Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự khai mạc Hội thảo Giáo dục 2018

10:45 | 17/08/2018
Sáng 17.8, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ phối hợp với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Hội thảo Giáo dục 2018 (VEC 2018) với chủ đề “Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ dự và phát biểu chỉ đạo Hội thảo.


Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội thảo

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ…

Hội thảo có sự tham gia của khoảng 200 đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đại biểu Quốc hội, đại diện đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo, doanh nhân…

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định: Trong hơn 30 năm đổi mới, giáo dục đại học Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần to lớn thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, đưa đất nước tiến vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, từng bước hội nhập tích cực. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã từng bước được bổ sung, đổi mới. Năm 2012, Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục đại học. Đây là văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, tạo cơ sở pháp lý cho giáo dục đại học phát triển phù hợp với chủ trương, định hướng của Đảng. Nhờ đó, mạng lưới các trường đại học phát triển rộng khắp cả nước, đa dạng về loại hình, cấp bậc và ngành nghề đào tạo; quy mô đào tạo không ngừng tăng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của nhân dân; các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo từng bước được cải thiện. Giáo dục đại học đã cung cấp cho đất nước hàng triệu nhân lực có trình độ đại học, hàng vạn cán bộ có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Đây là lực lượng quan trọng, giữ vai trò nòng cốt của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, thúc đẩy sự phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Trước sự vận động, phát triển không ngừng của khoa học - công nghệ và tri thức nhân loại, đặc biệt là trước yêu cầu của toàn cầu hóa, quốc tế hóa - những xu thế vừa là thời cơ, vừa là thách thức - giáo dục đại học Việt Nam cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để không chỉ đảm đương được trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho đất nước mà còn có sức hội nhập, cạnh tranh” - Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.


Hội thảo có sự tham gia của khoảng 200 đại biểu

Hội thảo Giáo dục 2018 (VEC 2018) thu hút hơn 70 tham luận của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước, với nhiều thông tin mới, hữu ích và đa dạng trong cách tiếp cận giải quyết các vấn đề của giáo dục đại học Việt Nam. Trong phát biểu đề dẫn, PGS.TS Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ cho rằng, giáo dục đại học là một khâu then chốt quyết định đối với chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước. Với sứ mệnh là nơi sáng tạo ra tri thức mới, thực hiện đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội, giáo dục đại học giữ vai trò là đòn bẩy quyết định cho sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế, hướng đến sự phồn vinh và thịnh vượng của đất nước.

Chủ đề lựa chọn cho Hội thảo năm nay là “Chuẩn hóa và Hội nhập quốc tế” được xem là nội dung nền tảng, những yêu cầu đối với sự phát triển giáo dục đại học nước nhà; do vậy, cũng là những vấn đề lớn, có tính thời sự, thu hút sự chú ý của xã hội và được giới chuyên môn đặc biệt quan tâm. PGS.TS Phan Thanh Bình cho biết: “Ban tổ chức mong muốn từ vị thế và góc nhìn của mỗi đại biểu, với tâm huyết chung vì một nền giáo dục đào tạo “khỏe mạnh”, tạo nền tảng cho phát triển đất nước, chúng ta sẽ tập trung trao đổi về chủ đề Hội thảo, hướng tới sự đồng thuận trong tầm nhìn, trong nhận thức về những vấn đề then chốt của hệ thống giáo dục đại học để xác định quan điểm đúng đắn, lựa chọn phương thức triển khai phù hợp; từ đó chia sẻ và tạo sự lan tỏa trong hệ thống và toàn xã hội”.
 


Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình mong muốn các đại biểu đóng góp ý kiến tâm huyết, hướng tới sự đồng thuận trong tầm nhìn, nhận thức về những vấn đề then chốt của hệ thống giáo dục đại học
Hội thảo được tổ chức theo hình thức tương tác giữa các diễn giả (panelists) và các đại biểu tham dự. Phần thảo luận chuyên đề tập trung vào ba nội dung trọng tâm liên quan chủ đề của Hội thảo: (i) Năng lực hệ thống giáo dục đại học; (ii) Tài chính đại học; (iii) Quản lý nhà nước và quản trị đại học. Ngay sau phần khai mạc là phiên thảo luận về những vấn đề chung của giáo dục đại học, trong đó đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam trình bày tham luận về “Khuynh hướng phát triển giáo dục đại học và vai trò của tài chính đại học. Trường hợp tài chính đại học Việt Nam: Thực trạng và định hướng tương lai”; Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Văn Phúc giới thiệu về “Giáo dục đại học Việt Nam: Thực trạng và định hướng phát triển”.


Chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Dilip Parajuli phát biểu

Nêu ra các xu hướng lớn trong giáo dục đại học toàn cầu, các đại biểu đề xuất Việt Nam cần thúc đẩy quốc tế hóa để đẩy nhanh quá trình xây dựng năng lực; Tăng cường tự chủ và trách nhiệm giải trình để đạt hiệu quả cao hơn; Tận dụng công nghệ đột phá để giới thiệu các sáng kiến liên quan đến chương trình và phương pháp giảng dạy; Hướng tới mô hình tài chính bền vững, đề cao tự chủ và trách nhiệm giải trình, tài chính bền vững và công nghệ đột phá…

Nguyên Anh
Ảnh: Lâm Hiển
Quay trở lại đầu trang