Chính sách và cuộc sống

Thêm tiếng chuông cảnh báo!

08:13 | 07/07/2018
Cần chỉ đích danh căn nguyên của tình trạng sạt sông, lở biển vốn đang rất nghiêm trọng là do khai thác cát sỏi quá mức. Nhìn những ngôi nhà của người dân giữa đêm thình lình sụt lở xuống sông, bao của nả trôi theo dòng nước mới thấy tác hại của việc khai thác cát sỏi bừa bãi như thế nào.

Bên lề Kỳ họp thứ 6 của HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã cho phóng viên xem đoạn clip ghi lại cảnh một số tàu đang khai thác cát lậu ngay cạnh tàu của cảnh sát giao thông đường thủy trên sông Hồng. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Công an thành phố làm rõ vụ việc này. Ngay sau đó, một Phó Giám đốc Công an thành phố giải thích rằng: Đó không phải tàu của Công an Hà Nội. Hơn thế, nơi vụ việc diễn ra là địa bàn giáp ranh với nhiều tỉnh khác. Dư luận đặt câu hỏi: Vậy trách nhiệm phối hợp giữa công an, chính quyền các địa phương ở những nơi được gọi là “giáp ranh” này thế nào?

Hậu quả của việc móc đến rỗng ruột các dòng sông ai cũng nhìn thấy rõ. Nhưng vì lợi nhuận lớn, nên “cát tặc” vẫn hoành hành. Dư luận từng nổi sóng khi tàu hút cát nghênh ngang trên sông Cầu, sông Tiền, sông Lam, sông Hồng, sông Cửa Đại… nhưng xem ra tiếng kêu của người dân chưa thấu đến cơ quan chức năng. Có dạo dư luận bất bình với chuyện người dân Bến Tre gọi vào đường dây nóng, báo tin “cát tặc” lộng hành, nhưng không ai nghe máy. Hay như khi người dân Đồng Nai đứng ra bảo vệ lòng sông bị vu cho hết tội này đến tội kia, còn tàu “cát tặc” thì vẫn như nhởn nhơ, thách thức!

Nói gì về việc bảo vệ các lòng sông đang bị buông lỏng? Có hiện tượng bảo kê;  người dân bị đe dọa khi tố cáo “cát tặc”? Thậm chí đến cả lãnh đạo tỉnh cũng bị đe dọa... đủ để hiểu mức độ nghiêm trọng của nạn khai thác cát sỏi như thế nào. Không ít ông chủ khai thác cát giàu lên nhưng để lại nỗi khổ cho biết bao người. Nghe cách giải thích về địa bàn giáp ranh như kiểu “cha chung không ai khóc”, càng xót xa cho những lòng sông.

“Cát tặc”, xin đừng coi đấy là chuyện nhỏ! Biến đổi khí hậu, sạt biển, lở sông ai cũng thấy hàng ngày. Rồi lũ quét, lũ ống kinh khủng cũng từ khai thác cát sỏi vô tội vạ kia, chả lẽ các cơ quan chức năng vẫn chưa nhìn ra?

Hậu quả của vấn nạn khai thác cát sỏi vẫn đang ngày, đêm diễn ra ở nhiều con sông trong cả nước. Vì ham lợi, nên “cát tặc” bất chấp tất cả: Bắt tay với chính quyền địa phương, sẵn sàng chung chi hay chạy giấy phép, “làm luật” với lực lượng chức năng, tấn công hay đe dọa những người dám tố cáo, đấu tranh...

Cần gióng lên hồi chuông mới, cảnh báo về vấn nạn khai thác cát sỏi. Các tỉnh, thành phố có sông suối chạy qua phải rà soát việc cấp phép, kiểm tra chặt chẽ các tàu khai thác cát sỏi hiện nay. Không thể ngó lơ, cho đó là việc nhỏ. Bởi sông sụt, biển lở từ việc khai thác vô tội vạ. Nếu tiếp tục buông lỏng, ngó lơ thì hậu quả là khôn lường, không chỉ một mà nhiều thế hệ còn phải hứng chịu.

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang