực tế, bộ nọ còn như ngó ngành kia. Có hay người nông dân làm ra sản phẩm vô cùng vất vả, nhưng năm nào cũng “tự bơi”, đắm chìm trong những chiến dịch “giải cứu”. Đấy một phần do công tác quản lý, quy hoạch của bộ chủ quản còn non tầm, thiếu bài bản.

Đất nước trì trệ còn do việc thực thi kỷ cương, phép nước chưa nghiêm, tham nhũng, tiêu cực nảy sinh ở đủ các lĩnh vực. Tham nhũng như những “chiếc vòi bạch tuộc” len lỏi vào đủ ngõ ngách của đời sống kinh tế - xã hội. Dù đã rất quyết tâm và làm quyết liệt, nhưng rõ ràng cuộc chiến phòng, chống tham nhũng còn đang đứng trước nhiều thử thách, cam go.

Trì trệ còn đến từ căn bệnh thờ ơ, xa dân, không chịu lắng nghe dân! Vì sao có những vụ việc khiếu kiện kéo dài phức tạp? Vì sao việc gì cũng cố đẩy lên Chính phủ? Việc tiếp dân, người được trao trọng trách ở các bộ ngành, địa phương đã thực hiện nghiêm túc chưa? Có không tình trạng sợ gặp dân, né trả lời kiến nghị, thắc mắc của dân? Có không những biến báo trong cài cắm con cháu, đôn ghế, đôn quyền, bỏ qua các quy định? Bộ máy quá cồng kềnh nhưng tinh giản biên chế vẫn cứ trong cái vòng luẩn quẩn. Nói 1/3 công chức làm việc không hiệu quả thì phải có giải pháp gì loại ra? Hai năm qua biên chế không giảm, mà còn tăng tới 96.000 người, cần chỉ rõ trách nhiệm cá nhân từng bộ ngành, người đứng đầu các tỉnh thành thế nào?

Chỉ khi người đứng đầu các bộ ngành, chính quyền các cấp thật sự liêm chính, nghiêm minh, hành động thật sự vì dân, thì quân quyền bên dưới buộc phải nghiêm. Còn khi người đứng đầu chọn lựa không chuẩn, nhăm nhắm say sưa với vụ lợi cá nhân, làm gì cũng nhắc tới lợi ích bản thân thì đó chính là “cái họa” lớn. Những công bộc như thế cần thẳng tay loại bỏ cho nhanh! 

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang