Chính sách và cuộc sống

Quan trọng nhất là giám sát

07:35 | 08/07/2018
Hơn 9 nghìn mét vuông đất công ở đường Nguyễn Văn Quỳ, Quận 7 được Công ty CP Kim khí TP Hồ Chí Minh bán cho Tập đoàn Đất xanh với giá 105 tỷ đồng vào thời điểm năm 2016 và không thông qua đấu giá. Tính ra trung bình mỗi mét vuông chỉ khoảng 11,5 triệu đồng, trong khi bảng giá đất của TP cho khu vực này ban hành năm 2014 đã là 9,7 triệu đồng. Vụ chuyển nhượng có dấu hiệu bán rẻ đất công này vừa được TP Hồ Chí Minh đề nghị Công an TP vào cuộc điều tra, làm rõ.

Dư luận sẽ phải chờ một thời gian nữa để biết thực hư cuộc chuyển nhượng. Dù vậy, ngay cả khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng thì người ta vẫn có thể đoán được rằng, nhiều khả năng danh sách những vụ bê bối bán rẻ đất đai thuộc quyền quản lý của Nhà nước cho tư nhân ở Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên cả nước sẽ kéo dài thêm.

Liên tiếp các vụ việc lộ chân tướng vừa qua cho thấy tình trạng thất thoát và tham nhũng đất đai - nguồn tài sản đặc biệt to lớn của Nhà nước, vô cùng nghiêm trọng. Những vụ bán rẻ đất công tuy không biết bao giờ mới có điểm dừng nhưng dường như lại có một điểm chung. Đó chính là mối quan hệ khăng khít giữa doanh nghiệp mua và những người có quyền quyết định bán đất ở trong bộ máy nhà nước. Thay vì tổ chức đấu giá các khu đất vàng thì người ta viện đủ mọi lý do để chỉ định thầu cho một nhà đầu tư nào đó, thường là doanh nghiệp thân hữu. Giá sang tay cũng được phù phép tinh vi sao cho vẫn đúng quy trình, đúng quy định của pháp luật nhưng thật thấp, thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Đất công biến thành các dự án thương mại, từ đó, siêu lợi nhuận chảy vào túi, chui vào túi doanh nghiệp, túi quan tham, trong khi đáng lẽ phải chảy vào ngân khố quốc gia.

Có phải chăng hành lang pháp lý chưa đủ kín kẽ và sức nặng, quy trình chuyển giao tài sản công cho khu vực tư nhân còn khuyết thiếu chỗ nào đó nên những vụ sang tay đất công mà dư luận cho rằng bán rẻ như cho vẫn cứ diễn ra? Câu trả lời là không. Quy định, quy trình không thiếu, mà vấn đề nằm ở khâu thực thi. Chẳng hạn tất cả đều biết rằng, chỉ có cách tổ chức đấu giá thật công khai và minh bạch mới ngăn được thất thoát và tham nhũng liên quan đến tài sản đất đai. Quy trình pháp lý hiện tại cũng yêu cầu công khai, minh bạch. Nhưng hầu hết các dự án bán tài sản nhà nước, đặc biệt là đất đai không được thông tin công khai và không được tiến hành đấu giá công khai. Nếu phải đấu giá, người ta lại dùng “quân xanh, quân đỏ” để lách luật và khi đó thì kết quả còn tồi hơn cả việc chỉ định mua bán, vì chỉ có thể bắt lỗi, bắt tội khi công sản bị bán quá rẻ mạt mà thôi.

Khâu thực thi liên quan trực tiếp đến yếu tố con người. Nhưng chuyển giao tài sản công, đất công không thể chỉ trông đợi vào sự liêm chính của những con người có quyền thực thi việc mua bán trước những cơ hội dễ dàng kiếm chác hàng tỷ đồng. ở đây, điều quan trọng hơn chính là giám sát việc thực thi quy trình chuyển nhượng đất công, để giảm thiểu được rủi ro xảy ra sai phạm của người có quyền quyết định bán cho ai, bán giá bao nhiêu. Chuyển đất công sang khu vực tư nhân, cho các doanh nghiệp vốn luôn có khả năng khai thác hiệu quả hơn là hết sức cần thiết và tất yếu trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, như cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vậy. Nếu không giám sát chặt chẽ để cho việc đã rồi thì chờ được vạ, má đã sưng, Nhà nước không dễ mà thu hồi những gì đã mất.

Hà Lan
Quay trở lại đầu trang